Nguyên nhân giá vàng giảm mạnh sáng này là do lực bán ra từ thị trường Thượng Hải

By on 20/07/2015

Vàng giao ngay cắm đầu đi xuống trong phiên giao dịch sáng đầu tuần hôm nay (20/7) khi lùi về dưới ngưỡng $1,100 lần đầu tiên kể từ tháng 3/2010. Các chuyên gia cho hay kim loại quý “chỉ còn nước đi xuống” từ ngưỡng này.

Động thái giảm mới nhất của vàng được đổ lỗi cho áp lực bán đầu cơ trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải, giới đầu tư đã bị giăng bẫy khi họ mất cảnh giác.

“Thị trường đã bị đầu cơ, có người đang lợi dụng môi trường thanh khoản thấp hiện tại”- Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ. “Khoảng 5 tấn vàng đã được bán trên các sàn giao dịch Thượng Hải chỉ trong vòng hai phút từ 9:29-09:30. Khối lượng giao dịch hàng ngày trong tuần trước là xấp xỉ 25 tấn”- ông nhấn mạnh.

Một góc Thượng Hải - trung tâm giao dịch vàng thế giới

Một góc Thượng Hải – trung tâm giao dịch vàng thế giới

Cụ thể, giá vàng giảm hơn 4%, rơi xuống mức thấp $1,086/ounce trong những giờ đầu phiên hôm nay trước khi hồi phục nhẹ.

“Rõ ràng các yếu tố cơ bản không phải là nguyên nhân bởi vì đồng đô la Mỹ không hề di chuyển tại thời điểm đó”- Thianpiriya nói.

“Đàn bò” thừa nhận thất bại

Những màn thể hiện đầy thất vọng của quý kim- vốn đã để mất 6.4% kể từ đầu năm- đã buộc “đàn bò” ngậm ngùi rút lui.

Jonathan Barratt, giám đốc đầu tư tại Ayers Alliance- một người mộ vàng lâu năm- cho biết ông đã chuyển sang trạng thái “trung tính” đối với vàng.

“Như các bạn đã biết, tôi là một người rất lạc quan vào vàng. Nhưng có lẽ cái nhìn của tôi dành cho vàng đang dần xấu đi. Từ góc độ kỹ thuật, vàng không còn nóng”-  Barratt nói và dự đoán giá có thể rơi trở lại vùng $1,100 hoặc thấp hơn nữa.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật Daryl Guppy cũng cảnh báo về “tính năng giảm” trên biểu đồ vàng: “Khả năng cao thị trường sẽ rơi về dưới $1150 và mở rộng xu hướng giảm về gần ngưỡng hỗ trợ lịch sử quanh $980.”

Điểm dừng tiếp theo của vàng?

Với kế hoạch gia tăng lãi suất mà FED đang ấp ủ, cộng thêm khả năng đi lên của đồng bạc xanh, thị trường vẫn rất nghi ngờ về triển vọng của vàng- các chuyên gia cho hay.

“Tôi thiên về khả năng giảm sâu hơn một khi thị trường cảm thấy mù mịt và tập trung vào sức mạnh của đồng dollar cũng như triển vọng gia tăng lãi suất tại Mỹ”- Thianpiriya nói. “Rủi ro chạm ngưỡng $1050 rõ ràng là rất cao.”

Thianpiriya không phải là người duy nhất cho rằng vàng không thể tăng cao hơn chỉ trong một sớm một chiều.

“Bất cứ nơi nào bạn nhìn, ở đó đều không xuất hiện sự hỗ trợ cho kim loại quý”- Howie Lee, chuyên gia phân tích đầu tư tại Phillip Futures- người  nhắm mục tiêu vàng đạt $1,100 kể từ đầu năm cho biết.

“Sự phát triển tại Trung Quốc, cho dù là lực mua của ngân hàng trung ương hay nhu cầu trang sức, chỉ đơn giản là không đủ mạnh để giữ giá vàng cao cao”- ông Lee nói.

Bên cạnh đó, vàng cũng đối mặt với một áp lực khác sau khi Trung Quốc chấm dứt những năm tháng “bí mật” về lượng dự trữ vàng. Hôm thứ 6, họ tiết lộ rằng dự trữ tăng 60% kể từ năm 2009. Ngân hàng trung ương nước này cũng cho biết lượng vàng dự trữ đạt 1.658 tấn (53.310.000 ounce troy) tính tới cuối tháng Sáu- tờ Financial Times đưa tin. Hồi tháng Tư năm 2009, trữ lượng vàng của quốc gia này là 1.054 tấn.

Các nhà phân tích cho hay con số mà Trung Quốc đưa ra nhỏ bé hơn nhiều so với dự kiến.

Trong khi thị trường rõ ràng đang thiếu đi những chất xúc tác cho vàng, ông Lee không hề mong đợi kim loại quý giảm sâu nữa từ mức hiện tại.

“Vàng có thể phản ứng nhẹ nhàng hơn một khi tỷ lệ lãi suất chính thức tăng lên- mặc dù vàng được kỳ vọng sẽ còn tiếp tục “chảy máu” trong ngắn hạn và bất kỳ bước hồi phục nào cũng rất khó khăn”- Lee nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login