Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ, xác định mục tiêu lạm phát nâng lên mức 2%

By on 22/01/2013

Ngân hàng trung ương Nhật bản đã quyết định tung ra gói kích thích kinh tế bằng cách mua lại tài sản nợ, bơm tiền ra thị trường. Quyết định nói trên được hoàn thành sau hai ngày các nhà điều hành luật tại Nhật Bản nhóm họp.

Như dự đoán, cả chính phủ và ngân hàng trung ương nước này đã đồng ý hướng tới mục tiêu lạm phát 2% trong thời gian tới và không giới hạn khoảng thời gian áp dụng để kích thích lạm phát.

Cùng lúc này, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã giữ nguyên lãi suất ở mức 0 đến 0.1% với sự đồng thuận qua bỏ phiếu kín.
Ngay sau tuyên bố trên, đồng yên giảm mạnh.

Nhiều chuyên gia cảnh báo, các gói kích thích của Nhật Bản có thể nhất thời thúc đẩy kinh tế, tuy nhiên có thể thất bại nếu kế hoạch tài khóa trung hạn của chính phủ mới không thể thuyết phục thị trường rằng núi nợ công của nước này được kiểm soát trở lại.

ANZ cũng cảnh báo những rủi ro mà chương trình kích thích của Nhật Bản có thể gây ra. Yên suy giảm sẽ ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu nước ngoài khi chi phí vận tải tăng. Các nước xuất khẩu như Malaysia, Philippines và Indonesia sẽ phải gánh những rủi ro này trong khi thị trường nhập khẩu như Hong Kong, Thái Lan và Đài Loan lại hưởng lợi.

Thông tin này khiến nhà đầu tư đổ xô đi bán tháo đồng yên Nhật. Chính sách nới lỏng tiền tệ của Nhật đã khiến đồng yên giảm 12% trong vòng 3 tháng qua. Giá vàng cũng luôn được hưởng lợi khi các biện pháp nới lỏng tiền tệ của các chính phủ, ngân hàng trung ương trên toàn thế giới.

Tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login