Nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu quý II thấp nhất 6 năm

By on 13/08/2015

Theo báo cáo vừa công bố của Hội đồng vàng thế giới, trong quý II, nhu cầu tiêu thụ vàng của toàn thế giới giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 914,9 tấn, trong đó, giảm mạnh nhất là thị trường Trung Quốc và Ấn Độ.

top_we_buy_gold_silver_and_precious_metals1
Nguồn cung cũng giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính chung nửa đầu năm nay, nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu giảm 6%.

Nhu cầu tiêu thụ vàng của người Trung Quốc giảm 3% do tâm lý đầu tư bị ảnh hưởng bởi sự biến đọng của thị trường chứng khoán và đà giảm tốc của nền kinh tế. Tuy nhiên, với tổng lượng tiêu thụ chiếm 216,5 tấn trong quý II, Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ vàng của Mỹ và châu Âu tăng do nhà đầu tư châu Âu tìm trú ẩn an toàn vào vàng trước những biến động liên quan đến tình hình Hy Lạp. Cụ thể, nhu cầu tiêu thụ vàng thỏi của châu Âu tăng 19% hay 7,3 tấn. Đầu tư vào các quỹ tín thác vàng châu Âu cũng tăng gần 7 tấn, trong khi các quỹ tín thác vàng toàn cầu nói chung bị rút ròng gần 23 tấn.

WGC cho rằng, giá vàng giảm có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ vàng ở châu Á từ nay đến cuối năm. Hơn nữa, nhân dân tệ mất giá cũng thúc đẩy nhu cầu đối với kim loại quý này. WGC dự đoán, nhu cầu tiêu thụ vàng toàn cầu cả năm 2015 sẽ đạt 4.200 đến 4.300 tấn, so với năm ngoái là 4.220 tấn.

Theo VNN.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login