Nhà đầu tư toàn cầu: Nguy cơ giảm phát đáng ngại hơn lạm phát

By on 28/11/2013

Ngay cả trước khi những dư âm còn sót lại của lễ Tạ Ơn biến mất, các nhà đầu tư đã chuyển hướng quan tâm đến tháng Mười Hai vì thường đây là thời gian vui vẻ đối với cổ phiếu.

Hơn 60% trong số 912 nhà đầu tư toàn cầu tham gia khảo sát cho rằng khả năng xảy ra giảm phát sẽ lớn hơn lạm phát.

Theo khảo sát gần đây của ngân hàng Barclays, mặc dù các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đã đổ hàng nghìn tỷ USD vào nền kinh tế thông qua gói kích thích kinh tế (QE), các nhà đầu tư toàn cầu vẫn cho rằng nguy cơ giảm phát đáng ngại hơn so với lạm phát trong 12-24 tháng tới.

Hơn 60% trong số 912 nhà đầu tư toàn cầu tham gia khảo sát cho rằng khả năng xảy ra giảm phát sẽ lớn hơn lạm phát.

Dự đoán triển vọng giá vàng cho thấy mức độ lo ngại của các nhà đầu tư về giảm phát, do vàng thường được coi là công cụ đối phó với lạm phát.

Khoảng 25% nhà đầu tư dự đoán vàng sẽ giảm xuống dưới mức 1200 USD/oz vào cuối quý 1 năm 2014. Cũng khoảng 25% nhà đầu tư dự đoán giá vàng sẽ dao động trong biên độ 1200-1250 USD/oz.

Áp lực giảm phát gia tăng khiến Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) phải giảm lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục 0,25% vào đầu tháng 11.

Tỷ lệ lạm phát của khu vực eurozone trong tháng 10 giảm xuống còn 0,7%, mức thấp nhất kể từ 11/2009. Điều này khiến nhiều người lo ngại châu Âu có nguy cơ rơi vào tình trạng giảm phát giống như Nhật Bản trước đây.

Vấn đề lo ngại lớn nhất của các nhà đầu tư là thời điểm Cục dự trữ Liên bang (Fed) cắt giảm chương trình nới lỏng định lượng (QE). Đa số các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ quyết định giảm dần gói QE vào tháng 3/2014.

Những đồn đoán về thời điểm Fed cắt giảm gói QE khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao. Đa phần các nhà đầu tư dự đoán thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ sẽ không có biến động lớn khi Fed bắt đầu giảm dần gói QE.

Khoảng 45% nhà đầu tư dự đoán lợi suất trái phiếu 10 năm của chính phủ Mỹ sẽ ở trong ngưỡng 2,5%-3,0% vào cuối quý 1 năm 2014, trong khi 40% cho rằng lợi suất sẽ dao động trong khoảng 3,0%-3,5%. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ hiện đang ở mức 2,73%.

Theo Gafin

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login