Nhà đầu tư châu Âu mạnh tay mua vàng do Brexit

By on 15/06/2016

Giá vàng đang đi lên nhờ vào sự không chắc chắn gia tăng tại nền kinh tế phát triển, đặc biệt là ở Mỹ, nơi diễn ra cuộc họp của Cục dự trữ Liên bang Fed với quyết định có tăng lãi suất hay không. Thêm vào đó, cuộc trưng cầu dân ý diễn ra hôm 23/6 sẽ xác định việc Anh có hay không rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

CME-Jumps-Into-Asian-Market-With-1-Kilo-Physical-Future-Contract_clip_image0021-300x244

Nếu lãi suất tại không Mỹ được tăng lên và nếu Anh thực sự rời bỏ EU, các nhà đầu tư châu Âu sẽ phải dè chừng trong một nơi gọi là hầm trú ẩn an toàn, và đó hiện là vàng.

SPDR, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, đã chứng kiến lượng vàng nắm giữ tăng gần 40% kể từ tháng 1 và 9,4% kể từ tháng 4. Kể từ đầu tháng 5, lượng vàng mà SPDR nắm giữ đã tăng ròng 94 tấn, cho thấy nhà đầu tư mạnh tay mua vào kim loại quý này. Tình hình suy thoái ở Anh sẽ càng trở nên trầm trọng hơn nếu họ lựa chọn thoát ra khỏi EU, nhưng đó lại là một kịch bản tích cực cho giá vàng. Hiện tại, lượng vàng trong SPDR đứng ở mức 898 tấn, là mức cao nhất kể từ tháng 10/2013. Giá quốc tế của vàng cũng đang neo ở mức cao quanh $1285/oz.

T Gnanasekar, giám đốc của CommTrendz Research & Fund Management nói:

“Tác động Brexit sẽ hỗ trợ vàng mạnh mẽ. Việc Anh ra khỏi EU có thể đẩy khu vực đồng euro vào suy thoái, tại thời điểm đó chỉ có vàng là hồi phục. Một môi trường suy thoái sẽ củng cố nhu cầu vàng tại châu Âu, thông qua đó khiến giá tăng mạnh. Nhu cầu vàng tại khối đồng tiền chung đã tăng lên sau khi lãi suất duy trì ở mức tiêu cực, đẩy các nhà đầu tư chuyển tiền vào các tài sản như vàng. Nhiều nhà đầu tư châu Âu lúc này đang ồ ạt mua các kim loại vàng trong tình hình không chắc chắn Brexit”.

Ngoài Brexit, cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng tới với vàng. Jean-Francois Lambert, người sáng lập của Lambert Commodities nói với Business Standard rằng:

“Tôi không tin rằng cuộc biểu tình của vàng xuất hiện chỉ bởi duy nhất Brexit. Vàng bị tụt lại đằng sau hầu hết các loại tài sản và trong bối cảnh Ông Soros yêu mến quý kim, các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội theo trào lưu”.

Ông đưa ra lý giải vì sao Brexit sẽ không là một kịch bản tốt cho các nhà đầu tư toàn cầu. Ông nói:

“Brexit sẽ là tin xấu cho thế giới – Tin xấu cho Vương quốc Anh, rõ ràng, bởi Anh còn thuộc EU thì đây vẫn là một mảnh đất màu mỡ cho đất nước này; tin xấu đối với EU sẽ chỉ là việc thu nhỏ lỗ hổng chính trị của mình; tin xấu cho phần còn lại của chúng ta, bởi một châu Âu mạnh hơn có nghĩa là tồn tại một trạng thái cân bằng đa cực mạnh trên thế giới. Nếu không có một châu Âu mạnh mẽ hơn và ổn định hơn, số phận của thế giới trong nửa đầu của thế kỷ 21 sẽ phụ thuộc vào các mối quan hệ (và có khả năng, nếu không thể tránh khỏi, căng thẳng) giữa hai cực khác, cụ thể là Mỹ và Trung Quốc”.

Các nhà đầu tư mua vàng SPDR như một hàng rào chống lại lạm phát hoặc như là một bảo hiểm chống lại bất kỳ bất ổn kinh tế nào, trong trường hợp này là Brexit. Ngoài ra, sự không chắc chắn trong cuộc họp của Fed, hôm nay và các cuộc họp của ngân hàng trung ương khác trong tuần này đang thúc đẩy các nhà đầu tư tìm tới một tài sản vật chất như vàng.

Trên thực tế, trong ngắn hạn Lambert thấy thị trường sẽ ngày càng lo lắng về bối cảnh của cuộc trưng cầu dân ý Brexit.

“Đồng bảng Anh, Euro, … và thậm chí có cả thị trường vàng sẽ hiển thị sự biến động. Tuy nhiên, vàng không phải là một thứ có thể chữa được Brexit”, ông nói.

Trong khi đó, kịch bản dễ hiểu là khi một nước rời khỏi một liên minh kinh tế như EU, đồng tiền nước rời đi sẽ giảm và tăng trưởng cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sự suy giảm giá của đồng tiền luôn là kịch bản bao bọc vàng. Nhưng thị trường vàng có ý nghĩa khác nữa, trong trường hợp Brexit không xảy ra.

Bernard Dahdah, người theo dõi các kim loại quý tại Natixis Commodities trụ sở tại London cho biết trong một ghi chú:

Với việc Anh rời khỏi EU, các nước sau này sẽ có ít quyền kiểm soát về tài sản có trụ sở tại Vương quốc Anh và có thể sẽ muốn hồi hương lại chúng. (Anh là một trong ba quốc gia hàng đầu lưu trữ vàng của thế giới do có cơ sở tốt hơn). Khi ngày càng nhiều quốc gia ở châu Âu được hồi hương (hoặc lấy lại) vàng từ khắp nơi trên thế giới, Anh rời khỏi EU sẽ chỉ làm tăng áp lực lên các nước EU hồi hương một số hoặc tất cả vàng của họ được tổ chức tại London”.

Điều này sẽ làm tăng giá thị trường cho thuê vàng và cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động cho thuê.

Ví dụ, một nhà nhập khẩu Ấn Độ cho biết, “Các ngân hàng nhập khẩu vàng và cho vay đồ trang sức ở Ấn Độ mang vàng về cho thuê và cung cấp đó để làm đồ trang sức ở Ấn Độ”. Mức độ tác động của các hoạt động này không thể được xác định chắc chắn vào thời điểm hiện tại.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login