Nhân dân tệ lại xuống giá mạnh, sao không có hoảng loạn?

By on 08/06/2016

Đồng Nhân dân tệ giảm 1,5% trong tháng 5 và tiếp tục xuống gần mức đáy ghi nhận vào tháng 1. Tuy nhiên, giới đầu tư dường như vẫn bình thản, trái ngược với tình trạng hoảng loạn khi đồng tiền Trung Quốc mất giá mạnh vào đầu năm nay hay bị phá giá hồi tháng 8/2015.

Nhân dân tệ lại mất giá

Trong một bài viết mới đây, tờ Nhật báo Phố Wall của Mỹ cho rằng Trung Quốc dường như đang từ bỏ chính sách tự do hóa đồng Nhân dân tệ của mình, nhưng chính quyền Bắc Kinh lại lên tiếng phản đối.

Ai đúng ai sai, thời gian sẽ trả lời. Nhưng hiện tại, rõ ràng các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang làm tất cả những gì có thể để hạ giá đồng Nhân dân tệ với một tốc độ đủ nhanh để vừa kích thích xuất khẩu nhưng cũng đủ thận trọng để tránh gây ra một đợt hoảng loạn nữa cho thế giới.

Sau khi tăng trong tháng 3, xuất khẩu của Trung Quốc đã bất ngờ giảm trở lại trong tháng 4, và các nhà phân tích trong một khảo sát của Bloomberg dự báo xuất khẩu của nước này có thể sẽ tiếp tục giảm 4% trong tháng 5. Một khảo sát khác cũng dự báo dự trữ ngoại hối của Trung Quốc có thể đã giảm 19 tỷ USD trong tháng 5 xuống còn 3,2 nghìn tỷ USD.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 7/6, đồng Nhân dân tệ đã giảm giá 0,1%, giao dịch ở mức 6,5729 Nhân dân tệ/USD (theo số liệu của Bloomberg). Trước đó, trong tháng 5, đồng Nhân dân tệ đã một lần nữa mất giá với tốc độ chưa từng thấy kể từ tháng 8/2015 khi giảm 1,5% và tỷ giá tham chiếu chạm mức 6,58 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây được coi là mức giảm đáng kể đối với một đồng tiền được “canh gác” chặt chẽ như Nhân dân tệ.

Diễn biến của đồng Nhân dân tệ 1 năm qua. Nguồn: Bloomberg

Tuy nhiên, sự mất giá của đồng Nhân dân tệ lần này có vẻ hơi khác. Thế giới không trở nên hoảng loạn, và dòng vốn không bị rút ra khỏi Trung Quốc. Ngược lại, dòng vốn đang trở lại với với thị trường chứng khoán nước này.

Hiện tượng này hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra vào tháng 1 năm nay hay hồi tháng 8 năm ngoái khi đồng Nhân dân tệ bị phá giá mạnh khiến cả thế giới trở nên hoảng loạn và dòng vốn đã thực sự tháo chạy khỏi Trung Quốc.

Phản ứng trên thị trường chứng khoán phần nào cho thấy điều đó. Chỉ số chủ chốt Shanghai Composite Index chỉ giảm nhẹ 0,7% trong tháng 5, trong khi chỉ số chủ chốt S&P 500 của Mỹ lại tăng 1,5% – ghi nhận chuỗi tăng 3 tháng liên tiếp. Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 3,4% trong tháng qua, lọt vào các thị trường hoạt động tốt nhất.

Điểm khác biệt so với trước

Đánh giá về diễn biến của đồng Nhân dân tệ, ông Trần Minh Hoàng – Trưởng bộ phận Nghiên cứu kinh tế và Chiến lược thị trường của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) – cho rằng đồng tiền này đang vào vùng đáy thiết lập hồi đầu tháng 1, khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bị tạm dừng giao dịch mấy lần. Tuy nhiên, đây chưa phải đáy mới của Nhân dân tệ.

Bối cảnh mất giá của đồng Nhân dân tệ đợt này, ngoài yếu tố nội tại của kinh tế Trung Quốc, còn được cho là do có yếu tố tác động từ bên ngoài.

Ông Hoàng cho rằng thị trường hiện nay phản ánh không mạnh như hồi tháng 1 là vì đà giảm của Nhân dân tệ giờ đây có sự đóng góp không nhỏ của việc đồng USD mạnh lên, còn hồi đầu năm nay là do áp lực rút vốn khỏi Trung Quốc và những vấn đề như Trung Quốc đang trên đà giảm tốc rõ rệt.

“Tất nhiên, bây giờ cũng chưa có gì tốt hơn, nhưng cũng chưa có gì xấu hơn quá. Điều đó giải thích tại sao (Nhân dân tệ xuống) cùng mức thấp giống nhau, nhưng thị trường lại phản ứng không tệ như hồi tháng 1,” ông nhận định.

Vị chuyên gia của VCBS cũng không loại trừ khả năng đồng Nhân dân tệ có thể giảm tiếp, cho rằng sau 1 thời gian bình lặng thì đồng tiền này đang trở lại quỹ đạo của mình khi những rủi ro của Trung Quốc đang tăng dần trở lại.

Trước đây, vấn đề của Trung Quốc là nền kinh tế giảm tốc. Nhưng ẩn đằng sau nó, khi quá trình suy yếu của nền kinh tế kéo dài đủ lâu, những vấn đề tiếp theo sẽ lộ ra. Chẳng hạn, vấn đề về tín dụng hay cho vay bất động sản tăng trưởng tương đối nhiều trong 1-2 năm gần đây có thể sẽ kéo theo những đổ vỡ nhất định, phần nào giống với Việt Nam hồi những năm 2009-2010. Cho vay nhiều, sau đó kinh tế giảm tốc, doanh nghiệp sẽ không thể đủ tiền để trả nợ, chắc chắn sẽ tạo ra nợ xấu, dần dần cũng sẽ tạo ra áp lực.

Một bài viết trên trang The Standard của Hồng Kông cũng đánh giá rằng việc đồng Nhân dân tệ đang giảm giá trong bối cảnh đồng USD lên giá có thể chính là lý do nữa khiến thế giới không hoảng sợ. Nhiều người đang dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 6 này sau tuyên bố thiên về hướng thắt chặt chính sách gần đây của Chủ tịch Janet Yellen.

Đầu năm nay, sự mất giá mạnh của đồng Nhân dân tệ được dẫn dắt bởi tình trạng đầu cơ bên ngoài. Lần này, sự sụt giảm được đi kèm bởi sự điều chỉnh song song của tỷ giá tham chiếu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – một động thái chính sách mang tính chỉ dẫn. Hồi tháng 8/2015, PBOC đã phá giá sốc đồng nội tệ, gây chấn động cho thị trường quốc tế. Còn bây giờ, họ thực hiện điều đó trong 1 tháng hoặc lâu hơn.

Một yếu tố nữa khiến thế giới vẫn bình tĩnh là thị trường chứng khoán của Trung Quốc không có biến động tiêu cực như những lần mất giá gần đây của đồng Nhân dân tệ. Điều này có thể là do các cổ phiếu hạng A của Trung Quốc có thể được đưa vào chỉ số chứng khoán toàn cầu của MSCI trong kỳ rà soát vào giữa tháng 6 này. Diễn biến này có thể đang khiến các quỹ nước ngoài quay trở lại Trung Quốc để mua được cổ phiếu trên nền giá rẻ hơn.

Giai đoạn hiện nay phù hợp cho các nhà đầu tư mạo hiểm hơn

Rõ ràng, các thị trường hiện nay, trong đó có Việt Nam, đang phớt lờ diễn biến của đồng Nhân dân tệ.

Theo ông Trần Minh Hoàng, khi mọi thứ mới ở mức rủi ro tiềm ẩn, thì “đâu đó vẫn có sự liều lĩnh”. Tuy nhiên, với góc nhìn đầu tư chuyên nghiệp, ông cho rằng cũng nên cân nhắc để phòng ngừa rủi ro, không nên mạo hiểm quá trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, vị chuyên gia của VCBS cho rằng có 2 loại cổ phiếu nhà đầu tư có thể cân nhắc tham gia ở thời điểm hiện tại. Thứ nhất là những cổ phiếu có cách đi riêng, ít bị tác động bởi thị trường chung. Thứ hai là những cổ phiếu có thể đóng vị thế sớm và không bị kẹt nhiều, để phòng trường hợp xấu.

“Nhưng thị trường hiện tại tăng cũng nhiều rồi, lên gần đỉnh cũ rồi, động lực tăng tiếp giai đoạn sau này có lẽ dư địa hơi thấp, trong khi rủi ro tương đối lớn, nó sẽ phù hợp cho các nhà đầu tư mạo hiểm nhiều hơn là những nhà đầu tư mang tính dài hạn”.

Ông Hoàng cho rằng muốn bứt phá phải có “câu chuyện” đằng sau, chứ không thể chỉ phụ thuộc vào yếu tố kỹ thuật, nhưng hiện tại chưa thấy thị trường có động lực gì lớn.

Theo NDH.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login