Nhận định thị trường vàng tuần 5 – 9/10: Tiếp tục đi lên nhờ báo cáo việc làm tháng 9

By on 05/10/2015

Sau khi tăng ấn tượng hơn 20USD mỗi ounce vào ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng đã thu hẹp đà giảm tuần về chỉ còn chưa đầy 0,8%. Kim loại quý được dự báo sẽ còn đi lên trong tuần này (5 – 9/10) khi mà báo cáo thị trường lao động Mỹ tháng 9 yếu bất ngờ so với dự kiến – giảm khả năng Cục dự trữ Liên bang Mỹ nâng lãi suất.

Phiên thứ Sáu 2/10, giá vàng giao tháng 12 hôm qua tăng gần 23 USD lên $1136/oz. Tuy nhiên, do những phiên đi xuống mạnh trước đó nên tổng cộng cả tuần, giá đã giảm 0,8%. T

Giới đầu tư đổ xổ mua bù trạng thái và một số đặt thêm lệnh mua mới vào cuối tuần trước, sau khi số liệu của Bộ Lao động Mỹ cho thấy chỉ có 142.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 9, thấp hơn nhiều so với dự đoán 203.000 việc làm.

Số liệu việc làm đáng thất vọng khiến giới đầu tư vàng tin rằng thời điểm Fed nâng lãi suất lần đầu trong gần một thập kỷ sẽ được lùi sang năm 2016. Bên cạnh đó, số liệu công bố hôm thứ Sáu 2/10 cũng cho thấy số đơn hàng nhà máy trong tháng 8 giảm 1,7%.

Đến phút cuối cùng bỏ phiếu trong cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco sáng thứ Sáu đã đẩy các kết quả thống kê của các nhà đầu tư bán lẻ. Trước khi báo cáo việc làm phi nông nghiệp Mỹ được phát hành, thì các cử tri có tâm lý vàng giảm giá nhiều hơn. Trong tuần này, có 210 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến. Trong số những người được hỏi, 86 người, tương đương 41%, lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Đồng thời, 89 người, hoặc 42%, cho rằng vàng sẽ giảm giá và 35, hay 17%, có quan điểm trung lập.

du-bao-gia-vang-tuan-toi-tu-5-10-2015

Khảo sát giá vàng của Kitco

Tâm lý thị trường cũng chuyển đổi giữa các chuyên gia thị trường với một số nhà phân tích thay đổi lá phiếu của mình sau khi số liệu việc làm cho thấy chỉ có 142.000 việc làm được tạo ra trong tháng 9, thấp hơn so với dự báo.

Đa số các chuyên gia thị trường đang lạc quan về vàng trong tuần tới. Trong số 36 chuyên gia thị trường liên lạc, 20 trả lời, trong đó 14, hay 70%, cho biết họ mong đợi vàng tăng lên cao hơn trong tuần tới. Đồng thời, 2 nhà phân tích, hoặc 10%, mong đợi để xem mức giá thấp hơn, và 4 người, hay 20%, cho rằng vàng không thay đổi nhiều. Những nhà tham gia thị trường bao gồm các đại lý vàng, ngân hàng đầu tư, thương nhân tương lai và các nhà phân tích kỹ thuật biểu đồ.

Quan điểm của họ là báo cáo việc làm yếu sẽ giảm khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ nâng lãi suất năm nay. Việc này sẽ có lợi cho các công cụ đầu tư không trả lãi, như vàng. Rất nhiều người cho rằng không chỉ phiên họp tháng 10, Fed sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất, mà phiên họp tháng 12 cũng vậy. Theo đó, Mỹ chưa thể có động thái trong năm nay.

Bart Melek – Trưởng bộ phận giao dịch hàng hóa tại TD Securities cho rằng cơ hội hoãn tăng lãi sang năm sau vẫn là gần 50%. “Nói chung vẫn chưa có gì chắc chắn cả. Nhưng với dự báo Fed sẽ hoãn rồi lại hoãn, chúng tôi cho rằng vàng sẽ lên $1190/oz trong trung hạn”, ông nói. Còn trong ngắn hạn, kim loại quý này sẽ chạm ngưỡng cản $1145.

Sean Lusk – Giám đốc phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading tỏ ra thận trọng hơn về khả năng tăng dài hạn của thị trường. Ông cho rằng ngưỡng cản hiện tại là trung bình trượt 200 ngày – $1179/oz một ounce. Trong ngắn hạn, giá có thể chạm đỉnh hồi tháng 8, tại $1169/oz.

Trong khi đó, Nick Exarhos, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC World Markets, nói rằng ông ta có thể thấy giá vàng đi lên trong ngắn hạn do các nhà đầu tư tiếp tục để tiêu hóa các dữ liệu việc làm; Tuy nhiên, ông nói thêm rằng bức tranh kinh tế có nhiều phức tạp hơn. Ông nói thêm rằng mặc dù kỳ vọng tăng lãi suất tháng 12 thấp hơn rất nhiều, nhưng không phải hoàn toàn không có khả năng xảy ra. Trong môi trường này, tổn thất đồng đô la Mỹ sẽ được giới hạn, có thể hạn chế đà tăng của vàng, ông giải thích.

“Cho đến khi chúng tôi nhận được một số định hướng rõ ràng về lãi suất, Fed sẽ luôn luôn quan sát việc tăng lãi suất, mà sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng đô la Mỹ,” ông nói. “Vàng có thể có được một số đặt cược tại đây nhưng đà tăng sẽ bị hạn chế.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login