Nhờ Brexit, vàng có thể lên tới $1.400/ouncet?

By on 13/06/2016

Trong trường hợp người dân Anh bỏ phiếu ra khỏi EU vào ngày 23/6 tới, giá vàng có thể chạm mốc 1.400 USD/ounce- Capital Economics nhận định.

brexit

Về bản chất, việc Anh ra khỏi EU không phải là việc lớn vì Anh có thể vẫn là một thành viên của EU thêm 2 năm nữa hoặc lâu hơn. Tuy nhiên, mọi chuyện bắt đầu trở nên tồi tệ bởi vì các nhà đầu tư tin rằng cái gọi là “Brexit” sẽ bộc lộ nững yếu kém của nền kinh tế Anh và lan rộng ra khắp EU, đẩy tăng nhu cầu tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Capital Economics cho rằng, hậu quả của Brexit sẽ gây ra “bất ổn trên toàn châu Âu và gợi lại cuộc khủng hoảng eurozone năm 2011 và 2012, từ đó, có thể kéo giá vàng tăng lên 1.400 USD/ounce”.

Đối với EU, việc Anh xem xét rút khỏi EU bộc lộ sự chia rẽ sâu sắc trong lòng liên mình gồm 27 thành viên này Giới phân tích cảnh báo, quyết định rời EU của Anh có thể đẩy liên minh gồm 27 thành viên đi đến chỗ sụp đổ.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Đức cũng đưa ra lời cảnh cáo mạnh mẽ về hậu quả nếu nước Anh rời Liên minh châu Âu. Quốc hội Đức nói rằng nếu nước Anh rời EU thì điều đó sẽ đem lại thảm họa cho nền kinh tế khối.

“Một cuộc bỏ phiếu để Anh rời khỏi EU có thể dẫn tới những đòi hỏi trưng cầu dân ý tương tự trên khắp châu lục”- ông Tim Oliver của Trường Kinh tế London nói. “Việc Anh rời bỏ EU có thể sẽ kéo dài và cay đắng”.

Theo kết quả khảo sát Brexit của Economist, 43% người Anh muốn rời EU so với 42% muốn ở lại trong khi 12% cho rằng họ không biết. Trong khi đó, theo đơn đặt hàng của nhật báo Independent, Viện ORB ở London đã tiến hành và công bố kết quả cuộc thăm dò mới nhất là 55% cử tri trên đảo quốc này ủng hộ Brexit và chỉ có 45% mong muốn nước Anh tiếp tục đứng trong hàng ngũ EU.

Thủ tướng Anh David Cameron, người luôn bảo vệ ý tưởng nước Anh vẫn nên là một phần của EU đã cảnh báo những rủi ro mà nền kinh tế nước này sẽ gặp phải khi “thoát EU”: “Nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, nếu chúng ta bỏ phiếu rời khỏi EU thì đây sẽ là tác động gây sốc và không khác nào hành động kích nổ trái bom đặt dưới nền kinh tế Vương quốc Anh. Và điều tồi tệ nhất là chúng ta đã tự kích bom nổ chính chúng ta”.

Các nhà phân tích hàng hóa tại ANZ cho rằng giá vàng sẽ lên đến $1.400/oz nếu người Anh quyết định ra khỏi EU. “Nếu Brexit diễn ra, bảng Anh (GBP) sẽ sụt giá và những biến động thị trường sẽ thôi thúc giới đầu tư tìm đến tài sản trú ẩn an toàn”.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login