Nhật Bản mất 1% GDP vì căng thẳng với Trung Quốc

By on 13/01/2013

Căng thẳng giữa hai bên khiến các nhà đầu tư Nhật Bản rút vốn khỏi các dự án liên doanh.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc gia tăng kể từ khi chính phủ Nhật Bản mua lại quyền sở hữu nhóm đảo trong vùng tranh chấp từ một chủ sở hữu cá nhân vào tháng 9/2012. Tình hình này làm thiệt hại không nhỏ tới các quan hệ kinh tế giữa 2 nền kinh tế lớn nhất châu Á.

Theo thống kê, kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa 2 bên lên tới 340 tỷ USD/năm. Theo đó, các nhà đầu tư Nhật Bản rút vốn khỏi các dự án liên doanh hoặc tìm kiếm địa điểm đầu tư mới. Báo chí Nhật Bản ước tính Nhật Bản thiệt hại tới 1% GDP vì tình trạng căng thẳng gia tăng này.

Tranh chấp giữa hai bên gần đây tiếp tục tăng lên một nấc mới, sau khi hai bên đều cử các phi đội máy bay tiêm kích “cắn đuôi” nhau và quần thảo trên không phận của nhóm đảo nằm trong khu vực tranh chấp.

Chiếc máy bay vận tải quân sự đa dụng Y-8 của Trung Quốc bay gần tới khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư và bị một chiếc F-15 của Nhật Bản bám đuôi. Ngay sau đó, không quân Trung Quốc điều thêm phi đội 2 chiếc J-10 tới khu vực này để tiếp ứng.

Tuyên bố về các vụ máy bay Nhật Bản – Trung Quốc bám đuổi nhau thời gian qua trên vùng không phận đang nằm trong vùng tranh chấp, người phát ngôn bộ quốc phòng Trung Quốc khẳng định: “Máy bay thuộc lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tăng cường các hoạt động giám sát chống lại Trung Quốc và mở rộng phạm vi giám sát, quấy nhiễu các hoạt động giám sát thông thường và huấn luyện của các máy bay dân sự và quân sự Trung Quốc”. Người phát ngôn bộ ngoại giao Trung Quốc sau đó cũng cáo buộc phía Nhật Bản “đang làm gia tăng căng thẳng”.

Phía Nhật Bản lập tức phản ứng, tuyên bố máy bay Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động xâm phạm không phận trên vùng đảo “thuộc chủ quyền lãnh thổ của Nhật Bản”. Nhật Bản đưa ra thống kê cho thấy chỉ tính riêng trong năm 2012, đã có hơn 150 lần các máy bay quân sự và dân sự Trung Quốc đi vào vùng không phận của nhóm đảo đang trong vùng tranh chấp.

Gafin.vn.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login