Nhà đầu tư thông minh làm gì trước sự sụp đổ của Hy Lạp và Trung Quốc

By on 13/07/2015

Cổ phiếu đang tăng mạnh nhờ:

– Những thông tin thổi phồng và những hy vọng về một thỏa thuận Hy Lạp

– Trung Quốc ngừng giao dịch 49% cổ phiếu và đe dọa sẽ bắt giữ bất cứ ai đang bán khống trên thị trường.

Về Hy Lạp, không có thỏa thuận nào được đưa ra. Thủ tướng Hy Lạp, ông Tsipras, đã đệ trình một đề xuất cho thỏa thuận mới …chúng gần như  chính xác thỏa thuận mà 61% dân số Hy Lạp đã từ chối thông qua trong cuộc trưng cầu dân ý trong tuần qua.

Tsipras dường như đã thu mình vào một góc. Ông bày tỏ rất nhiều thiện chí với các quan chức EU khi cho phép Hy Lạp vỡ nợ bằng cách dàn dựng một cuộc trưng cầu dân ý cho các cử tri Hy Lạp ngay sau ngày đáo hạn nợ.

Các cử tri rõ ràng sẽ nói “Không” trước thỏa thuận của EU… do đó, Tsipras đã phải đưa ra một đề nghị mới. Điều duy nhất mà ông có thể gợi ý và có lẽ sẽ tốt cho các cử tri Hy Lạp, đó là là “sự miễn nợ”- thứ  mà Đức không hề đồng tính.

Giờ đây, Tsipras phải quyết định … hoặc là chấp nhận một thỏa thuận không có lợi- vốn có thể gây ra một cuộc nổi loạn ở Hy Lạp (và có thể trục xuất ông ra khỏi văn phòng), hoặc là để cho Hy Lạp rời khỏi Eurozone?

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp đã từ bỏ ván bài của mình … và dường như không cảm thấy quá khó chịu về điều này. Liệu Tsipras có làm theo, liệu Hy Lạp sẽ bầu một ông Thủ tưởng mới và và trò chơi đố chữ có thể sẽ lại bắt đầu?

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp…mỉm cười cùng với cốc bia

“Bộ phim” mà Hy Lạp tham gia đã kéo dài suốt 5 năm qua. Rất có thể nhiều tập phim nữa sẽ được tiếp tục trong thời gian này với việc Hy Lạp chấp nhận một thỏa thuận xấu và trượt sâu hơn nữa vào sự sụp đổ kinh tế cho đến khi nào vấn đề nợ tiếp theo xuất hiện.

Đối với Trung Quốc …

Bất cứ ai bận tâm tới các báo cáo thực tế tại Trung Quốc (những dữ liệu không bị nhào nặn, không phải là con số GDP hư cấu), đều biết rằng nền kinh tế Trung Quốc đang trong nguy cơ sụp đổ. Chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi bong bóng cổ phiếu bị chọc thủng.

Trung Quốc, mà chúng ta cho rằng đang tiến tới chủ nghĩa tư bản thị trường tự do, cho đến nay đã xử lý khủng hoảng bằng cách ngăn chặn giao dịch 49% cổ phiếu và đe dọa bắt giữ (thậm chí có khả năng cho “biến mất” bất cứ ai bán khống cổ phiếu hoặc bằng cách nào đó  đẩy thị trường rơi vào “bất ổn “).

Có thể thấy, thị trường đã hồi phục phần nào nhờ các biện pháp can thiệp và giờ đây đang tiếp cận đường kháng cự đầu tiên (màu xanh lam) được thành lập bởi xu hướng tăng từ cuối năm 2014. Nếu phá thủng hướng trên,  thị trường thậm chí có thể hồi phục mạnh và kiểm tra lại đường xu hướng thị trường tăng bong bóng b dài hạn (màu xanh lá cây).

Các cuộc khủng hoảng không bao giờ diễn ra theo đường thẳng. Các nhà đầu tư quên rằng khi bong bóng công nghệ bùng nổ, cổ phiếu là một tàu lượn với nhiều bước lên xuống chao đảo gây chóng mặt.

Bong bóng tại Trung Quốc thậm chí còn lớn hơn nhiều so với bong bóng công nghệ. Sự biến động giá cả sẽ còn nghiêm trọng hơn … nhưng bong bóng đã dứt khoát bùng nổ … và thị trường sẽ tiến tới các mốc hơn trong vài tuần tới.

Nói tóm lại, hai lý do lớn nhất cho cho bước tăng của các thị trường ngày hôm nay (Hy Lạp và Trung Quốc) đơn giản chỉ là những vấn đề tạm thời. Họ sẽ giải quyết, có thể là tồi tệ nhất trong vài tuần tới. Nhà đầu tư thông minh nên được sử dụng bước hồi phục này để chuẩn bị cho làn sóng tiếp theo của khủng hoảng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login