Nguyên Thống đốc BOE: Sẽ là khôn ngoan nếu các NHTW nắm giữ vàng

By on 08/06/2016

Với sự gia tăng các bất ổn mới trên toàn cầu, nguyên Thống đốc Ngân hàng Trung ương (NHTW) Anh nhận định vàng có thể đóng một vai trò quan trọng tại các Ngân hàng trung ương đối với vị thế là khoản dự trữ chính thức.

gold-bars-2

Lord Mervyn King, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Anh BOE giai đoạn 2003-2013, đã bày tỏ quan điểm của mình trong cuộc phỏng vấn với Hội đồng Vàng Thế giới – được công bố trong ấn bán mới nhất Gold Investor, phát hành hôm thứ Ba.

Đặc biệt, do điều kiện thị trường hiện tại, King nói rằng ông có thể hiểu tại sao Ngân hàng trung ương Trung Quốc không muốn hoàn toàn phụ thuộc vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Ông nói thêm rằng có thể Hoa Kỳ trì hoãn thanh toán nghĩa vụ nợ; tuy nhiên, ông cũng nói thêm rằng chẳng có gì là chắc chắn cả.

“Tôi có thể hiểu tại sao họ cảm thấy rằng một số phần danh mục đầu tư của họ cần phải có là vàng. Có rất nhiều mối quan ngại lớn, tạo nên một lý do cực kỳ hợp lý trong việc cần có các tài sản trong danh mục đầu tư mà không phụ thuộc vào sự thiện chí của các nước khác”, ông nói trong cuộc phỏng vấn.

Ông Kinh cũng đưa ra nhận định rằng, sẽ là rất quan trọng đối với các Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi khác trong việc gia tăng dự trữ vàng của họ nhằm bảo vệ nền kinh tế chống lại lạm phát tăng cao và mối đe dọa của lạm phát phi mã.

“Tôi có thể hiểu tại sao nắm giữ vàng có vẻ là hợp lý đối với một danh mục đầu tư quốc gia. Bởi vì rõ ràng chúng ta cần một số biện pháp phòng ngừa nhằm chống chọi với một tương lai không định trước”, ông nói.

Về chính sách tiền tệ, King tin rằng những hành động của Ngân hàng trung ương đã chạy theo lộ trình của mình. Ý kiến của ông về chính sách tiền tệ siêu lỏng lẻo là thú vị vì đó là một trong những công cụ ông sử dụng trong cuộc khủng hoảng toàn cầu năm 2008. Ông nói thêm rằng với vị trí là người đứng đầu BOE, ông đã lãnh đạo và quản lý nền kinh tế với lãi suất thấp và nới lỏng định lượng vì đó là cách duy nhất để thúc đẩy tính thanh khoản rất cần thiết vào thị trường.

Tuy nhiên, 8 năm sau khi cuộc khủng hoảng, ông cho biết những chính sách trên đang trở nên kém hiệu quả và đã duy trì lâu hơn tính hữu dụng của họ.

“Vì vậy, chính sách tiền tệ bây giờ không chỉ là cuộc họp của những tranh cãi quay trở lại mà cuối cùng còn khiến cho việc điều chỉnh thậm chí lớn hơn. Chính sách ấy đưa chúng ta đi theo hướng sai lầm” ông nói.

Ông nói thêm rằng với chính sách tiền tệ đang đi theo quỹ đạo của mình, bây giờ là thời điểm các chính phủ thực hiện thúc đẩy tăng trưởng bằng cách áp dụng các chính sách tài chính tích cực.

“Các chính phủ thực sự phải làm một cái gì đó để thúc đẩy niềm tin của người dân đối với thu nhập trong tương lai của họ, vì vậy họ cần phải đưa ra một chương trình bền vững giúp việc nâng cao năng suất trong vòng 10 đến 20 năm tới”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login