Nhận định thị trường dầu năm 2015

By on 02/02/2015

Năm 2014 đã qua đi, tất cả các thị trường đang hướng tới một năm mới với hàng loạt các sự kiện quan trọng. Có thể 2015 sẽ là một năm lịch sử, một năm với nhiều sự kiện bất thường cũng như những biến động lớn của thị trường. Một trong những cái tên đó là thị trường dầu mỏ.

Rõ ràng là nước Nga đang rơi vào suy thoái kinh tế và rủi ro giảm phát cực lớn. Sự bất ổn của nền kinh tế Nga đang gia tăng áp lực kích thích Nga tham gia vào chiến tranh, thậm chí là chiến tranh quân sự để tìm kiếm các nguồn lực mới, kèm theo đó là trừng phạt kẻ thù và có được tầm ảnh hưởng lớn hơn trên thị trường thế giới. Giá dầu thấp hơn mang tới cho Nga một động lực kinh tế mới để vượt qua các quốc gia sản xuất dầu khác trong việc kiểm soát lượng cung, giá cả, doanh thu cũng như nền kinh tế của mình. Giá dầu thấp càng khuyến khích kinh tế Nga xâm lấn sâu hơn vào Trung Đông, đặc biệt, cũng cung cấp cho Nga một động lực để mua vàng nhiều hơn, từ đó, gia tăng giá trị đồng tiền quốc gia thông qua vàng. Sự sụt giảm gần đây của giá dầu có thể kéo các “chú gấu” vào góc tường.

Giá dầu thấp cũng là một cản trở đối với các tập đoàn chủ chốt trong việc phát triển các nguồn năng lượng thay thế. Tiến độ thực hiện trong lĩnh vực này có thể bị chững lại, thậm chí, một số công nghệ có thể sẽ phải tạm dừng.

Có thể thấy, bước sụp đổ 55% của giá dầu trong 6 tháng vừa qua chưa “nếm đủ các mùi”. Đây không chỉ là vấn đề về nhu cầu giảm hoặc lượng cung tăng lên. Theo nhiều người, nó có mùi giống như thao túng giá bởi một số quyền lực lớn tại nhiều chương trình nghị sự chính trị hay kinh tế. Rõ ràng các công ty hàng đầu vẫn sẽ tồn tại còn các công ty dầu nhỏ hơn có nguy cơ bị đẩy ra khỏi cuộc chơi. Điều này sẽ khiến giá cả tăng cao hơn và chắc chắn lợi nhuận tại các công ty lớn này sẽ được cải thiện dần trong tương lai.

Các biểu đồ kỹ thuật đang cho chúng ta thấy sự suy giảm gần đây của vàng đen rồi sẽ kéo thị trường này đi xa hơn nhiều cái nơi mà nó đã sụp đổ. Chiến tranh có thể là một chất xúc tác mạnh mẽ để mặt hàng này đi lên do nguồn cung bị gián đoạn trong khi lực cầu lại tăng đáng kể.

Theo quan điểm kỹ thuật, biểu đồ lớn hơn cho thấy thị trường dầu đang mở rộng sóng 4 đi xuống với khả năng tiếp cận chân đi lên của sóng 5. Chân đi lên của sóng 5 này hình thành một Mô hình cái nêm tăng. Nếu chúng ta nối đường xu hướng với những mức thấp và mức cao gần đây, những gì chúng ta có được là một tam giác sideway mở rộng- một tam giác khổng lồ. Sự suy giảm suốt 6 tháng gần đây là sóng c- bước giảm từ tam giác sóng 5 này. Dầu có thể chạm đáy vào lúc này. Tiếp theo, đến năm 2015 sẽ có làn sóng d- bước đi lên kéo dầu quay trở lại mốc cao $95/thùng vào cuối năm 2015, hình thành một đường giá đi qua đỉnh của mức giới hạn giảm trên mà tam giác sideway này đang ngự trị. Sau đó, giá dầu sẽ trôi về phía sóng e –giảm giá đến mức thấp khoảng $70- đáy của mức giới hạn giảm dưới của mô hình tam giác này. Một khi mô hình được hoàn thành, thị trường dầu sẽ nghễu nghệ tiến về phía $200/thùng tại sóng 5- đi lên trong một vài năm kể tới.

mchugh020115-1

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login