Nhân dân tệ có thể rớt giá mạnh hơn nữa

By on 15/09/2015

Kết quả cuộc khảo sát của CNNMoney trên các nhà kinh tế cho thấy nhà đầu tư nên thận trọng vì đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc có thể rớt giá mạnh hơn nữa trước thời điểm cuối năm.

Theo ước tính bình quân từ cuộc khảo sát, đồng Nhân dân tệ có thể giảm tiếp 2.8% so với đồng USD vào cuối năm 2015. Có thể mức sụt giảm này không phải là quá lớn nhưng đối với một đồng tiền bị kiểm soát chặt chẽ như Nhân dân tệ thì đây là một sự biến động khá mạnh.

Từ đầu năm đến nay, đồng tiền này đã giảm 2.6% so với đồng bạc xanh, trong đó phần lớn đà sụt giảm chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 2 phiên đầu tháng 8, khiến nhà đầu tư choáng váng và dẫn đến đà bán tháo trên các thị trường chứng khoán toàn cầu.

Nhân dân tệ có thể rớt giá mạnh hơn nữa

Bên cạnh động thái phá giá đầy bất ngờ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) còn thay đổi cách xác định biên độ giao dịch hàng ngày 2%. Theo đó, cách tính mới sẽ sử dụng giá đóng cửa của phiên hôm trước thay cho quy trình không rõ ràng trước đây của PBoC.

Động thái này đã khiến thị trường tiền tệ xáo trộn và khơi mào cho các dự báo về mức độ sụt giảm của đồng tiền này trong thời gian tới.

Về triển vọng năm 2016, một trong các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của CNNMoney cho biết đồng Nhân dân tệ có thể giảm về mức 7.5 CNY so với đồng USD, tức thấp hơn giá hiện tại 17.8%.

Dù các dự báo khác về năm 2016 không mạnh như dự báo trên nhưng hầu như tất cả các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát đều có chung quan điểm rằng đồng Nhân dân tệ có thể tiếp tục giảm giá khi tăng trưởng kinh tế Trung Quốc suy yếu. Bên cạnh đó, bất ổn về các đợt nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng khiến lo lắng tăng cao.

Theo nhận định của ông Jianguang Shen, Giám đốc điều hành Mizuho Securities thì: “Việc phá giá hơn nữa có thể châm ngòi cho sự tháo chạy của dòng vốn, qua đó tác động tiêu cực đến nền kinh tế”
.
Goldman Sachs cho biết khoảng 36 tỷ USD đã rời khỏi Trung Quốc trong nửa đầu năm nay và lượng thất thoát trong nửa cuối năm có thể còn cao hơn. Ngoài việc phá giá Nhân dân tệ thì một số lý do khiến nhà đầu tư rời Trung Quốc để chạy sang các quốc gia được xem là “nơi trú ẩn an toàn” chính là sự suy yếu của thị trường bất động sản, sự biến động của thị trường chứng khoán và lợi nhuận doanh nghiệp nghèo nàn.

Các chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về tác động của việc Nhân dân tệ giảm giá hơn nữa đến khu vực châu Á. Những quốc gia xuất khẩu nhiều sang Trung Quốc như Hồng Kông, Malaysia và Thái Lan có thể bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nỗi lo sợ lúc này là châu Á có thể lún sâu vào một cuộc chiến tiền tệ toàn diện.

Một chuyên viên phân tích của Credit Suisse cho biết ngân hàng này tin rằng hầu hết các nền kinh tế có liên quan có thể tạm thời hạ giá đồng nội tệ của mình để hạn chế các tác động tiêu cực từ đà giảm giá của đồng Nhân dân tệ.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login