Nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã giảm 80% trong khi khối lượng giao dịch vàng tại sàn Thượng Hải vẫn duy trì mốc cao

By on 24/07/2013

Ấn Độ 

Mặc dù đã có rất nhiều bình luận tiêu cực gần đây, kim ngạch nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong năm 2013 có thể vẫn cao hơn năm 2012. Lượng nhập khẩu này được thiết lập giảm đi trong quý 2 bởi những biện pháp kiềm chế của chính phủ với mục tiêu ngăn chặn đà mất giá của đồng Rupi.

Tuy nhiên, nếu xu hướng hiện tại còn tiếp tục, lượng nhập khẩu cả năm tại đây có thể sẽ tăng từ 860 tấn trong năm 2012 lên tới 902 tấn trong năm nay, tương đương với mức tăng 5%.

Lượng hàng giao dịch trong nước có thể giảm 22%, xuống 372,5 tấn trong vòng 6 tháng tính hết tháng 12, so với cùng kỳ năm ngoái là 478 tấn. Dựa trên số liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới và Liên đoàn Thương mại Trang sức và Đá quý Ấn Độ, dự toán kim ngạch nhập khẩu vàng cả năm 2013 sẽ vào khoảng 902 tấn, tăng so với 860 tấn của năm 2012.

Nhu cầu vàng đã giảm nhiều kể từ khi thị trường thiết lập các mức cao kỷ lục, tuy nhiên, vẫn được đánh giá là khả quan. Trong khi giới đầu cơ phương Tây liên tục thanh lý các trạng thái vàng thì tầng lớp trung lưu giàu có, thậm chí là nghèo khổ tại Trung Đông và châu Á vẫn tiếp tục mua vàng trang sức, tiền xu và vàng thỏi như là một hàng rào an toàn trước sự mất giá của tiền tệ.

Mới đây, Ngân hàng trung ương Ấn Độ (RBI) đã yêu cầu các ngân hàng không chấp nhận việc dùng thẻ tín dụng để mua vàng. Với mỗi hóa đơn trên $1,652 (Rs 100,000), người mua vàng Ấn Độ thường chuyển sang hình thức trả góp trong vòng 3 hoặc 6 tháng. Trong khi điều này cho phép họ tận dụng hoàn toàn số vàng mua được trong thời kỳ EMI thì họ cũng sẽ khó khăn hơn đối với việc trả nợ với thời gian dài hơn.

Tuy nhiên, chỉ đạo của RBI là dừng EMIS đối với tất cả các hóa đơn mua sắm giá trị cao. Những chỉ thị mà RBI ban hành không chỉ với mục tiêu để giảm nhập khẩu vàng mà còn để hạn chế tiêu thụ bán lẻ. Kết quả là, doanh số bán hàng trang sức đã giảm 10%. RBI cũng đề nghị không nên cho phép các chủ thẻ tín dụng mua vàng xu.

Tháng 6 vừa qua, nhập khẩu vàng của Ấn Độ đã giảm 80%, xuống còn 32 tấn. Đây là yếu tố tích cực đối với khoản thâm hụt vãng lai khá lớn và một đồng Rupi yếu tại quốc gia này. Bên cạnh đó, công dân Ấn Độ cũng sẽ nhìn thấy những khoản đầu tư tài chính hấp dẫn hơn, chứ không đơn thuần chỉ là thứ kim loại vàng truyền thống.

Trung Quốc

Giá vàng tại Trung Quốc vẫn duy trì khoảng cách gần $30/oz với con số $1,308.27/oz trên sàn Shanghai Gold Exchange. Chi phí vay vàng cũng lập mức kỷ lục kể từ tháng 1/2009, chứng tỏ sự thiếu hụt nguồn cung từ khối ngân hàng trong khi nhu cầu nhu cầu các sản phẩm vàng lại khá ổn định, đặc biệt là tại châu Á.

Tuần trước, khối lượng giao dịch vàng và bạc trên sàn Shanghai Futures Exchange đã leo lên mức kỷ lục. Cùng lúc, chênh lệch giữa các thị trường vàng tại châu Á cao hơn nhiều so với các thị trường tại Bắc Mỹ và châu Âu.

Số vàng vật chất mà sàn vàng lớn nhất tại Trung Quốc gửi tới tay người mua trong nửa đầu năm nay gần như ngang bằng so với toàn bộ năm ngoái và cao hơn gấp đôi so với sản lượng hàng năm của quốc gia. Cụ thể, tính hết tháng 6 năm nay, sàn Shanghai Gold Exchange đã cung cấp 1,098 tấn vàng, so với toàn bộ năm 2012 là 1,139 tấn. Điều này chứng tỏ Trung Quốc nhiều khả năng sẽ vượt qua Ấn Độ để trở thành quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới trong năm nay.

Các công ty mỏ, khu chế xuất buộc phải bán vàng thông qua sàn giao dịch Thượng Hải- đơn vị nhà nước duy nhất kinh doanh vàng miếng tại Trung Quốc. Hiện nay, lượng vàng giao dịch hàng tháng trung bình là 200 tấn. Đáng chú ý là con số kỷ lục 236 tấn hồi tháng 4 trước khi giảm còn 224 tấn và 180 tấn lần lượt trong tháng 5 và tháng 6. Cụ thể, trong khoảng thời gian từ 16/4 tới 6/5, số lượng vàng 99.99% được giao dịch trên sàn Thượng Hải vượt mốc 20 tấn/ngày, cao gấp 4 lần so với mức trung bình này của năm 2012. Vào ngày 22/4, lượng vàng giao dịch lập kỷ lục là 43.27 tấn.

Tháng 5 vừa qua, lượng nhập khẩu ròng vàng của Trung Quốc từ Hồng Kông đã tăng 40% so với một tháng trước đó. Điều quan trọng là sự suy giảm của nền kinh tế Trung Quốc có thể sẽ không khiến nhu cầu tại đây đi xuống, mà ngược lại sẽ còn tăng cao hơn. Có thể thấy, người Trung Quốc mua vàng bởi lo ngại về hệ thống tài chính quốc gia cũng như toàn thế giới, cùng với đó là sự mất giá của tiền tệ

Giavang.net

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login