Nhu cầu mua vàng của dân giảm mạnh

By on 13/05/2014

Trong khi giá vàng thế giới biến động mạnh do tình hình căng thẳng tại Ukraine thì giá vàng trong nước vẫn “đủng đỉnh” ở mức trên dưới 35,6 triệu đồng/lượng từ cuối tháng 4.

Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân là do cầu vàng trong nước giảm mạnh, ngân hàng và nhiều nhà đầu tư đã “buông” kênh đầu tư này.

Vàng trong nước “đủng đỉnh”

Ngày 12/5, trong khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì giá vàng trong nước lại tăng nhẹ. Cụ thể, Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 35,6 triệu đồng/lượng. Xu hướng ngược chiều của giá vàng trong nước và thế giới đã duy trì từ cuối tuần qua. Tại thị trường châu Á, giá vàng giao ngay giảm 4,2 USD/oz so với đóng cửa phiên cuối tuần trước, còn 1.287 USD/oz. Theo đó, giá vàng trong nước và thế giới nới rộng khoảng cách lên gần 3 triệu đồng/lượng. Lý giải về con số chênh lệch gần 3 triệu đồng này, nhóm nghiên cứu thị trường của PNJ cho rằng, tại thị trường trong nước, giá chủ yếu đi ngang, nên khi vàng thế giới càng giảm như hiện nay, chênh lệch càng tăng cao.Quan sát tại các “phố vàng” ở Hà Nội như Trần Nhân Tông, Hà Trung, Giang Văn Minh…, giao dịch mua – bán vàng miếng khá trầm lắng. Đó cũng là không khí chung của thị trường vàng từ đầu năm đến nay.

Lý giải về sự “đủng đỉnh” của giá vàng trong nước trước biến động của giá vàng thế giới, lãnh đạo của một doanh nghiệp kinh doanh vàng cho rằng, nhu cầu vàng đang thực sự giảm nhiệt khá mạnh so với trước đây. Cầu vàng trong dân đang rất yếu, có thời gian gần như không có.

Theo các chuyên gia, Ngân hàng Nhà nước đã bước đầu cầm trịch và kìm được cương thị trường vàng thời gian qua. Sau những cơn “sốt nóng”, thị trường vàng rơi vào trạng thái “sốt lạnh” như vừa qua chứng tỏ chính sách quản lý thị trường của NHNN đã “ngấm”.

Thị trường chưa thật ổn định

Ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối – Ngân hàng Nhà nước cho biết, theo báo cáo của các tổ chức kinh doanh vàng miếng, trong thời gian gần đây, các tổ chức này đang mua ròng, không có hiện tượng bán ròng như trước kia. Từ đầu năm đến nay, Ngân hàng Nhà nước chưa tổ chức thực hiện bán đấu thầu vàng miếng do thị trường chưa có nhu cầu. Ngân hàng Nhà nước sẽ can thiệp khi thị trường có biến động.
Cầu vàng giảm là thực tế đang diễn ra. Tuy nhiên, với việc Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định sẽ tiếp tục đấu thầu vàng chứng tỏ thị trường vàng vẫn chưa thực sự ổn định về mặt lâu dài. Khả năng biến động giá vàng vẫn có thể xảy ra.

Theo báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tổng mức tiêu thụ vàng trong năm 2013. Cả năm, nhu cầu tiêu thụ vàng của Việt Nam đạt 92,2 tấn, trị giá 4,16 tỷ USD. Trong đó, nhu cầu vàng miếng vẫn chiếm đa số với 80,3 tấn, vàng nữ trang là 11,9 tấn.Xu hướng “bỏ trứng vào nhiều giỏ” bằng cách phân tán các kênh đầu tư để hạn chế rủi ro đang được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Và vàng chắc chắn là một kênh đầu tư không thể bỏ qua. Theo đại diện Hiệp hội Kinh doanh vàng, khi thị trường vàng vật chất bị thu hẹp, việc phát hành chứng chỉ vàng là bài toán cần tính tới, vì đầu tư vàng vẫn là nhu cầu có thật hiện nay.

Theo KTDT.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login