Nhiều thông tin hỗ trợ, giá dầu tăng tốt ngày đầu tuần

By on 06/10/2015

Trong phiên đầu tuần 5/10, giá dầu thô tăng tới 2% nhờ kì vọng Trung Quốc mở rộng chương trình kích thích kinh tế, động thái tích cực của Nga và giá xăng tại Mỹ đi lên.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 72 cent, tương ứng 1,6%, lên 46,26 USD/thùng, cao nhất kể từ 22/9.

Diễn biến giá vàng WTI. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn Investing

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,2 USD, hay tăng 2,3%, lên 49,25 USD/thùng, cao nhất trong hơn một tuần qua.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Giá dầu tăng mạnh sau khi Nga, một trong 3 nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới tuyên bố đã sẵn sàng nhóm họp với các nước sản xuất dầu thuộc OPEC cũng như không thuộc OPEC để thảo luận về thị trường dầu trong bối cảnh dầu mất giá mạnh. Trước kia, Nga không sẵn sàng giảm sản lượng để hỗ trợ giá.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cuối tuần qua cho biết một cuộc họp riêng giữa các quan chức Nga và Saudi Arabia đã được lên kế hoạch vào cuối tháng Mười, để bàn thảo về các vấn đề năng lượng và một số dự án khác.

Venezuela, một thành viên của OPEC và hiện đang gặp khó khăn về tài chính, đã tích cực thúc đẩy việc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp giữa OPEC với Nga nhằm chặn đứng đà lao dốc của giá dầu trên thị trường.

Theo kế hoạch, cuộc họp sắp tới của OPEC sẽ diễn ra vào tháng 12 để tổ chức này xem xét và đánh giá thường kỳ về hạn ngạch sản lượng của khối, vốn đã không thay đổi kể từ năm ngoái.

Bên cạnh đó, sáng ngày thứ Hai, Ngân hàng Thế giới (World Bank) cho biết tổ chức này kỳ vọng kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 7% trong năm nay và dần suy yếu trong 2 năm tới. Tuy nhiên, thông tin này đã gia tăng kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp kích thích tăng trưởng, và điều này sẽ góp phần thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

Ngoài ra, yếu tố giúp giá dầu đi lên là việc nhà máy lọc dầu tại Midwest bất ngờ đóng cửa đã đẩy giá nhiên liệu trong vùng tăng. Giá xăng kỳ hạn tăng 4,39 cent, tương ứng 3,3% lên 1,3853 USD/gallon.

Tuy có nhiều dấu hiệu lạc quan, song giới phân tích cho rằng giá dầu vẫn chịu áp lực trước dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua tăng.

Theo kết quả khảo sát Reuters, giới phân tích dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 2/10 tăng 1,8 triệu thùng.

Hãng thông tin thị trường Genscape hôm 5/10 cho biết lượng dầu lưu kho tại điểm giao nhận Cushing, bang Oklahoma, trong tuần kết thúc vào 2/10 chỉ giảm 150.000 thùng.

Giá dầu còn chịu áp lực bởi thông tin hôm Chủ nhật 4/10, Arab Saudi đã mạnh tay giảm giá bán dầu cho khách hàng châu Á và Mỹ khi thành viên lớn nhất OPEC này quyết giữ thị phần sau khi Iran, Iraq và các nước khác ở Trung Đông giảm giá bán mạnh hơn so với Arab Saudi hồi tháng 9 vừa qua.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login