NHTW Trung Quốc hạ mạnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc

By on 20/04/2015

Trung Quốc đã có bước tiến xa hơn trong chính sách kích thích kinh tế khi thông báo cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo thông báo vừa được đăng tải trên website của NHTW Trung Quốc hôm nay (19/4), kể từ ngày mai tỷ lệ dự trữ bắt buộc mà các ngân hàng thương mại phải gửi tại NHTW sẽ giảm 1 điểm phần trăm. Đây là lần cắt giảm thứ hai kể từ đầu năm đến nay và mạnh nhất kể từ tháng 11/2008.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các định chế tài chính ở khu vực nông thôn sẽ được giảm thêm 1 điểm phần trăm. Ngân hàng phát triển nông thôn Trung Quốc được giảm thêm 2 điểm phần trăm, đồng thời các ngân hàng có một mức tín dụng nhất định dành cho các doanh nghiệp nhỏ hay lĩnh vực nông nghiệp được giảm thêm 0,5 điểm phần trăm.

Tháng trước, Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tuyên bố chính phủ sẽ can thiệp nếu đà suy giảm của nền kinh tế ảnh hưởng đến việc tạo ra việc làm, đồng thời mới đây chính Thống đốc Châu Tiểu Xuyên đã bình luận Trung Quốc có “dư địa” để hành động.

Tỷ lệ dự trữ bắt buộc giảm xuống sẽ khuyến khích các ngân hàng cho vay nhưng có lẽ sẽ khiến bong bóng trên TTCK Trung Quốc phình to hơn nữa.

“Tỷ lệ dự trữ bắt buộc được cắt giảm mạnh hơn rất nhiều so với dự báo của thị trường và các ngân hàng sẽ tràn đầy thanh khoản, Liu Li-Gang – chuyên gia đến từ ngân hàng ANZ – nhận định.

Kể từ đầu năm đến nay đã có khoảng 30 NHTW trên toàn thế giới thực hiện nới lỏng tiền tệ trong bối cảnh các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt với rủi ro giảm phát. Kinh tế Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng dòng vốn tháo chạy và sản lượng sụt giảm.

GDP của nước này tăng trưởng 7% trong quý I, mức thấp nhất kể tháng 11/2008. Quý trước cũng đánh dấu dự trữ ngoại hối của Trung Quốc suy giảm kỷ lục, làm dấy lên đồn đoán NHTW đang bán ngoại hối để hỗ trợ đồng nhân dân tệ do nguồn vốn bị rút ra ồ ạt.

Theo Tri Thức Trẻ.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login