NHNN: Đấu thầu vàng miếng để tránh lợi ích nhóm

By on 13/03/2013

NHNN đưa ra phương án đấu thầu vàng miếng nhằm tránh nghi ngại về việc có đơn vị được nhập vàng, đơn vị không được.

Theo một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc cơ quan này đưa ra 2 phương án mua bán vàng miếng, trong đó có một phương án là đấu thầu nhằm thể hiện sự công khai minh bạch và tránh sự lo ngại từ phía người dân về khả năng có lợi ích nhóm trong hoạt động mua bán vàng miếng.

Theo ông, trước đây, những nghi ngại về việc có đơn vị được nhập vàng, đơn vị không được, đã khiến nhiều doanh nghiệp bức xúc. Vì vậy, hiện tại NHNN chọn cách làm này để tránh hiện tượng đó.

Trong khi đó, quy trình đấu thầu vàng khá phức tạp, và nhiều doanh nghiệp đang lo ngại sẽ có những rủi ro về giá khi thời gian chốt giá và giao vàng kéo dài. Đồng thời sẽ có những rủi ro về việc doanh nghiệp và ngân hàng đã bán vàng cho khách, thì bỏ thầu nhưng không trúng, hoặc phía NHNN bỏ cuộc đấu thầu do giá thế giới biến động, khi đó các đơn vị phải tìm nguồn khác, giá sẽ cao.

Theo một số đơn vị tham gia đấu thầu thử nghiệm vào đầu tháng 3 vừa qua thì họ thích việc mua bán trao tay hơn. NHNN khi muốn can thiệp thị trường, thông báo có số lượng vàng cần bán, niêm yết giá bán, các đơn vị khi có nhu cầu mua, liên hệ đặt mua, và nhận vàng. Cách làm này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động, tức khi cần nguồn hàng thì đặt mua, giá đã có sẵn, không phải tham gia đấu thầu vừa tốn thời gian, quy trình lại phức tạp.

Nhưng vào ngày 12/3, Thống đốc NHNN đã ký ban hành Thông tư số 06/2013/TT-NHNN hướng dẫn hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN. Trong đó, cả 2 phương án đấu thầu (đấu thầu theo giá hoặc theo khối lượng) và mua bán trực tiếp đều đã được nêu ra và NHNN có thể ưu tiên chọn các phương án trong từng thời điểm.

Quy trình đấu thầu và mua bán trực tiếp:

a

Theo TBKTSG.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login