Nhận định giá vàng tuần 11/5 – 15/5: Thị trường phụ thuộc vào động thái của Fed

By on 11/05/2015

Theo nhận định của giới chuyên gia, giá vàng trong tuần 11/5 – 15/5 sẽ phục thuộc rất nhiều vào quan điểm của các nhà thực thi chính sách Mỹ đối với thời điểm nâng lãi suất đầu tiên trong vòng gần 1 thập kỉ qua.

Chốt phiên cuối tuần trước (8/5), giá vàng kỳ hạn giao tháng 6 tăng lên $1188,9/oz, tăng 1%. Đà tăng xuất hiện sau khi báo cáo thị trường lao động Mỹ tăng trưởng chưa được như kì vọng. Báo cáo từ Bộ Lao động nước này cho thấy nền kinh tế đã tạo thêm 223,000 việc làm mới trong tháng 4, ghi nhận sự phục hồi sau kết quả yếu kém trong tháng 3 và chỉ thấp hơn mức kỳ vọng 228.000 từ các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò của MarketWatch. Cùng kỳ, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong gần 7 năm tại 5.4%.

Theo khảo sát của Kitco tuần trước với các chuyên gia, gồm thương nhân, ngân hàng đầu tư, thương nhân buôn bán kỳ hạn và các nhà phân tích biểu đồ kỹ thuật, cho thấy 33% dự báo giá giảm, 19% nghiêng về khả năng tăng và 48% cho rằng giá đi ngang hoặc quyết định đứng ngoài thị trường. Theo khảo sát trực tuyến thì 45% ý kiến kỳ vọng giá sẽ tăng, 36% cho rằng giá giảm, còn 19% nhận định giá đi ngang.

Theo quan điểm của Trưởng nhóm chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank Ole Hansen, thị trường vàng vẫn chưa có định hướng rõ ràng trước các số liệu kinh tế trái chiều. Báo cáo việc làm tháng 4 cho kết quả như dự đoán. Tuy nhiên, báo cáo tháng 2 và tháng 3 lại bị điều chỉnh giảm. Lạm phát cũng không tăng mạnh, trong khi lương nhân công chỉ nhích lên 0,1% tháng trước.

Bart Melek tại Công ty Chứng khoán TD thì cho rằng báo cáo việc làm đã xóa bỏ khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 6. Tuy nhiên, giá sẽ vẫn mắc kẹt trong biên độ hiện tại, do số liệu cũng không đẩy lùi thời hạn tăng lãi.

Tuần này, Mỹ sẽ đón nhận hai báo cáo quan trọng về doanh số bán lẻ tháng 4 và tình hình sản xuất tại New York tháng 5. Hầu hết chuyên gia dự báo hai số liệu này tăng lên.

Ông Ted Sloup, chuyên gia chiến lược thị trường của iiTrader, nêu quan điểm trung lập về thị trường vàng nhưng vẫn cẩn thận trước khả năng tăng lãi suất của Fed. Ông Sloup cho biết giá vàng cần phải giảm qua ngưỡng $1175/oz thì mới bước vào đà giảm. Biểu đồ kỹ thuật cho thấy, giá vàng vẫn đang lên xuống trong khoảng giá hẹp và vàng càng củng cố đồ thị lâu thì khi giảm sẽ xuống càng mạnh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login