Nhà đầu tư vàng- FED không là bạn của chúng ta

By on 23/06/2015

Tóm tắt:

– Vàng tăng mạnh 2 phiên sau khi tuyên bố của FOMC kéo đồng USD suy yếu.

– Người mua vàng nên biết rằng hai sự thật vẫn còn đó và cần theo dõi vàng trong ngắn và trung hạn: Hy Lạp đang đe dọa đồng euro trong khi FED sẽ tăng lãi suất sớm.

– Đồng USD được mở rộng, nhưng con đường của chúng vẫn sẽ như vậy trong ngắn và trung hạn nếu Hy Lạp phá vỡ đồng euro và nếu Fed duy trì tiến trình của mình.

– Trong khi cho rằng vàng có vị trí riêng của mình trong danh mục đầu tư và các “két sắt”, việc dùng vàng để chiến đấu với Fed là điều không nên.

Hãy lắng nghe, giới đầu tư vàng! Người bạn tốt nhất của chúng ta trong thập kỷ qua- Cục Dự trữ Liên bang Mỹ- giờ đây đã bỏ rơi chúng ta. Đề nghị các nhà đầu tư hãy bỏ qua bước tăng 0.5% hôm thứ Tư của SPDR Gold Trust ETF và bước tăng 1,3% tăng hôm thứ Năm tuần trước. Giải thích cho tuyên bố chính sách tiền tệ của FOMC cũng như kế hoạch của Fed chỉ là những người bạn không đáng tin. Những ngày tháng dùng tiền “miễn phí” của FED đã đi qua và chính sách thắt chặt tiền tệ của FED gần như là đã chắc chắn trong năm nay, do đó, sự hoài cổ về những ngày tháng tốt đẹp trước đây là không nên và sẽ không kéo dài. Mặc dù đồng USD có xu hướng mở rộng về lâu dài, chúng cũng có thể duy trì hoặc tăng cường hơn nữa trên cơ sở ngắn và trung hạn, có nghĩa là vàng có khả năng yếu đi thêm một lần nữa.

Biểu đồ10 năm vàng ETF

Sắp qua rồi cái ngày mà chúng ta liên tục được chứng kiến những hình ảnh minh họa phóng đại về việc Bernanke ném cả một túi tiền từ máy bay trực thăng và chính sách tiền tệ phóng khoáng của mình. Đó là khi sức mạnh của đồng USD “pha loãng” mọi thứ được định giá bằng đồng tiền này, bao gồm cả vàng. Đó là lý do cho sự gia tăng đột biến trong chỉ số GLD mà chúng ta có thể thấy qua biểu đồ 10 năm qua biểu đồ trên đây. Nhưng vào lúc này, Fed đã sẵn sàng để thắt chặt chính sách tiền tệ sau khi đã độ nới lỏng đã “đến tầm”.

Nếu kế hoạch thắt chặt của Fed bị lùi xa hơn, điều đó có nghĩa là áp lực có thể đi ra khỏi đồng USD- theo dõi những giao dịch mới gần đây, chúng ta có thể nhận ra điều này. Chỉ số đồng USD giảm hai ngày liên tiếp trong khi vàng đều tăng. Nhưng những người mua vàng hay bỏ qua hai sự thật quan trọng: Trong ngắn hạn, đồng euro vẫn dễ biến động bởi nguy cơ vỡ nợ của Hy Lạp, trong khi đó, kế hoạch trung và dài hạn của FED bao gồm cả việc thắt chặt tiền tệ.

Các giao dịch gần nhất gợi nhớ nhiều người về cuộc khủng hoảng tài chính bài (Great recession). Thời đó, vàng là khoản đầu tư duy nhất mà nhiều người khuyến khích. Nhưng đến ngày hôm nay, đó không phải là những gì mà họ muốn nói nữa rồi. Trong khi tin rằng vàng được hỗ trợ bởi nguy cơ lạm phát và khủng bố, các chuyên gia không khuyến cáo giới đầu tư chống lại Fed bằng cách đưa ra các đặt cược mới về vàng. Hãy giữ vàng trong danh mục đầu tư  và trong “két sắt gia đình”, chứ đừng sử dụng nó như là một đòn bẩy tăng cường vốn trong ngày hôm nay.

Đồng USD được mở rộng, và bước thu hẹp cuối cùng sẽ phục vụ vàng, nhưng điều đó chưa thể xảy ra. Chừng nào động thái gia tăng lãi suất của Fed vẫn chỉ lình xình quanh góc trong khi đồng euro, đồng yen không được hỗ trợ trong vai trò là đồng tiền đối trọng, thì đồng USD còn tiếp tục được hỗ trợ. Dự đoán đồng USD sẽ phục hồi cao hơn sau công bố của FED, và giống như mọi khi chúng vẫn làm, đà tăng mới nhất của vàng sẽ bị xóa mờ.

Tình hình Hy Lạp vẫn nghiêm trọng và đang ủ mầm để “ đơm hoa kết trái” (hoặc mục nát) như nó đã từng như vậy. Các ngân hàng Hy Lạp rơi vào tình trạng thiếu vốn, và không có gì chắc chắn rằng ECB sẽ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Hy Lạp lâu hơn nữa. Nếu Hy Lạp kết thúc vẫn còn trong khối đồng tiền chung và chung sống hòa bình với các bạn bè của mình ở châu Âu, thì sau đó đồng đô la có thể yếu đi và vàng có thể tìm thấy đôi chút sức mạnh mới, do đó, bạn cần chú ý tới diễn biến xung quanh Hy Lạp.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp đó thì cuối cùng các nhà đầu tư cũng vẫn nhớ rằng Fed có thể sẽ bắt đầu một chuỗi các động thái nhằm ngăn chặn đà giảm này và rằng châu Âu và Nhật Bản vẫn chưa sẵn sàng để lấy đi các gói kích thích cho nền kinh tế của họ. Các giao dịch vàng vẫn gắn khá chặt với đồng đô la, bằng chứng là mấy ngày giao dịch gần đây nhất.

Rõ ràng là, FED không phải là bạn của giới đầu tư vàng như chúng ta!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login