Nhà đầu tư vàng đang bán tín đồn – liệu họ sẽ mua sự thực?

By on 16/12/2015

Nhà đầu tư dành sự ưu ái lớn với vàng kỳ vọng rằng mức lãi suất tại Mỹ tăng lên sẽ là kịch bản có tính “nghịch lý” – thúc đẩy đà tăng của kim loại quý. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra khi môi trường hiện tại chỉ cung cấp rất ít lí do biện minh cho đà đi lên của kim loại quý.

Vàng đã giảm tới 10% trong năm 2015 (tính tới thời điểm hiện tại), chạm mức thấp nhất trong vòng gần 6 năm qua do đặt cược rằng chính sách tiền tệ tại Mỹ sẽ thắt chặt. Theo lý thuyết, mức lãi suất cao hơn sẽ gây áp lực lên tài sản này bởi chi phí cơ hội sẽ tăng lên khi nắm giữ một tài sản không mang lại lợi tức.

mw-dy231_gold1__20151102084212_zh_ewmi

Nhà đầu tư vàng đang bán tín đồn – liệu họ sẽ mua sự thực?

Trong khi mà kì vọng lãi suất tăng đã thúc đẩy đà bán tháo, một số nhà đầu tư dành tình yêu cho vàng lại cho rằng đây là tín hiệu tốt bởi bất kì đà tăng chậm hay dần dần nào từ mức thấp kỉ lục trong tuần này của vàng sẽ gia tăng nhu cầu đầu tư kim loại quý.

Cho dù giá vàng đã kìm lại đà tăng của mình bởi nỗi lo lãi suất tăng từ trước, nhưng cũng chẳng có đủ lý do từ các nhân tố khác có thể đẩy vàng tăng từ vùng hiện tại, các nhà phân tích cho biết.

“Quá nhiều người đang kì vọng rằng lần nâng lãi suất đầu tiên sẽ đánh dấu sự khởi đầu giai đoạn mà vàng bắt đầu dần dần trở lại giao dịch, dựa trên nhiều yếu tố cơ bản hơn!”, dẫn lời nhà phân tích Tom Kendall tại ICBC Standard Bank.

“Tuy nhiên, thực sự khó để tìm thấy đâu sẽ là sự thay đổi thực tế ổn định trên thị trường vàng trong ngắn và trung hạn!”, ông nói.

Tài sản vàng đã thể hiện được sự lấp lánh của mình trong môi trường lãi suất tăng trước đây, như giai đoạn giữa năm 2004 – 2006, hay cuối những năm 1970s.

Những giai đoạn này là một môi trường thực sự tích cực của vàng. Vào cuối những năm 1970, mức lãi suất tăng xuất hiện như một câu trả lời, phản hối đối với môi trường “bùng nổ lạm phát”, bản thân nó thực sự đẩy vàng lên mức cao hơn. Trong khi đó, năm nay chúng ta chỉ thấy “giảm phát” choán hết các thông tin.

Giai đoạn nâng lãi suất 2004 – 2006 xuất hiện và vàng tăng giá theo cách đúng đắn, bởi một loạt các quỹ giao dịch vàng hậu thuẫn ETF xuất hiện, thu hút làn sóng đầu tư, trong khi các công ty đóng cửa, hoặc bán xả hàng theo quy mô lớn.

Sự chuyển đổi “năng động”

Âm điệu trên thị trường vàng nay đã khác.

Vàng ETF, đã chứng kiến một dòng vốn ồ ạt chảy vào trong suốt giai đoạn khủng hoảng tài chính 2008, đã lại phải chứng kiến dòng vốn tháo chạy kỳ lục trong vòng 3 năm qua, trong khi các quỹ phòng hộ ghi nhận vị thế bán ròng hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex chạm mức kỉ lục trong tháng này.

Nhu cầu vàng vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng tốt trong vài tuần gần đây, tuy nhiên nó lại vô cùng nhạy cảm với mức giá.

Phản ứng của thị trường phần lớn phụ thuộc vào cách mà nền kinh tế Mỹ phản ứng với mức lãi suất cao hơn. Nếu các dữ liệu kinh tế chỉ ra rằng tăng trưởng chậm lại, chu kì thắt chặt tiền tệ của Fed có thể dừng lại, hỗ trợ kim loại quý.

“Cuộc tranh luận về cơ sở tăng giá đối với vàng hiện đang lùi xa, câu hỏi bây giờ không còn là nâng lãi suất hay không mà là lãi suất sẽ tăng bao nhiêu”, dẫn lời trưởng bộ phận nghiên cứu giá hàng hóa Paul Horsnall của Standard Chartered.

Ông nói: “Nếu câu trả lời như chúng ta dự đoán, thì đây sẽ là điều rất tích cực với vàng.”.

Tuy nhiên, nếu nền kinh tế đi lên, thì mọi thứ sẽ khác. Với việc chẳng có sự phòng hộ, áp lực lạm phát, hay nhu cầu đầu tư đáng kể, quý kim sẽ phải vật lộn.

“Rủi ro lớn nhất chính là Fed thấy rằng mức lãi suất gần 0 không hề tệ sau tất cả”, dẫn lời nhà phân tích Matthew Turner của Macquarie.

“Sau đó mọi người bắt đầu định giá vàng một cách nghiêm túc hơn trong chu kỳ thắt chặt tiền tệ.”, ông nói.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login