Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/12

By on 13/12/2012

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 13/12.

Trở ngại dòng tiền

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Độ rộng thị trường ngày 12/12 tăng rất mạnh so với phiên trước đó. Đây là tín hiệu tích cực giúp thị trường có thêm sự hưng phấn. Tuy nhiên, phiên giao dịch này cũng cho thấy khối lượng giao dịch đang tăng nhanh chóng, đặc biệt là trên HNX sẽ là trở ngại lớn cho dòng tiền tiếp tục vào thị trường trong phiên kế tiếp, ngày 13/12.

Chúng tôi cho rằng, đợt tăng này chỉ mang tính ngắn hạn, VN-Index có thể lên 405 điểm, HNX-Index lên 54,5 điểm sẽ gặp điều chỉnh mạnh từ làn sóng chốt lời của nhà đầu tư ngắn hạn”.

Vẫn còn cơ hội chốt lãi ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Stochastic Oscillator tiếp tục đi sâu vùng mua quá và tiến sát đỉnh của chỉ báo này của đỉnh ngày 20/8/2012. Sự tăng lên của chỉ số khiến mô hình đồ thị rơi vào mẫu hình Bearish Gatley, đồng thời tiệm cận biên dưới của kênh giá kéo dài hơn 3 tháng, cảnh báo sớm chu kỳ giảm nếu mô hình này kích hoạt.

SSI cho rằng, cơ hội để chốt lãi ngắn hạn giá cao vẫn còn, đối với nhà đầu tư ưa theo lướt sóng và không ngại rủi ro chỉ nên mua vào cổ phiếu có sẵn và bán nhanh khi thị trường đảo chiều”.

Chỉ gia tăng tỷ trọng nếu gặp phiên điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Những phiên vừa qua thị trường được hỗ trợ bởi các thông tin liên quan tới khả năng có chính sách mới hỗ trợ thị trường bất động sản, động thái của một số quỹ ETF cơ cấu danh mục hay quỹ đóng giữ NAV. Bối cảnh thuận lợi khiến thanh khoản tăng nhanh và đạt được mức cao trong vài tháng gần đây. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy sự sắn sàng của nhà đầu tư khi thị trường có cơ hội.

Trong ngắn hạn, đợt tăng này vẫn có thể tiếp diễn trong 1-2 tuần tới nhờ sự dẫn dắt của một số blue chips và nhóm các cổ phiếu đầu cơ. Nhưng với tầm nhìn trung và dài hạn, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng bởi nền tảng doanh nghiệp hiện tại. Sức mạnh của dòng tiền sẽ sớm được kiểm định khi các chỉ số đi vào vùng kháng cự mạnh, 55-57 đối với HNX-Index và 395-400 đối với VN-Index.

Theo quan điểm của BVSC, để tận dụng tối đa đợt sóng tăng này, nhà đầu tư có thể tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu hiện tại. Việc gia tăng tỷ trọng chỉ nên thực hiện ở những phiên thị trường điều chỉnh và tránh mua đuổi các phiên thị trường tăng mạnh”.

Tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh 400-405

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đã được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi. Đề suất giảm 2% thuế phổ biến cho các doanh nghiệp từ 25% còn 23%, và giảm còn 20% cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã hỗ trợ tích cực cho thị trường trong phiên hôm qua và làm cho lực cầu tăng lên. Bên cạnh đó, theo báo cáo của Tổng cục Hải Quan, cán cân thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt mức thặng dư 395 triệu USD dẫn đến mức thặng dư 484 triệu USD trong 11 tháng 2012. Điều này một phần thể hiện sự yếu đi của nhu cầu trong nước. Tuy nhiên, việc thặng dư này sẽ có thể góp phần làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia, là cơ sở cho việc bình ổn tỷ giá trong những năm tiếp theo.

Về mặt kỹ thuật, mặc dù VN-Index đã không vượt kháng cự 390 quá xa, nhưng khối lượng giao dịch lớn cùng diễn biến tích cực của đa số các mã thành viên ngày 12/12 khiến chúng tôi lạc quan về xu hướng sắp tới của chỉ số này. Theo đó, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể tiếp tục hồi phục về vùng kháng cự mạnh 400-405.
Trong ngắn hạn, xu hướng của VN-Index cũng chuyển qua tăng sau breakout nói trên, củng cố thêm khả năng hồi phục của chỉ số này.

Còn với HNX-Index, sau một thời gian giảm liên tục thì chúng tôi rất lạc quan về khả năng chỉ số này sẽ đạt tới mức mục tiêu 55,28 điểm. Do đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn có thể gia tăng vị thế của mình hoặc bắt đầu một vị thế mới”.

Nên chờ đợi diễn biến sau điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Tưởng chừng như sẽ có điều chỉnh trong ngắn hạn thì dòng tiền vào thị trường vẫn không ngừng gia tăng, đặc biệt là sàn HNX liên tục có những phiên giao dịch bùng nổ và vượt qua những ngưỡng kháng cự mạnh. Ngoài ra, có thể nhìn thấy sự dịch chuyển của dòng tiền và xoay vòng từ những cổ phiếu tăng nóng sang những cổ phiếu tăng chậm hoặc chưa tăng trong những phiên gần đây, chính điều này đã giúp thị trường có những phiên tăng điểm ấn tượng và sự điều chỉnh chỉ xuất hiện trong phiên.

Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng trong những phiên giao dịch cuối tuần khi mặt bằng hầu hết các cổ phiếu trên cả hai sàn đã tăng khoảng 10-20% so với đáy thì thị trường khả năng cao sẽ đối mặt với những phiên điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư nên thận trọng và chờ đợi những diễn biến sau điều chỉnh”.

Tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login