Nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường mới nổi và nguồn cung hạn chế hỗ trợ giá vàng

By on 15/03/2016

Người tiêu dùng đang đổ xô tìm tới vàng tại thời điểm nguồn cung có phần suy giảm, từ đó, củng cố đà tăng của kim loại quý- một chuyên gia cho biết.

images36

Có thể thấy, nhu cầu từ các thị trường mới nổi khá mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều đồng nội tệ, như rupiah của Indonesia, ringgit của Malaysia và Việt Nam đồng đã giảm mạnh trong vòng 12-18 tháng qua so với đồng USD, khiến người tiêu dùng ở các thị trường này tăng cường mua vàng vật chất với mục đích làm nơi trú ẩn trong thời gian bất ổn.

“Bên cạnh động thái mua vào của Nhà nước, người dân Trung Quốc cũng nhanh chóng rút tiền ra khỏi thị trường cổ phiếu sau khi chứng kiến đà sụt giảm thê thảm hồi đầu năm nay. Thay vào đó, họ đổ tiền vào vàng”- Padraig Seif, Giám đốc điều hành công ty Finemetal Asia tại Hong Kong cho hay.

Cụ thể, lượng vàng tại kho dự trữ của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã tăng 0,6 %, đạt 57,50 triệu ounce trong tháng 2, so với trước đó là 57,18 triệu ounce vào tháng Giêng- thống kê trên trang web của Ngân hàng này chỉ ra.

Diễn biến này đã kích thích một sự thay đổi trong tâm lý thị trường bất chấp kỳ vọng rằng FED sẽ tiếp tục tăng tỷ lệ lãi suất thêm nữa trong năm nay. Lãi suất cao sẽ đẩy vàng giảm giá vì vàng không phải là một tài sản sinh lợi.

Ngoài ra, nỗ lực đi lên gần đây của quý kim cũng được hỗ trợ khi mà nguồn cung sẵn có đang bị thu hẹp. Theo Hội đồng Vàng Thế giới, tổng lượng cung giảm 4% trong năm 2015, xuống còn 4258 tấn – mức thấp nhất kể từ năm 2009.

“Tâm lý thị trường đã thay đổi đôi chút… về phía cung, ngày càng nhiều ngân hàng vàng rút khỏi các giao dịch thương mại, do đó, lượng cung vàng có phần giảm; về phía cầu thì lại đang có dấu hiệu tăng lên. Cũng chỉ là điều tự nhiên nếu giá vàng đi lên sau đó”- Padraig Seif chia sẻ.

Ông Seif đặt mục tiêu giá vàng vào khoảng $1,200/ounce và cho rằng môi trường kinh tế vĩ mô hiện tại không hề thay đổi kể từ thời khủng hoảng tài chính toàn cầu 2009, có chăng chỉ là chứng kiến thêm những cơn gió ngược. Đó chính là sự suy giảm trong sản xuất công nghiệp Trung Quốc và một cuộc khủng hoảng tiềm năng của Liên minh châu Âu nếu Anh rút khỏi tổ chức này sau cuộc trưng cầu vào tháng Sáu.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login