Nhà đầu tư Đức mua vàng tìm chỗ trú ẩn

By on 09/07/2015
Gold on Euro

Gold on Euro

Các nhà đầu tư tại nền kinh tế đầu tuần khu vực EU đã mạnh tay đổ tiền vào vàng nhằm bảo vệ bản thân trước sự lao dốc không phanh của đồng euro và tình hình địa chính trị bất ổn, theo nhà cung cấp kim loại quý tại EU – Degussa.

Đầu tuần này, công ty trên trong một cuộc họp báo vừa công bố doanh số bán vàng xu và vàng thanh của họ tăng hơn 50% trong nửa đầu năm nay so với 6 tháng đầu năm 2014. Tổng doanh số bán vàng tương đương hơn 700 triệu euro.

Cũng theo đơn vị này, một trong những sản phẩm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư Đức tìm đến là vàng xu Nam Phi Krügerrand.

Ông Wolfgang Wrzesniok- Rossbach, Giám đốc điều hành của Degussa, cho biết trong thông báo của công ty rằng doanh số bán vàng tăng vọt xuất hiện là có liên quan đến sự gia tăng khủng hoảng tín dụng tại Hy Lạp. Tuần trước Hy Lạp đã không thể thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế và trong cuộc trưng cầu tổ chức hôm Chủ nhật, phần đa cử tri Hy Lạp từ chối các điều khoản nhằm cung cấp gói cứu trợ mới nhất từ các quốc gia chủ nợ.

Sau Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Eurogroup thứ Ba, Hy Lạp chính thức yêu cầu viện trợ tài chính nhiều hơn từ các chủ nợ, và quốc gia này đã được dời lịch tới ngày thứ Năm để soạn thảo một kế hoạch chi tiết về các biện pháp cải tổ kinh tế để đổi lấy các khoản vay. Eurogroup sẽ xem xét lại đệ trình này trong một cuộc họp khẩn cấp ngày Chủ nhật. Có một số suy đoán rằng đây có thể là thời hạn cuối cùng cho Hy Lạp khi họ phải trả 3,5 tỷ USD cho Ngân hàng Trung ương châu Âu vào ngày 20/7. Các nhà phân tích nói rằng khoảng từ 50% đến 70% cơ hội Hy Lạp sẽ bị buộc phải ra khỏi Eurozone.

Trong khi cuộc khủng hoảng tài chính tín dụng của Hy Lạp là một lý do chính đằng sau việc nhà đầu tư nhảy vào thị trường vào vàng, Wrzesniok- Rossbach nói thêm rằng việc đồng euro rơi ‘tự do’ cũng là một động lực mạnh mẽ khiến vàng trở nên hấp dẫn.

“Trong khi cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Hy Lạp là động lực quan trọng nhất tạo nên nhu cầu vàng tại Đức vào lúc này, lý do khác được đưa ra chính là sự suy yếu của đồng euro, xuất hiện kể từ đầu năm nay, cũng như môi trường lãi suất tiệm cận 0”, ông nói trong thông cáo báo chí.

“Nhiều khách hàng coi việc mua vàng cũng như là một sự thay thế hấp dẫn so với nắm giữ tiền mặt”.

Thị trường vàng châu Âu đã có được ích lợi lớn nhất vào đầu năm nay khi vàng được giao dịch với mức cao 1168,12 euro mỗi ounce. Mặc dù giá quý kim gần đây đã chạy xuống các mức thấp hơn, vàng vẫn giao dịch quanh 1050 euro, tăng nhẹ hơn 6% so với năm ngoái.

Đồng euro giảm đáng kể so với đô la Mỹ trong ba tháng đầu tiên của năm 2015, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tuyên bố sẽ bắt đầu mua trái phiếu chính phủ trong nỗ lực nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và lạm phát.

Mặc dù tỷ giá EUR/USD cũng rời khỏi mức đáy năm ghi nhận hồi giữa tháng Ba, cặp tỷ giá này vẫn đang giảm hơn 8% so với năm ngoái.

Theo các nhà phân tích tiền tệ, yếu tố lớn nhất đằng sau sự thể hiện của đồng euro là chênh lệch lãi suất. Chính sách tiền tệ nới lỏng của ECB là một sự tương phản rõ rệt với Cục Dự trữ Liên bang, khi họ đã phát đi tín hiệu tăng lãi suất tiềm năng trong năm nay. Hiện tại, thị trường đang dự đoán rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất trong tháng Chín.

Các chuyên gia phân tích tiền tệ đã vô cùng bi quan với đồng euro trong năm nay, và dự kiến sự mở rộng chênh lệch lãi suất để là nhân tố duy nhất, trong hiện tại, có thể khiến đồng euro cân bằng với đồng đô la Mỹ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login