Nhập khẩu vàng từ Hồng Kông sang Trung Quốc lên mức cao 2 năm

By on 27/01/2016

Lượng nhập khẩu vàng tháng 12 của Trung Quốc từ Hồng Kông đã tăng 67% và lên mức cao nhất trong hơn 2 năm bởi biến động của thị trường chứng khoán và sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ.

images10

Cụ thể, lực mua ròng đã tăng lên 111,3 tấn, từ mức 66,8 tấn trong tháng 11 và 58,8 tấn một năm trước đó- số liệu từ Cục điều tra và thống kê Hồng Kông cho hay. Trong năm 2015, lực mua ròng tăng lên 774,1 tấn- từ 750,8 tấn một năm trước và so với mức kỷ lục 1,108.8 tấn trong năm 2013. Trung Quốc đại lục không công bố các dữ liệu cụ thể.

Giới đầu tư đã tận dụng mức giá thấp nhất gần sáu năm để tích trữ vàng trong bối cảnh thị trường chứng khoán chao đảo và lo lắng rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục hạ giá đồng nội tệ nhằm kích thích đà tăng trưởng chậm chạp của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng tăng mua khi mùa cao điểm Tết Nguyên Đán đang cận kề.

“Thị trường chứng khoán rất mong manh trong khi đồng nhân dân tệ bắt đầu mất giá nên nhà đầu tư có thể đã tìm thấy một số lợi ích nơi kim loại vàng”- Wang Shunyang, chuyên gia phân tích tại Công ty Công nghệ Thông tin SMM cho biết.

Hoạt động nhập khẩu vàng của Trung Quốc hoàn toàn trái ngược với thị trường nước ngoài- nơi mà các nhà đầu tư tỏ ra thờ ơ sau chuỗi mất giá 3 năm của kim loại này. Họ nhìn thấy xu hướng giảm của vàng trong bối cảnh đồng đôla mở rộng đà tăng nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ và nhiều loại hàng hóa khác đều sụp đổ. Lượng nắm giữ các sản phẩm trao đổi dựa trên vàng tại các quỹ này đã giảm xuống 1,461.6 tấn vào cuối năm 2015, gần mức thấp nhất trong gần 7 năm.

Có thể thấy, chỉ số Shanghai Composite Index đã tăng gấp đôi trong vòng 12 tháng trước khi bị mất hơn 30% vào cuối tháng Chín. Đồng nội tệ của Trung Quốc đã giảm khoảng 6% so với đồng USD kể từ khi mất giá bất ngờ vào tháng Tám, ngay cả khi các ngân hàng trung ương đốt cả hàng tỷ USD trong kho dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá.

Bước tăng vọt trong khối lượng vàng vật chất chuyển đi từ sàn giao dịch vàng Thượng Hải cũng là một dấu hiệu của nhu cầu, ông Wang nói. Các lệnh rút đã tăng lên mức 2,596.4 tấn trong năm 2015, vượt qua kỷ lục của 2 năm trước đó là 2.197. Cùng lúc, xuất khẩu vàng từ Thụy Sĩ sang Trung Quốc cũng tăng lên 59 tấn trong tháng 12, từ mức 16,5 tấn một tháng trước đó- trang web của Cục Quản lý Hải quan Liên bang Thụy Sĩ đưa tin.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login