Nhu cầu vàng sẽ không giảm bởi các thị trường mới nổi mua vào

By on 25/02/2015

Người đứng đầu bộ phận Nghiên cứu đầu tư của WGC (Hội đồng Vàng thế giới) bày tỏ quan điểm của mình trong báo cáo mới nhất của Gold Demand Trends.

Juan Carlos Artigas là trưởng bộ phận Nghiên cứu đầu tư tại Mỹ của Hội đồng Vàng Thế giới. Trách nhiệm của ông tại đây là quản lý đội ngũ nghiên cứu đầu tư toàn cầu và giám sát các sáng kiến nghiên cứu của WGC liên quan đến vị trí vàng như một phần không thể thiếu trong danh mục đầu tư. Sumit Roy của HAI đã có cuộc phóng vấn với Artigas được đăng tải tại báo cáo Gold Demand Trends mới nhất.

HardAssetsInvestor: Nhu cầu vàng đã giảm trong ba năm liên tiếp. Theo ông, xu hướng này có còn tiếp tục?

Juan Carlos Artigas: Điểm đáng nói tới về vàng năm 2014 là thị trường đã trở lại ổn định. Năm trước đó – 2013 là rất không bình thường. Bạn đã chứng kiến dòng vốn rất lớn chảy khỏi vàng tại các quỹ ETF, trong khi đó, đã có một lượng lớn vàng vật chất được mua vào ở một số nước. Trong năm 2014 đã có sự điều chỉnh trong động thái mua vàng của các quốc gia này, tuy vậy, lượng vàng họ mua vào vẫn còn cao hơn đáng kể so với những gì đã diễn ra trong năm 2012, 2011, 2010 hoặc trước đó.

Tôi không cho rằng nhu cầu vàng sẽ còn thấp bởi vì nhiều quốc gia đã có những thay đổi cơ cấu. Một trong số đó, nhu cầu thị trường đang nổi lên từ sự yêu thích vàng của Ấn Độ và Trung Quốc, tiếp tục phát triển, và chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục mua thêm vàng do nền kinh tế phát triển hơn nữa.

Điểm thứ hai: Các ngân hàng trung ương đã chuyển từ bán ròng sang mua ròng. Đó là một xu hướng mà tôi cho rằng chúng ta sẽ còn tiếp tục chứng kiến.

Thứ ba: Nhu cầu đầu tư. ETFs và các phương tiện khác trong việc tiếp cận vàng, mang lại những cơ hội mới cho các nhà đầu tư. Đương nhiên, đã có một số dòng vốn tháo chạy khỏi vàng trong năm ngoái và các năm trước, nhưng vẫn có rất nhiều vàng nắm giữ trong các quỹ ETF, và nhiều người trong số đó là những nhà đầu tư nắm giữ vàng trong một thời gian rất dài. Điều đó báo hiệu một chiến lược tiếp cận vàng.

HAI: Điều gì đã diễn ra tại các nước tiêu thụ vàng lớn nhất trong năm 2014?

Artigas: Nếu bạn nhìn vào Ấn Độ và so sánh với Trung Quốc đại lục, nhu cầu vàng tại Ấn Độ là lớn hơn trong năm 2014. Đó là một sự đảo ngược so với năm 2013 khi Trung Quốc tiêu thụ vàng nhiều hơn. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh Ấn Độ với Greater Trung Quốc (Greater Trung Quốc bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan) – thì lượng vàng tiêu thụ tại Greater Trung Quốc thậm chí cao hơn Ấn Độ khoảng 20 tấn trong năm 2014.

Nhưng, cho dù Ấn Độ là số một hay Trung Quốc là số một (trong tiêu thụ vàng), thực tế của vấn đề là hai quốc gia không chỉ rất quan trọng đối với thị trường vàng, họ sẽ vẫn rất rất quan trọng. Và có rất nhiều dấu hiệu tăng trưởng ở các thị trường này.

HAI: Ông có đang nhìn thấy nhu cầu vàng của châu Âu như một hệ quả, phản hồi với gói QE từ ECB và những rắc rối ở Hy Lạp?

Artigas: Đã xuất hiện nhu cầu khá lớn đối với vàng thanh và vàng xu ở châu Âu. Những dữ liệu từ U.K. Mint là tín hiệu mạnh mẽ cho thấy nhu cầu tiền xu rất lớn và cũng đã có những bằng chứng cho thấy người Hy Lạp đã tiếp cận thị trường vàng để bảo vệ tài sản của họ.

HAI: Một điều thú vị mà chúng ta đã thấy trong năm 2014 là sự phân kỳ lớn trong hiệu suất của vàng dựa trên các tiền tệ khác nhau. Trong thực tế, vàng đã tăng giá theo hầu hết các loại tiền tệ, ngoại trừ đồng đô la. Liệu điều này có gây nên một hoặc vài tác động vào nguồn cung cấp và nhu cầu?

Artigas: Luận điểm bạn đưa ra là một điểm quan trọng. Giá vàng tính theo USD đã khá ổn định trong năm 2014. Tuy nhiên, theo tất cả các loại tiền tệ khác, vàng đã đi lên.

Diễn biến thị trường này nói cho bạn khá nhiều điều. Một trong số đó chính là vàng tiếp tục cung cấp những gì nó phải làm, chính là bảo toàn vốn. Mọi người đang mua một tài sản dài hạn mà họ biết sẽ giúp họ chịu đựng được một số những áp lực hoặc giúp mà họ bảo vệ bản thân trong khi đồng tiền mất giá hay lạm phát. Ví dụ, các nhà đầu tư tại Nga có vàng đã có thể để bảo tồn sự giàu có trong một cách tốt hơn nhiều so với những người không có kim loại quý.

Đó cũng là một lời nhắc nhở rằng thị trường vàng là một thị trường toàn cầu. Và mặc dù giá vàng thường được tính bằng tiền và định giá theo đô la, thực tế của vấn đề này là những gì thực sự là quan trọng đối với mỗi nhà đầu tư và người tiêu dùng là những gì giá tại địa phương của họ, bởi vì đó là mệnh lệnh của người tiêu dùng và phản ánh hành vi của nhà đầu tư .

HAI: Một điểm sáng về vàng trong báo cáo mới nhất mà ông đưa ra là lực mua từ các Ngân hàng trung ương. Nga, một lần nữa, dẫn đầu trong các Ngân hàng trung ương mua vàng. Điều này sẽ còn tiếp tục?

Artigas: Cách tốt nhất để hiểu được vấn đề của các Ngân hàng trung ương là nhìn theo một bối cảnh rộng. Rõ ràng, mỗi quốc gia đều có phong cách riêng, nhưng những gì chúng ta có thể thấy, nói chung, là các Ngân hàng trung ương mới nổi có xu hướng mua vàng vì đó là một sự đa dạng hóa dự trữ tự nhiên của họ. Nhiều trong số các quốc gia này có hoặc đã có lịch sử với khoản dự trữ của họ bằng đô la Mỹ. Rõ ràng, bất kỳ nhà quản lý dự trữ ngoại đều nhận ra rằng việc đưa tất cả trứng vào giỏ đồng USD có thể mang lại một số nguy cơ tiềm ẩn. Đa dạng hóa là một sự lựa chọn rất tự nhiên, và nhiều trong số họ đã đa dạng hóa bằng cách sử dụng các đồng tiền khác nhau, bao gồm đồng euro hoặc đồng yên, và thậm chí cả các đồng tiền khác.

Vàng là một sự lựa chọn rất tự nhiên của các Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi. Họ nhận ra điều này và đó là lý do tại sao trong 10 năm qua, đã có nhiều quốc gia tham gia vào câu lạc bộ của những người mua vàng như một cách để đa dạng hóa. Có một số quốc gia hiện hiện khá nổi bật hơn so với những quốc gia khác về lực mua vàng của họ, nhưng xu hướng chung là họ đang gia tăng thị phần của họ về vàng trong dự trữ.

Ngay bây giờ, vị trí của vàng trong dự trữ ngoại hối của các Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi vẫn còn nhỏ. Đó là khoảng 3% hoặc hơn, nếu bạn tính chung tất cả các thị trường mới nổi. Một số trong số họ có nhiều vàng dự trữ hơn một chút, và một số trong số họ có ít hơn. Xét tổng lại, sẽ là không khó để tưởng tượng rằng họ có thể tăng con số này đến 5, 7 hoặc 8 phần trăm. Báo cáo mới của chúng tôi cho rằng các Ngân hàng trung ương thị trường mới nổi sẽ tiếp tục mua ròng trong tương lai gần.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login