Nhìn lại diễn biến điên cuồng của vàng thứ Sáu tuần trước

By on 11/07/2016

Vàng đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn và khiến nhà đầu tư rối trí trong hôm thứ Sáu – ngày của báo cáo việc làm Mỹ…

Trong 20 phút trước khi số liệu việc làm xuất hiện, hợp đồng tương lai vàng đầu tiên tăng khoảng 10USD mỗi ounce, trước khi kịp thời từ bỏ những lợi ích này. Vài giây trước khi báo cáo thị trường lao động phát hành vào 08:30 EDT, vàng đứng tại $1356,5 mỗi troy ounce.

Tin tức ban đầu cho thấy số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp có hơn 100.000 vượt kỳ vọng các nhà kinh tế, và vì thế vàng như dự đoán, thị trường đã rớt mạnh xuống, chạm đáy tại $1336,3 chỉ trong vài phút sau khi báo cáo phát hành.

Tuy nhiên, ngay sau khi chạm mức thấp thì vàng đã ghi nhận một đà hồi phục mạnh, tăng cao lên $1371,8 lúc 9:15 EDT.

Từ đó, tâm lý thị trường lại thay đổi một lần nữa, vàng rơi vào phạm vi giao dịch giữa $1352 và $1359, với giá trung bình là $1355,7 trong khoảng thời gian từ 9:45-11:30. Nói theo cách khác, sau khi kim loại giao dịch trong một phạm vi gần 3% chỉ trong một giờ, thì báo cáo thị trường lao động đã không tạo nên một sự khác biệt đáng kể về giá vàng.

Đối với Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, sự biến động giá vàng phản ánh một cuộc chiến tranh được tiến hành trên thị trường.

“Trong hoàn cảnh bình thường chúng ta nhìn thấy vàng ban đầu giảm 20UD và sau đó sẽ di chuyển thấp hơn suốt phần còn lại của phiên giao dịch, nhưng lần này thì hoàn toàn khác”, Streible viết trên CNBC hôm thứ Sáu.

“Bất kể số liệu việc làm Mỹ có mạnh như thế nào thì khả năng là Fed sẽ vẫn chưa nâng lãi suất trong phần còn lại của năm”.

Hay nói khác đi, thậm chí một báo cáo việc làm tích cực xuất hiện cũng không làm thay đổi đáng kể khả năng Fed nâng lãi suất. Tăng lãi suất là nguyên nhân chính khiến vàng lo sợ bởi động thái này có tăng cường USD và làm giảm nguy cơ lạm phát, cả hai đều là tin xấu đối với kim loại quý.

Thật chẳng thể tin được là vàng đã tăng 15% kể từ mức đáy cuối tháng 5 lên mức đỉnh đầu tháng 7.

“Đó là một loại dịch chuyển, kết hợp với số liệu việc làm chưa ấn tượng, rõ ràng có ảnh hưởng đến việc thị trường biến động ngay lập lức”, Frank Cappelleri, một nhà kinh doanh và nhà phân tích kỹ thuật tại Instinet viết.

Từ thời điểm này, Cappelleri cảnh báo rằng “nếu báo cáo NFP mạnh mẽ ngày nay được coi là thật, thì vàng có thể kém hiệu quả hơn”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login