Nhu cầu vàng của Ấn Độ tăng 15%

By on 14/05/2015

Nhu cầu vàng tăng trong bối cảnh các quy định về nhập khẩu được nới lỏng hơn và sự sụt giảm của giá tại thị trường thế giới.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ, quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới, tăng 15% trong quý I năm nay khi quốc gia này giảm bớt các quy định trong nhập khẩu và sự sụt giảm của giá vàng toàn cầu đã kích thích nhu cầu người dân đối với phân khúc vàng trang sức, Hội đồng vàng thế giới WGC cho biết trong báo cáo sáng nay.

Nhu cầu vàng tại Ấn Độ tăng 192 tấn trong 3 tháng kết thúc vào tháng 3/2015, so với mức tăng 167,1 tấn trong cùng kì năm trước, tin từ WGC tại trụ sở chính ở London. Đà tăng tốt này chủ yếu xuất phát từ doanh số bán vàng trang sức tăng 22%, đạt 150,8 tấn.

Lượng vàng mà Ấn Độ nhập khẩu trong quý I vừa qua cũng tăng 28%, lên 226,9 tấn.

Sự cải thiện trong mặt cầu có thể cung cấp những hỗ trợ cho giá vàng, kim loại quý vừa trải qua 3 quý giảm liên tục, dẫn quan điểm giám đốc điều hành WGC tại Ấn Độ, ông Somasundaram P.R..

Ngược lại, việc tiêu dùng vàng trang sức tại Trung Quốc lại có dấu hiệu giảm sút vì tăng trưởng kinh tế chậm lại trong khi thị trường chứng khoán tăng “nóng” – thu hút nhà đầu tư, WGC cho biết trong báo cáo.

Ấn Độ là quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất toàn cầu. Người dân nước này thường dùng vàng làm quà tặng và hay mua vàng trang sức trong các lễ hội, sự kiện tôn giáo và đám cưới.

Nhu cầu vàng tại quốc gia Ấn Độ giảm trong năm ngoái sau khi chính phủ và Ngân hàng trung ương “hành động” quyết liệt hơn: như tăng thuế, hạn chế nhập khẩu. Họ làm như vậy nhằm cân bằng hơn cán cân thương mại và tránh để đồng rupee bị tổn thương.

Một trong những quyết định trên của chính phủ nước này đã được nới lỏng hơn, thúc đẩy nhu cầu vàng nội địa. Tuy nhiên, đà tăng của thị trường chứng khoán Ấn Độ cùng mức lạm phát giảm sút cũng đang khiến người tiêu dùng dân quay lưng với việc mua vàng.

Hội đồng vàng thế giới dự báo nhu cầu vàng của Ấn Độ ở mức khoảng 900 – 1000 tấn trong năm nay. Con số này năm 2014 là 842,7 tấn.

Giavang.net 

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login