Nhận định thị trường vàng tuần từ 29/6 – 3/7: Kim loại quý có thể chạm mức thấp mới

By on 29/06/2015

4-kilo-gold-barsKết thúc tuần giao dịch vừa qua, hôm 26/6, giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex New York ở mức $1173,2/oz, giảm hơn 2% so với thứ Hai đầu tuần, xóa sạch hầu hết mức tăng trong 2 tuần qua.

Thị trường vàng chịu áp lực bởi các số liệu kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt, thúc đẩy tiềm năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất. Tuy rằng tình hình nợ Hy Lạp vẫn còn nhiều rối ren nhưng vai trò trú ẩn an toàn thường thấy của kim loại quý lại không được làm nổi bật lên.

Nhận định về thị trường vàng tuần từ 29/6 – 3/7, theo kết quả khảo sát trực tuyến của Kitco News, hầu hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đều bi quan về giá vàng tuần tới, trong khi đó, giới chuyên gia lại cho thấy có cái nhìn lạc quan hơn.

Trong số 292 người tham gia dự đoán giá vàng trực tuyến Kitco, 140 người, chiếm 48%, dự đoán giá vàng tiếp tục giảm; 115 người, chiếm 39%, nhận đinhj giá vàng tăng và 37 người, chiếm 13%, cho rằng giá vàng đi ngang hoặc có quan điểm trung lập.

Kết quả khảo sát Wall Street cho thấy, trong số 33 chuyên gia được liên lạc, có 19 người trả lời, trong đó 7 người (37%) lạc quan về giá vàng tuần tới; 6 chuyên gia (31%) dự báo giá vàng giảm và 6 chuyên gia có quan điểm trung lập.

Colin Cieszynski – chiến lược gia thị trường cấp cao tại CMC Markets cho biết ông bi quan về giá vàng tuần này, đặc biệt là nếu báo cáo việc làm thứ Năm này cho thấy thị trường lao động đang tăng tốc. Các số liệu lạc quan sẽ giúp Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có thêm lý do nâng lãi suất vào tháng 9. Lãi suất tăng giúp đồng đôla Mỹ mạnh lên và có thể khiến vàng giảm giá.

Cieszynski dự báo thị trường tuần này cũng có nhiều khả năng chạm đáy mới.

“Có lẽ giá sẽ rời mốc 1.170 USD và xuống 1.140 USD”, ông dự báo.

Ken Morrison – chủ biên tạp chí Morrison on the Markets cũng nhận định giá sẽ yếu đi trong ngắn hạn. “Tôi cho rằng ngưỡng hỗ trợ mới tuần này sẽ là 1.150 USD, do thị trường có xu hướng đi xuống”, ông nói.

Về Hy Lạp, thị trường vẫn đang quan sát khả năng vỡ nợ trong tuần tới của quốc gia eurozone này, nhưng Cieszynski cho rằng đây không phải vấn đề.

“Nếu mọi người lo lắng về ảnh hưởng của Hy Lạp, giá đã phải lên rồi”, ông nhận xét.

Chris Beauchamp – chiến lược gia tại IG Markets cũng đồng tình với quan điểm rằng khủng hoảng Hy Lạp sẽ không giúp giá vàng do thỏa thuận sẽ được đạt vào phút chót để giúp Hy Lạp không vỡ nợ. Bên cạnh đó, giá vàng sẽ đi xuống do đồng đôla Mỹ mạnh lên, nếu báo cáo việc làm tuần này lạc quan.

Tuy nhiên, không phải tất cả các chuyên gia đều bi quan về thị trường vàng tuần tới. Adrian Day, chủ tịch Adrian Day Asset Management, cho biết, tình trạng bán tháo vàng là phản ứng quá mạnh đối với sự lạc quan về thỏa thuận giữa Hy Lạp và chủ nợ cũng như đồn đoán lãi suất của Mỹ sẽ tăng.

Theo ông Day, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng chưa đồng đều và theo tuyên bố của phiên họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) mới nhất, Ngân hàng trung ương Mỹ vẫn cực kỳ lưỡng lự trong việc nâng lãi suất.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login