Nhu cầu vàng chạm mốc cao 4 năm nhưng rủi ro lãi suất tăng đang kìm hãm thị trường

By on 08/09/2016

Tình cảm mà giới đầu tư cá nhân dành cho vàng bất ngờ tăng cao dữ dội trong tháng trước, bằng chứng là lực mua ròng tại BullionVault đã tăng gần nửa tấn.

Có thể thấy, những bất ổn tài chính mà cú sốc Brexit gây ra và tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục chính là chất xúc tác hỗ trợ cho nhu cầu các loại tài sản an toàn suốt mấy tháng gần đây. Tổng lượng dự trữ tại BullionVault đã leo lên con số 35.7 tấn.

Mặc dù số lượng người mua tư nhân giảm 6% trong tháng Tám nhưng phần trăm sẵn sàng bán ra lượng dự trữ mà mình đã xây dựng trong suốt mùa hè lại giảm 49% và điều này giúp cho nhu cầu ròng vẫn ở mức cao tương đối.

Kết quả là, chỉ số Đầu tư Vàng tại BullionVault đã leo lên mức cao 3 năm mới tại56,0- cao nhất kể từ tháng 4 năm 2013 và cao hơn con số 53,4 đã chứng kiến trong tháng Bảy.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu tại BullionVault cho biết: “Nhà đầu tư cá nhân tiếp tục mở rộng lượng nắm giữ vàng của mình nhằm chống lại xu hướng tăng giá và rủi ro tài chính leo thang.”

“Thời gian qua, nhu cầu đầu tư vàng ròng rất mạnh mẽ sau khi thị trường di chuyển một cách khó khăn từ đà tăng năm 2012. Ngược lại, tháng 8/2016 lại đánh dấu lần thứ tư giá vàng tăng lên so với đồng dollar- một mô hình chưa từng thấy từ khi kim loại thiết lập đỉnh cao sau khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi mùa hè năm 2011.”- ông nói thêm.

BullionVault Gold Investor Index

Chỉ số giá vàng và giá vàng trung bình hàng tháng

Rõ ràng vàng luôn là một lựa chọn yêu thích của giới đầu tư cá nhân khi bất ổn kinh tế khiến các lựa chọn khác trở nên mạo hiểm hơn.

Trong buổi sáng trưng cầu dân ý tại Anh, quý kim đã tăng mạnh 8.1%, tiệm cận ngưỡng $1.360/ounce trong khi Google thông báo số lượng tìm kiếm trên Internet cho cụm từ “mua vàng” tăng vọt 500%.

Tuy nhiên, mấy tuần gần đây, các nhà bình luận thị trường lại cảnh báo rằng giá vàng có thể sẽ sụt giảm hơn 5% nếu lãi suất Mỹ được tăng lên.

SaxoBank gold holding graph

Lượng dự trữ vàng tại các quỹ ETF

Ole Hansen Saxo Bank dự đoán vàng có thể rút lui về vùng $1,267- $1,250/ounce và rằng giới đầu tư sẽ thận trọng chờ đợi quyết định chính thức từ Ủy ban Thị trường Mở Liên bang trong cuộc họp ngày 21 /9 tới.

Theo UBS, khả năng FED nâng lãi suất vào tháng 9 khó có thể xảy ra, tuy nhiên, rủi ro từ sự kiện này vẫn có thể tác động mạnh tới vàng.

“Chúng tôi sẽ xem đây như là một cơ hội để xây dựng các vị trí chiến lược dài hạn”, các nhà phân tích tại ngân hàng này nói thêm.

SaxoBank gold price

Vàng tăng mạnh trong năm 2016

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login