Nhân dân tệ có thể được đưa vào rổ dự trữ tiền tệ IMF

By on 26/10/2015

Hãng tin Bloomberg dẫn lời đại diện Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết có khả năng đồng nhân dân tệ Trung Quốc sẽ vượt qua đợt xét duyệt năm nay của IMF để có tên trong rổ tiền tệ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR).

China-Economy-Yen-400x226
Đề xuất đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ SDR sẽ được đệ trình lên ban điều hành IMF vào tháng tới. Đây là một phần của quá trình xét duyệt diễn ra 5 năm một lần.

Trước đó trong đợt xét duyệt năm 2010, IMF đã từ chối bổ sung nhân dân tệ vào rổ tiền tệ SDR vì đồng tiền này chưa được “tự do lưu thông”.

Bloomberg trích lời ông Otaviano Canuto, Giám đốc điều hành IMF tại 11 nước, cho biết: “Triển vọng IMF thông qua việc đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ SDR khá tích cực”.

Ông Canuto đánh giá cao các động thái thả lỏng tỷ giá theo định hướng thị trường của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Ngân hàng Standard Chartered và AXA Investment Managers ước tính nếu IMF thông qua đề xuất đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ SDR lần này, các kho dự trữ ngoại tệ trên toàn cầu sẽ chuyển ít nhất 1.000 tỉ đô la Mỹ sang nhân dân tệ.

SDR là quỹ dự trữ tiền tệ quốc tế, được IMF tạo ra vào năm 1969, đóng vai trò như một nhân tố bổ sung cho những dạng dữ trữ (vàng, đô la Mỹ) sẵn có tại các nước. Hiện, rổ dự trữ SDR có 4 loại tiền tệ là đô la Mỹ, euro, yen Nhật và bảng Anh.

Theo TBKTSG.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login