Nhật Bản, QE châu Âu, ảo tưởng về tăng trưởng của Mỹ và tác động tới Vàng

By on 09/01/2015

Ngay cả khi đồng đô la đang mạnh và dấu hiệu phục hồi tại Mỹ là yếu tố tiêu cực đối với vàng, thì sự yếu kém của Eurozone, sự suy thoái của Nga, thể hiện yếu kém của Nhật Bản lần lượt tất cả sẽ hỗ trợ vàng trong năm 2015.

Tác giả bài viết là Giám đốc biên tập/ nhà chiến lược gia trưởng của Commodity Online Group.

Trong những tháng gần đây, Nhật Bản đã quyết định tăng quy mô chương trình mua tài sản đảm bảo (một dạng của gói nới lỏng định lượng), bên cạnh đó, khu vực đồng tiền chung châu Âu thực hiện giữ nguyên mức lãi suất cũng như áp dụng các biện pháp nới lỏng tiền tệ trong hai năm qua để kích thích nền kinh tế.

Những báo cáo/nhận định mới, được đưa ra trong bối cảnh Mỹ kết thúc chương trình mua tài sản cũng như manh nha khả năng tăng lãi suất vào đầu năm 2015, sẽ được Cục dự trữ liên bang công bố, mà trong đó họ nhấn mạnh về sức mạnh của xu hướng phục hồi mà siêu cường kinh tế thế giới có được. Ngay cả khi đồng đô la đang mạnh và dấu hiệu phục hồi tại Mỹ là yếu tố tiêu cực đối với vàng, thì sự yếu kém của Eurozone, sự suy thoái của Nga, thể hiện yếu kém của Nhật Bản lần lượt tất cả sẽ hỗ trợ vàng trong năm 2015.

Mario Draghi, Chủ tịch ECB cho biết trong những ngày đầu tháng 12 rằng, những rủi ro bao trùm kinh tế khu vực đồng euro đang khiến triển vọng kinh tế khối này ngày càng trở nên u tối. Đặc biệt, đà tăng trưởng yếu của khu vực đồng euro bên cạnh những rủi ro địa chính trị tăng cao có khả năng làm giảm đi sự tự tin và đặc biệt là các khoản đầu tư tư nhân. Ngoài ra, việc thiếu mất những tiến bộ trong cải cách cơ cấu các nước nội khối EU đã tạo thành nguy cơ then chốt dẫn đến quan điểm kém lạc quan đối với triển vọng kinh tế khu vực.

Hai chủ đề chính trên sẽ tiếp tục thống trị các cuộc thảo luận về tương lai của hai hàng hóa vàng và dầu trong năm 2015. Nick Barisheff, một người có quan điểm ủng hộ các nhà đầu tư nên cân nhắc vàng trong danh mục tài sản, chỉ ra rằng những điều cần phải được theo dõi chặt chẽ thời điểm tới chính là những lời tuyên truyền liên quan đến sự phục hồi của Mỹ và tình trạng nợ nần thảm hại của Nhật Bản.

“Nhật Bản hiện được coi là con chim hoàng yến trong mỏ than và cần được theo dõi chặt chẽ bởi các nhà đầu tư trên toàn thế giới, bởi vì điều tương tự đã xảy ra ở Nam Mỹ, châu Âu và châu Á. Mặc dù Mỹ dường như đang trong giai đoạn phục hồi sau sự sụp đổ gần như hoàn toàn hệ thống tài chính năm 2008, nhưng điều này cần phải kiểm xét kỹ hơn và thậm chí cuối cùng chúng ta lại đi đến những kết luận khác đáng kể. Wall Street đã hào hứng đón nhận báo cáo tăng trưởng GDP 5% trong quý III tại Mỹ và chỉ số DOW lần đầu vượt mốc 18.000 điểm sau tin tức trên. Tuy nhiên, trong thực tế, tỷ lệ thất nghiệp nước này có thể lên tới 23%, con số này được xác nhận bởi sự suy giảm tỷ lệ tham gia lao động là 63%, thấp nhất trong 37 năm qua. Có lẽ “hiệu ứng huyền ảo” trong sự phục hồi của Mỹ đã đẩy vàng xuống giá.

Thao túng vàng – bạc

Cũng như Tiến sĩ Jeffrey Lewis (nhà đầu tư bạc xu) dành một niềm tin vững chắc rằng giá bạc đã bị thao túng tại thị trường phái sinh, ông Barisheff cho rằng giá vàng đang bị thao túng. “Không có loại tài sản đầu tư hoặc khoản đầu tư nào khác (ngoài vàng và bạc) tùy thuộc vào sai lệch và xuyên tạc.”

Tuy nhiên, ông tin rằng khi động thái thao túng giá không thể được duy trì và hóa ra đó lại là một kế hoạch thất bại, vàng sẽ tăng vọt bởi công chúng đối xử với nó công bằng như một loại tiền tệ pháp định.

Ông tin rằng vàng luôn luôn cung cấp khoản lợi nhuận trung bình với sự biến động nhỏ hơn. Một danh mục đầu tư truyền thống của Mỹ với 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu mang lại lợi nhuận 10,5% trong 43 năm qua, với sự biến động 12,8%. Trong khi đó, một danh mục đầu tư phân bổ 20% là vàng sẽ mang lại 10,8% trở lợi nhuận, với mức biến động giảm đáng kể xuống còn 9,2%. Tại Canada, một danh mục đầu tư truyền thống mang lại 10,2% lợi nhuận, với mức biến động 11,4%, trong khi một danh mục đầu tư có 20% phân bổ bằng vàng dự kiến mang lại 10,4% lợi nhuận và một lần nữa biến động thấp hơn đáng kể là 9,8%.

Sự tăng lên của tỷ lê Vàng – dầu

Khi nói về câu chuyện Eurozone, Nhật Bản, Nga và cuộc các khủng hoảng tác động như thế nào đối với nhu cầu dầu, tỷ lệ vàng – dầu hiện là một giả định quan trọng. Một ounce vàng hiện tại có thể mua được 23,9 thùng đầu và là mức cao nhất kể từ năm 1990 – điều này biểu hiện của tình trạng dư cung trên thị trường.

Tôi cũng đã sớm lập luận rằng mức giá thấp hơn của vàng có thể bền vững trong một thời gian nếu các hãng khai thác mỏ có thể giảm chi phí sản xuất. Hiện tại, với chi phí năng lượng thấp hơn do dầu thô sụt giảm, các hãng khai thác mỏ vẫn đang ở một trạng thái khá tốt. Theo Kingworldnews.com, Barrick Gold đã chi 1,5 tỷ USD cho chi phí năng lượng trong năm ngoái và sự suy giảm mạnh gần đây của giá dầu sẽ là yếu tố thuận lợi cho hầu hết các mỏ khai thác. Tuy nhiên, xét theo chiều hướng khác, giá dầu thấp là môi trường tiêu cực đối với vàng bởi nó đồng nghĩa với lạm phát thấp hơn và do đó nhu cầu trú ẩn an toàn giảm xuống, điều này cuối cùng lại là yếu tố bất lợi cho các hãng khai thác vàng.

Đáng lưu ý: Yếu tố hỗ trợ vàng nhiều hơn chính là sự tăng lên của các khoản nợ

Khoản nợ công của Mỹ tăng lên có thể cung cấp sức mạnh cho vàng vì nó làm suy yếu đồng đô la. Nợ công Mỹ đã tăng từ 17,9 nghìn tỷ USD trong tháng 10 lên 18,01 nghìn tỷ tháng 11. Tỷ lệ nợ so với GDP cũng tăng từ 101,9% trong tháng 10 lên 102,3% trong tháng 11, số liệu sử dụng là GDP tháng 9 2014. Đây là là viễn tiêu cực cho diễn biến dài hạn của đồng đô la Mỹ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login