Nhiều chông gai đang chờ Vàng và cổ phiếu vàng ở phía trước

By on 16/03/2015

Kim loại quý vàng hiện đang rơi vào vùng quá bán và bắt đầu tín hiệu hồi phục. Cổ phiếu các hãng khai thác vàng và vàng đã rong ruổi theo chiều hướng giảm khá nghiêm trọng trong những tuần gần đây và dường như đang có những bước chuyển mình từ mức thấp năm 2014. Cổ phiếu vàng hiện bắt đầu tăng trở lại và kim loại quý có thể bám theo chiều hướng khả quan đó. Tuy nhiên, cho đến khi “ánh hào quang” xuất hiện tại vùng quá bán thì rất nhiều mối nguy tiềm năng vẫn đang chờ đợi vàng phía trước. Quý kim phải vượt qua những “khó khăn” này thì mới có thể chuyển sang trạng thái “thay đổi có tính bền vững” được.

Dưới đây là biểu đồ dạng đường của vàng theo tuần bắt đầu từ năm 2007. Kim loại quý đã được giao dịch với kênh giảm trong gần 2 năm qua. Nếu thị trường xuất hiện một cú ngã nhào xuống dưới kênh giao dịch hiện tại thì xu hướng giảm sẽ càng trở nên nhanh hơn. Đầu tiên là việc nếu vàng đóng cửa tuần một cách rõ ràng dưới ngưỡng $1150/oz thì đà giảm sẽ tăng tốc về mốc $1080/oz, ngưỡng 50% retracement của thị trường giá lên. Vàng sẽ không tìm thấy được vùng hỗ trợ mạnh cho tới khi thị trường dịch chuyển về vùng $1000 – $1040. Bên cạnh đó, mặc dù vàng thực sự đã rơi vào vùng quá bán theo xu hướng dài hạn nhưng đó lại chưa hẳn đã là kịch bản thị trường trong ngắn hạn. Nếu thị trường dịch chuyển xuống dưới $1080 trong vòng chưa đầy 7 tuần nữa, vàng sẽ rơi vào vùng quá bán “cực đoan”.

Weekly Gold Chart

Biểu đồ vàng theo tuần

Cổ phiếu vàng hiện đang bắt đầu năm thứ tư của thị trường giá xuống và bắt đầu nhắc lại xu hướng giảm hồi những năm 1996-2000. Trong biểu đồ dưới dây, chúng ta hãy cùng so sánh đà giảm của chỉ số HUI hiện tại với xu hướng tiêu cực của cổ phiếu vàng năm 1996-2000. Cần lưu ý rằng, chỉ số HUI đã ghi nhận mức đỉnh 5 tháng cận biên mới sau khi đa số các cổ phiếu vàng chủ chốt đạt đỉnh. Nếu không có điểm nhấn này, xu hướng giảm hiện tại của cổ phiếu vàng sẽ khá tương đồng với thời kì 1996-2000.

HUI 1996 and 2011 Peaks

Chỉ số HUI 1996 và đỉnh 2011

Khá nhiều nhà phân tích gần đây cho rằng cổ phiếu vàng có thể sẽ duy trì mức thấp hiện tại và hình thành mô hình đáy đôi lớn. Tuy nhiên, hiện tại, quan điểm này rất khó xảy ra khi thị trường xuất hiện đà bán tháo mạnh mẽ bởi vàng tuột mốc $1200. Chỉ số HUI, giao dịch quanh 160 đã hình thành hỗ trợ tại 150 và 160. Tương tự như vàng, cổ phiếu vàng dường như đang ở trạng thái quá bán “cực doan” trong ngắn hạn và mất đi những hỗ trợ tức thì. Các chỉ báo thị trường được vẽ trên biểu đồ sẽ còn dịch chuyển xa hơn trước khi chúng thực sự chạm lại các ngưỡng hồi 2000, 2008 và 2013. Các nhà đầu tư và trader cần phải nhận thức được khá nhiều tiềm năng giảm của cổ phiếu vàng và vàng trước khi thị trường giá xuống chạm đáy.

HUI Weekly Chart

Biểu đồ chỉ số HUI theo tuần

Các nhà đầu tư đặt cược vào vàng cần hết sức cân nhắc trong việc sử dụng tài chính thì mới có thể bảo về bản thân trước tiềm năng giảm giá phía trước. Hơn là việc ngắm tới mốc $1080, thị trường vàng sẽ chỉ xác định hỗ trợ mạnh tại $1000 và $1040. Chỉ số HUI mất đi hỗ trợ quan trọng khi dịch chuyển xuống dưới ngưỡng 150. Đồng thời, cổ phiếu vàng cũng có xu hướng giảm nhiều hơn trước khi hình thành đáy chính của thị trường. Trong suốt cuộc khủng hoảng tài chính, chỉ số HUI đã giảm khoảng 50% chỉ trong vòng 1 tháng và thiết lập đáy. Chỉ số này cũng đã giảm 34% trong 2 tháng cuối của thị trường giá xuống những năm 1996-2000. Điều quan trọng cần lưu ý rằng đó là một giai đoạn nhỏ và việc bán tháo từ các quỹ sẽ nhanh chóng thúc đẩy đà giảm của thị trường. Một cú ngã của chỉ số HUI xuống dưới 150 có thể khiến cho bức tranh thị trường cổ phiếu vàng trở nên vô cùng xấu xí, nhưng đó lại chính là cơ sở hình thành nên mô hình đáy chữ V tuyệt đẹp.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login