Nhiều biểu đồ cho thấy xu hướng giảm của vàng

By on 20/05/2016

Vàng đã rơi xuống mức đáy 3 tuần và thiết lập bước giảm tuần mạnh nhất kể từ ngày 25/3.

Vàng có thể sắp mất đi sức hấp dẫn của mình. Sau khi tăng khoảng 20% trong 3 tháng đầu năm và trở thành một trong những mặt hàng gia tăng mạnh nhất trong năm 2016, kim loại này đang chứng kiến một mô hình điều chỉnh giảm- chuyên gia phân tích thị trường nổi tiếng Tom McClellan cho hay.

Đề cập trong nghiên cứu của mình ngày hôm qua, McClellan tiết lộ rằng một mô hình có tính chu kỳ nhiều năm đang báo hiệu về sự đảo ngược trong vận mệnh gần đây của vàng. Chuyên gia phân tích kỹ thuật này cho biết bước suy thoái của vàng có thể bắt đầu mở ra bất cứ lúc nào và mức thấp chủ chốt dự kiến sẽ xuất hiện vào cuối năm 2016. Tuy nhiên, ông không chỉ định chính xác vàng sẽ “vấp ngã” mạnh mẽ tới đâu.

Mặc dù McClellan không xác định cụ thể thời điểm về bước giảm dự đoán nhưng ông khẳng định rằng biểu đồ theo dõi mô hình di chuyển 8 năm của vàng mà ông xây dựng đã thể hiện khá chính xác kể từ năm 1975- thời điểm giá vàng bắt đầu được giao dịch tự do trên thị trường tiền tệ Mỹ. Ngoại lệ duy nhất là khoảng thời gian 8 năm từ 2001 tới 2009. Xem xét biểu đồ dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu hơn:

Một mô hình 13,5 tháng khác cũng cho thấy vàng sẽ sớm quay đầu đi xuống- theo McClellan.

“Chúng tôi đã xây dựng 2 mô hình chu kỳ dài hạn quan trọng và cả hai đều đang chỉ ra một mức đáy quan trọng của giá vàng vào cuối năm 2016. Đó là một vấn đề lớn”- McClellan viết trong báo cáo nghiên cứu. “Hai mô hình này khá độc lập với nhau và sự hợp lưu của chúng trong việc kêu gọi thị trường tạo đáy vào cuối năm nay có ý nghĩa rất mạnh mẽ”- ông nói.

Về mặt tích cực, vàng được kỳ vọng sẽ tiến lên các mốc cao hơn sau khi điều chỉnh giảm sâu trước đó- theo McClellan.

Hiện quý kim đang chịu áp lực mạnh bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ điều chỉnh lãi suất vào tháng Sáu tới.

Lãi suất cao sẽ làm giảm đi sự hấp dẫn của các tài sản được định giá bằng đô la, khiến chúng đắt hơn đối với những người nắm giữ các đồng tiền khác. Lãi suất tăng cũng làm xói mòn sự hấp dẫn của kim loại quý – thứ hàng hóa không sản sinh lợi tức.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login