Nhật Bản chính thức khởi động gói kích thích kinh tế 45 tỷ USD

By on 03/08/2016

Thủ tướng Nhật Bản – ông Shinzo Abe – đang nỗ lực đưa Đất nước Mặt trời mọc trở lại vị thế của một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bên cạnh việc từ bỏ chính sách thắt lưng buộc bụng, ông Abe cũng nới lỏng chính sách tài khóa khi khởi động gói kich thích kinh tế mới trị giá 4.600 tỷ Yên (tương đương 45 tỷ USD) nhằm thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản đang gặp khó khăn.

Mặc dù trước đó ông Abe tuyên bố tổng giá trị của gói kích thích kinh tế này lên tới 28.100 tỷ Yên nhưng thực tế số tiền chính phủ sẽ chi mới chỉ là 6.200 tỷ Yên, trong đó 4.600 tỷ Yên (tương đương với 0,9% GDP nước này) sẽ được giải ngân trong năm tài khóa 2016.

Giá trị gói kích thích được công bố (màu nhạt) so với thực tế giải ngân (màu đậm) trong giai đoạn 1992-2016

Gói kích thích kinh tế này đánh dấu sự quay trở lại với các yếu tố cơ bản trong chương trình kinh tế Abenomics của vị thủ tướng này khi nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đang phải vật lộn với mức tiêu thụ yếu và xuất khẩu giảm do đồng Yên tăng giá bởi những biến động gần đây. Trọng tâm của Abenomics là việc kết hợp các chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Đồng Yên liên tục tăng giá trong thời gian gần đây bởi những bất ổn vĩ mô

Khi đưa ra tuyên bố về gói kích thích này, ông Abe nói: “Mấu chốt nằm ở việc đầu tư cho tương lai”. Ông đã khuyến khích các Bộ hãy áp dụng gói kích thích kinh tế này càng sớm càng tốt.

Nội dung chính của gói này là các biện pháp giúp đỡ người về hưu có thu nhập thấp và thúc đẩy quá trình hoàn thành tuyến tàu từ Tokyo tới Osaka thông qua việc sử dụng vốn vay chính phủ lãi suất thấp.

Nhà kinh tế Daiju Aoki của UBS (Tokyo) cho rằng điều này không có gì là ngạc nhiên. Ông Aoku cho biết năm 2015, gói kích thích 3.300 tỷ Yên được áp dụng và năm nay tăng lên là 4.600 tỷ Yên. Đây sẽ là động lực để thúc đẩy tốc độ tăng trưởng GDP thêm 0,1-0,2% trong năm 2016 này.

Gói kích thích kinh tế vừa được khởi động bao gồm 2.500 tỷ Yên dành cho phúc lợi, 1.700 tỷ Yên dành cho cơ sở hạ tầng, 600 tỷ Yên dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị ảnh hưởng từ việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) và 2.700 tỷ Yên dùng để tái thiết đảo Kyushu sau trận động đất khủng khiếp hồi đầu năm.

Hiện các số liệu cụ thể hơn vẫn chưa được công bố nhưng nhiều khả năng chi tiêu cho phúc lợi sẽ bao gồm cả trợ cấp chăm sóc trẻ em và một khoản trị giá 15.000 Yên cho 22 triệu người Nhật có thu nhập thấp.

Các khoản chi tiêu trực tiếp cho các gia đình và các hộ có thu nhập thấp sẽ nhanh chóng tác động tới vấn dề tiêu thụ yếu hiện nay. Một số khoản chi cho cơ sở hạ tầng có thể sẽ cần nhiều năm để có ảnh hưởng.

Gói kích thích kinh tế được công bố sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) khiến thị trường thất vọng bởi quyết định không thay đổi lãi suất và nâng tổng số tiền đầu tư vào thị trường chứng khoán lên con số 6.000 tỷ Yên trong năm 2016.

Bộ trưởng Tài chính – ông Taro Aso – nhận định gói kích thích này là một nỗ lực chung giữa BOJ và chính phủ. Ông Aso đã tổ chức một cuộc họp bất thường với Thống đốc BOJ – ông Haruhiko Kuroda – vào tối ngày 2/8 để bàn luận thêm các chi tiết.

Ông Aso cho biết chính phủ đang muốn thúc đẩy Abenomics bằng sự hợp tác với BOJ. Ông Kuroda đang tìm cách tách biệt chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ bởi ông cho rằng đó là cách duy nhất giúp tổng hợp sức mạnh của các biện pháp kích thích kinh tế và môi trường tài chính thích ứng.

Lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản đã tăng mạnh tại thị trường Tokyo. Lần đầu tiên kể từ tháng 3, lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm đã tăng lên gần mức 0%.

Nhà kinh tế cao cấp Masamichi Adachi của JPMorgan (Tokyo) cho biết các nhà đầu tư đã kỳ vọng BOJ sẽ nới lỏng chính sách mạnh mẽ vào cuộc họp tuần trước nhưng rồi họ đã rất thất vọng khi BOJ dậm chân tại chỗ như vậy.

Ông Kuroda cho biết sẽ có một cuộc đánh giá toàn diện chính sách tiền tệ tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9. Ông Adachi nhận định rằng tuyên bố của ông Kuroda sẽ được thị trường hiểu theo 2 hướng cơ bản.

Cuộc đánh giá của BOJ có thể sẽ dẫn tới những biện pháp kích thích mới nhằm hướng tới mục tiêu lạm phát 2% càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, những nhà đầu tư cũng có thể cho rằng việc đánh giá toàn diện lần này cũng có nghĩa là BOJ đã chấp nhập thất bại trong mục tiêu tăng trưởng lạm phát và sẽ cần thêm nhiều thời gian nữa để có thể đưa lạm phát tăng lên mức 2% lý tưởng.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login