Nhà đầu tư vàng – Hãy chuẩn bị cho tháng tốt nhất của năm

By on 06/09/2016

Nhìn lại quá khứ thì sự thể hiện của vàng trong tháng 9 tốt gấp 4 lần mức trung bình của 11 tháng còn lại…

Tháng Chín là tháng tốt nhất của vàng trong lịch sử

Đó là tin đáng mừng cho cộng đồng đầu tư vàng, sau khi đã phải chịu đựng một vài bực bội trong tháng 8, giá vàng trượt dần từ mức cao đầu tháng 7 tại $1374/oz. Hiện tại, giá vàng đang neo quanh $1320.

Kể từ đầu những năm 1970, khi lần đầu tiên công dân Hoa Kỳ sở hữu vàng thỏi một cách hợp pháp, vàng đã ghi nhận mức lợi nhuận trung bình 2,2% trong tháng 9. Lợi nhuận trung bình trong 11 tháng còn lại kết hợp là 0,6%, chỉ cao hơn đôi chút 1/4 mức tăng trung bình của vàng trong tháng 9. (Xem biểu đồ ở trên).

 

Khuynh hướng theo mùa của vàng hoàn toàn trái ngược với thị trường chứng khoán, nơi mà tháng 9 tính đến nay là tháng tồi tệ nhất trong lịch sử của cổ phiếu. Để chắc chắn, chỉ với trường hợp là chứng khoán, không có lý do rõ ràng tại sao vàng nên thực hiện khác biệt trong tháng 9 so với bất kỳ tháng nào khác. Vì vậy, xu hướng tích cực của quý kim trong tháng 9 không phải là một lý do đủ tin cậy để cải thiện triển vọng ngắn hạn của vàng.

Nhưng có một lý do khác nữa.

Đó là tâm lý trong giờ thị trường vàng. Lần đầu tiên trong 6 tháng qua, nhà đầu tư chạy theo vị thế bán thị trường vàng, có nghĩa là họ đang đặt cược vào một sự suy giảm. Theo logic ngược lại của các phân tích trái ngược, đặt cược giảm của họ là một sự phát triển tích cực cho tương lai của vàng.

Xem xét mức độ tiếp xúc với thị trường vàng bằng chỉ số tâm lý ngắn hạn điển hình (được đo bằng chỉ số Hulbert Gold Newsletter Sentiment Index, tức HGNSI ). Chỉ số này hiện đang đứng ở mức -2,17%. (Xem biểu đồ dưới đây).

Mặc dù chỉ số HGNSI vẫn còn một chặng đường dài để rơi chạm mức thấp như trong mùa hè năm 2015 và tháng 12 năm đó, chỉ số này hiện nay vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với chính nó vào thời điểm mùa xuân. Ví dụ, vào đầu tháng 5, chỉ số HGNSI đứng ở mức 60%.

Vào giữa tháng Sáu, tâm lý thị trường thậm chí còn chưa đủ tích cực để hỗ trợ một cuộc biểu tình đẩy giá vàng trên $1300. Với việc vàng không thể duy trì đà tăng và rớt mốc $1370 hồi tháng 7 thì rõ ràng đó là khoảng thời gian mà vàng nhận được lợi ích bởi sự nghi ngờ.

Chỉ số HGNSI, khi đó là 35%; còn hiện tại là -2,2%.

Điểm mấu chốt: Tâm lý trên thị trường vàng đang được cải thiện, cho dù nó chưa đạt được đến mức độ đủ thấp để kích hoạt một tín hiệu mua vào ‘đảo ngược’. Cùng với xu hướng theo mùa tích cực, chắc chắn vàng sẽ nhận được tín hiệu tích cực từ sự nghi ngờ.

 

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login