NHNN lên tiếng về can thiệp thị trường vàng

By on 09/05/2013

NHNN khẳng định việc can thiệp thị trường vàng thực hiện đúng Nghị quyết Quốc hội và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan này.
Thời gian gần đây có một số ý kiến trái chiều liên quan đến việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) sử dụng vàng dự trữ ngoại hối Nhà nước để tăng cung, can thiệp bình ổn thị trường vàng.

Về vấn đề này, trong thông cáo vừa phát đi, NHNN khẳng định, việc can thiệp bình ổn thị trường vàng nhằm tăng cung vàng miếng thực hiện theo Nghị Quyết của Quốc hội về bình ổn thị trường vàng, bảo đảm giá vàng trong nước sát với giá vàng quốc tế và thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc xóa bỏ ”vàng hóa” trong nền kinh tế.

Đồng thời, việc can thiệp thị trường thực hiện trên cơ sở đánh giá tình trạng mất cân đối về cung cầu vàng trong nước (trong đó có nhu cầu mua vàng của các tổ chức tín dụng để tất toán về cơ bản số dư huy động vốn bằng vàng đã sử dụng trước ngày 30/6/2013).

Cơ quan này cũng thừa nhận, có sử dụng một phần ngoại tệ thuộc dự trữ ngoại hối Nhà nước để nhập khẩu vàng nguyên liệu, sản xuất vàng miếng tăng cung cho thị trường thông qua đấu thầu.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện biện pháp nêu trên, NHNN đã trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành và ban hành theo thẩm quyền đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật cần thiết. Theo đó, việc can thiệp bình ổn thị trường vàng của NHNN trong thời gian qua hoàn toàn phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của NHNN.

“NHNN tham gia thị trường với tư cách người mua bán cuối cùng theo giá thị trường, không bao cấp, bù lỗ và tuân thủ đúng quy định bảo đảm lợi ích của Nhà nước”, NHNN khẳng định.

Thêm vào đó, khối lượng ngoại tệ NHNN sử dụng để nhập khẩu vàng nhỏ hơn nhiều lần lượng ngoại tệ nền kinh tế phải bỏ ra để nhập khẩu trong những năm trước đây và chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ so với lượng ngoại tệ NHNN đã mua vào tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước trong thời gian qua (hiện tại dự trữ ngoại hối nhà nước đang ở mức cao nhất từ trước tới nay).

Đánh giá về việc thực hiện Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định 24), NHNN cho biết, trước khi có Nghị định này, hàng năm, NHNN cấp phép nhập khẩu bình quân khoảng 50-60 tấn vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng. Toàn bộ lượng ngoại tệ để nhập khẩu vàng được lấy từ nền kinh tế. Do vậy, nhập khẩu vàng trên quy mô lớn đã ảnh hưởng lớn đến tỷ giá, CPI, sự ổn định kinh tế vĩ mô và ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô dự trữ ngoại hối Nhà nước.

Từ đầu năm 2012, NHNN không cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng cũng như thực hiện chính sách Nhà nước độc quyền nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng đã làm giảm mạnh nhu cầu ngoại tệ cho nhập khẩu vàng.

Đồng thời, kiên quyết thực hiện chính sách chấm dứt huy động và cho vay bằng vàng của các TCTD đã loại trừ rủi ro liên quan đến vàng trong hoạt động của các TCTD và xử lý triệt để hiện tượng vàng hóa. Trong một năm qua, các TCTD đã mua được hơn 100 tấn vàng trên thị trường trong nước để chi trả cho người dân mà không cần ngoại tệ để nhập khẩu vàng.

Theo đó, NHNN cũng khẳng định, việc NHNN độc quyền nhập khẩu vàng theo quy định tại Nghị định 24 đã góp phần ổn định tỷ giá, kiểm soát lạm phát đảm bảo cung cầu ngoại tệ và ổn định kinh tế vĩ mô. Kể từ khi ban hành Nghị định 24 vàng cũng không còn là phương tiện thanh toán phổ biến và nhu cầu đầu tư vàng ở Việt Nam đã giảm rõ rệt.

“Như vậy, việc triển khai thực hiện Nghị định 24 đã góp phần quan trọng vào việc tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước và giảm đáng kể hiện tượng vàng hóa nền kinh tế”, NHNN cho biết.

Theo Gafin/SBV

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

9 Comments

 1. Toan thang

  09/05/2013 at 9:32 am

  Theo thống đốc, “giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 400.000đ là có hiện tượng đầu cơ”, nay giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 5 triệu, vậy thống đốc trả lời giùm câu hỏi là ai đang đầu cơ? Trước kia nói khác ,bây giờ lại làm ngược lại..hỏi ai còn dám tin mấy ông nữa.?

 2. vu thi lan khanh

  09/05/2013 at 9:35 am

  Nhiều bạn bè tôi băn khoăn vì họ không hiểu nổi những lý lẽ biện minh của thống đốc NHNN. Tôi cũng có vài chục năm làm công tác quản lý kinh doanh, cũng không hiểu nổi những ý kiến giải thích của thống đốc NHNN. Theo tôi, đã là kinh tế thị trường thì phải để quy luật thị trường điều tiết. Mức chênh lệch giá càng tăng, càng phản ánh sự can thiệp duy ý chí của quy định quản lý từ người có thẩm quyền, hay nói một cách khác là của chính sách. Ai hưởng lợi trong các việc cấm đoán, của sáng kiến đấu thầu vàng vừa qua, thì bất kỳ ai có chút kiến thức và kinh nghiệm kinh doanh vàng bạc đều biết cả. Ngân sách có thể tăng, lương thưởng của những người quản lý điều hành việc này cũng có thể tăng, nhưng chắc trên bình diện quốc gia, sau khi tính đến những ảnh hưởng tiêu cực của việc chênh lệch giá quá cao giữa thị trường vàng thế giới và VN, thì nhân dân và đất nước có thực sự hưởng lợi chăng?

 3. Quang vinh

  09/05/2013 at 9:38 am

  Khi chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới quá cao sẽ dẫn đến làn sóng nhập lậu vàng do các cá nhân hay tổ chức trong nước và nước ngoài thực hiện. Do đó không thể có chuyện bình ổn giá. Đừng vì lợi ích nhóm mà làm hại đất nước.

 4. Phạm Trung Nhân

  09/05/2013 at 9:45 am

  Quan chức NHNN phải lý lẽ để nói mình làm đúng, làm hay, chứ chẳng lẽ nhận là làm không đúng, không giống ai! Chắc họ đã được ông Vũ đình ánh tham mưu ”Việt Nam là Việt Nam, không cần phải học quốc gia nào”.

 5. LAI

  09/05/2013 at 10:13 am

  Có một sự mâu thuẫn trong lời nói và hành động của thống đốc ngân hàng nhà nước. Thứ nhất mâu thuẫn về lời nói: Như trước đây khi nhà nước chưa đấu thầu vàng miếng, người quản lý này nhiều lần nói rằng mục tiêu của ngân hàng là kéo sát giá vàng Việt Nam về giá vàng thế giới, bây giờ họ lại phủ nhận điều đó và cho rằng sự chênh lệch là có lợi cho nhân dân và nhà nước. Thứ hai về hành động: Bằng cách độc quyền vàng miếng và tổ chức đấu thầu sẽ chỉ có tác dụng làm tăng thêm chênh lệch giá vàng, vì bản chất của đấu thầu là để bán được với giá cao nhất có thể, thực ra đây là một hình thức của đấu giá. Người thiệt hại chắc chắn là cá nhân và các tổ chức tư nhân đấu thầu vàng miếng. Tôi đang tự hỏi rằng liệu khi ngân hàng nhà nước đã cho đấu thầu thanh lý hết số vàng xong, họ có ban hành tiếp chính sách chỉ ngân hàng nhà nước sẽ tiếp tục được nhập khẩu vàng miếng và tiếp tục cho bán đấu thầu. Câu trả lời cho câu hỏi ai được lợi từ chênh lệch giá vàng và ai muốn thế đã có câu trả lời rồi đấy.

 6. Diệu

  09/05/2013 at 10:18 am

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình đứng đầu NHNN đã lên tiếng trước đây, giờ thì tới NHNN lên tiếng….đúng là CÁ MÈ MỘT LỨA.

 7. MEN

  09/05/2013 at 11:09 am

  ÔI,thế mới là ÔNG NHÀ NƯỚC.phát biểu trên thông tin đại chúng mà cứ như nói với con trẻ, thích nói sao thì nói. Khác gì trước đây cho phép 1 người được đăng ký nhiều xe máy thì nay lại phạt xe không chính chủ, chắc họ tưởng dân mình dửng mỡ thừa tiền mua nhiều xe để thay đổi như thay quần áo à. Lại còn phạt người dân đội mũ bảo hiểm không đúng chuẩn. đến trẻ con nó cũng biết cách giải quyết hay hơn là phạt người sản xuất và bán mũ dởm chứ đừng bắt nạt dân đen. không phải người nào cũng biết đâu là hàng đúng tiêu chuẩn. Và biết bao giờ trẻ em VN được hưởng 1 nền giáo dục TỐT

  • Nguyễn Thị Phước

   09/05/2013 at 2:59 pm

   Thống đốc NH và NHNN cho rằng không khuyến khích thị trường tiêu thụ vàng vì nhập khẩu bằng ngoại tệ và như vậy quốc gia mất ngoại tệ do phải nhập vàng. Nếu NHNN độc quyền nhập vàng thì đúng là ngoại tệ của quốc gia, nhưng nếu xóa bỏ độc quyền, cho phép các đơn vị có đủ chức năng quản lí NK vàng thì ngoại tệ đó không phải là của quốc gia mà là của các tổ chức NK vàng. Và lượng cung vàng trên thị trường sẽ dồi dào đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của thị trường thì không thể có giá cao chênh lệch với giá vàng quốc tế do vàng nhập về theo giá quốc tế, giá chênh lệch trong khoảng 500.000VND – 700.000VND là các nhà nhập khẩu kinh doanh có hiệu quả mà giá vàng trong nước có thể hạ.
   2.Khi giá vàng trong nước hạ có nghĩa là đồng tiền VN có giá trị người dân sẽ bình tâm hôn khi thấy rằng đồng tiền VN đã có ý nghĩa giá trị..
   3.Nền kinh tế định hướng thị trường, NHNN đã đấu thầu vàng theo giá thị trường thế thì tại sao lại một mình một ngựa để thị trường vàng vốn đã không yên nay lại them rối. Có những điều tuy thật đơn giản nhưng ngưi72i ta lại làm cho nó phức tạp lên.

 8. Luong Ngoc Quynh

  10/05/2013 at 7:12 am

  “Nha nuoc duoc loi” (neu co) cung do doc quyen de moc tui cua nguoi dan Viet Nam chu khong phai do tai gioi cua ngai thong doc. Xin thong doc giai thich gium 400.000Dong khac voi 6.000.000Dong o cho nao? Can xem lai tai dao cac ngan hang ba doanh nghiep lai cam dau mua vang gia cao?

You must be logged in to post a comment Login