Nhật Bản áp dụng lãi suất âm

By on 29/01/2016

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) vừa bỏ phiếu thông qua lãi suất -0,1% với khoản dự trữ vượt mức của các tổ chức tài chính đang gửi tại đây.

images5

Kế hoạch mua lại tài sản kỷ lục vẫn được giữ nguyên. Theo đó, BOJ cam kết tiếp tục tăng lượng tiền cơ sở thêm 80.000 tỷ yen (677 tỷ USD) mỗi năm, chủ yếu thông qua mua trái phiếu Chính phủ Nhật Bản, mua cổ phiếu các quỹ ETF và quỹ đầu tư bất động sản.

Mục tiêu đạt lạm phát của Thống đốc Haruhiko Kuroda vẫn còn rất khó khăn trong bối cảnh lương nhân công tăng chậm và giá dầu liên tục đi xuống. Việc này đã khiến ngày càng nhiều chuyên gia kinh tế dự báo Nhật Bản sẽ tung thêm kích thích năm nay. Trong các bài phát biểu gần đây, ông Kuroda liên tục khẳng định sẽ làm “mọi việc cần thiết” để đạt mục tiêu lạm phát.

Thách thức của BOJ khá giống nhiều nước phát triển khác, khi lạm phát luôn dưới mục tiêu của giới chức, một phần vì giá dầu. Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đã ra dấu hiệu tăng kích thích vào tháng 3 tới.

Theo VnExpress.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login