NHTW các nước có thể không thay đổi chính sách tiền tệ khi kinh tế thế giới suy yếu

By on 17/10/2014

Ngân hàng trung ương các nước trên toàn cầu, mong muốn nhìn thấy nền kinh tế các nước đứng vững trên đôi chân của chính mình, đang phải đối mặt với hiện thực buồn bã của sự bất ổn thị trường trong tuần này khi bị đe dọa bởi sự sút kém của tăng trưởng và sự kéo dài phụ thuộc của các nước vào nới lỏng tiền tệ.

Chứng khoán tiếp tục sụt giảm vào thứ 4 đẩy chỉ số S&P500 đã mất gần 8% kể từ giữa tháng 9. Đồng USD giảm và giá trái phiếu Mỹ tăng vọt sau khi lạm phát Trung Quốc và chỉ số giá sản xuất, doanh số bán lẻ Mỹ yếu đã làm gia tăng lo ngại kinh tế thế giới có thể yếu hơn suy nghĩ của thị trường.

Khi thị trường chứng khoán quay đầu đi xuống vào tuần trước sau khi phục hồi phần lớn trong năm nay, nhiều nhà đầu tư đã bi quan. Trong thực tế, sự bán tháo có thể được nhìn thấy tạo ra biến động mạnh với thị trường khi các quan chức lo lắng việc trở nên quá chủ quan với những rủi ro khác nhau, từ  căng thẳng xung đột ở Ukraine đến các ổ dịch Ebola.

Tuy nhiên, chiều sâu của sự bán tháo có thể gây áp lực đến các ngân hàng trung ương lớn trước việc nâng triển vọng của thị trường mà đã đi quá xa, quá nhanh đe dọa sẽ làm tổn thương niềm tin và khả năng gây ra sự suy giảm trong chi tiêu.

Các nhà kinh tế cho rằng họ không còn nghi ngờ rằng các quan chức đang lo lắng bởi sự biến đổi sắc nét của thị trường theo chiều hướng xấu. Trong tuần qua, các nhà đầu tư đã đẩy lùi ngày dự kiến của họ đối với việc Fed sẽ tăng lãi suất ban đầu tư mùa hè năm sau đến cuối năm 2015 hoặc thậm chí vào năm 2016.

Kể từ khủng hoảng tài chính cách đây 6 năm, nhiều ngân hàng trung ương đã đi đầu trong chiến dịch để cứu nền kinh tế toàn cầu, cắt giảm lãi suất gần bằng 0 để bơm hàng nghìn tỷ USd vào nền kinh tế thế giới thông qua các chính sách đặc biệt như mua một lượng lớn trái phiếu chính phủ.

Tại Cuộc họp quỹ tiền tệ quốc tế IMF vào tuần trước, các ngân hàng trung ương đón nhận nhiệm vụ khó khăn khi kêu gọi chính phủ các nước thúc đẩy nhu cầu, tăng trưởng việc làm, đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Tiến thoái lưỡng nan

Các quan chức ngân hàng trung ương từ Washington đến Tokyo đều có những câu hỏi khó giải quyết trong những năm gần đây: Những biến động gần đây chỉ là một dấu hiệu điều chỉnh của thị trường hay là sự sa ngã kinh tế thế giới?

Những nước vẫn còn cảm thấy thoải mái trong việc sử dụng chính sách tiền tệ, cắt giảm lãi suất trong vài ngày qua như ngân hàng trung ương Thụy Điển, Ba Lan và Hàn Quốc. Bắc Kinh cũng dự kiến sẽ mất nhiều thời gian điều chỉnh chính sách để tung ra các biện pháp kích thích kinh tế để duy trì tốc độ tăng trưởng cho nền kinh tế thứ 2 thế giới.

Thách thức lớn hơn sẽ đến với Fed, ngân hàng trung ương Anh BOE, ngân hàng trung ương châu Âu ECB và ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ, mà từ lâu đã đạt giới hạn của chính sách tiền tệ thông thường.

Các quan chức ở Washington và London đã háo hức bắt đầu nâng dần lãi suất bởi lãi suất bằng 0 đã gắn một thời gian dài kể từ khủng hoảng tài chính.

Chủ tịch Fed bang San Francisco ông John Williams phát biểu với Reuters hôm thứ 3 rằng ông sẽ mở cửa cho một đợt mua tài sản khác nếu triển vọng nền kinh tế trở nên tồi tệ đáng kể. Nhưng ông nhấn mạnh đó là khả năng xa xôi và kịch bản chính của ông vẫn là nền kinh tế Mỹ sẽ vượt qua cơn gió ngược của toàn cầu và Fed có thể bắt đầu nâng lãi suất vào giữa năm 2015.

Trong khi đó, ECB và BOJ đang chịu áp lực nhiều hơn. Mới gần đây, chủ tịch ECB ông Mario Draghi kêu gọi các quốc gia châu Âu phải tăng cường hiệu suất cho vay để thúc đẩy chi tiêu.

Ủy ban chính sách của Fed sẽ họp vào ngày 28 – 29/10 và dự định sẽ kết thúc chương trình mua trái phiếu của mình sau đó. Ngôn từ của Fed sẽ được theo dõi chặt chẽ đặc biệt để thị trường có góc nhìn sâu sắc về tình hình thế giới hiện nay.

Theo Thị trường Forex

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login