Nguy cơ khủng hoảng tài chính tại Síp kéo chứng khoán châu Á mất điểm

By on 18/03/2013

Thị trường chứng khoán châu Á đối mặt với đà bán tháo ồ ạt trên tất cả các sàn sau khi eurozone buộc chính phủ Síp đánh thuế tiền gửi tại các ngân hàng. Nỗi lo khủng hoảng tài chính lại được dịp thổi bùng.

Sáng nay, chỉ số Nikkei 225 của Nhật từ bỏ mức cao hơn 4 năm, chỉ số S&P của Úc hạ 1% trong khi chỉ số Kospi của Hàn Quốc lập mức đáy 1 tháng.

Cuối tuần qua, Liên minh châu Âu (EU) vừa yêu cầu đánh thuế 9,9% lên các khoản tiền gửi ngân hàng trên 100.000 euro tại Cộng hòa Síp, như một phần trong kế hoạch cứu trợ 10 tỷ USD giúp nước này thoát cảnh vỡ nợ. Với các khoản tiền gửi nhỏ hơn, thuế suất yêu cầu là 6,75%. Cộng hòa Síp là quốc gia thứ 5 trong eurozone cần cứu trợ tài chính.

Đây cũng là lần đầu tiên EU đề nghị điều khoản đánh thuế tiền gửi với một gói giải cứu. Đối với các quốc gia khác trong 3 năm qua, như Hy Lạp hay Bồ Đào Nha, cơ quan này chỉ đòi hỏi thắt chặt ngân sách. Quốc hội Síp sẽ tiến hành bỏ phiếu về yêu cầu này trong hôm nay. Và nếu được thông qua, việc đánh thuế sẽ áp dụng từ ngày thứ Ba (19/3).

Giới đầu tư lo lắng việc đánh thuế này sẽ tác động lớn tới khu vực châu Âu cũng như mang tới nhiều rủi ro cho các ngân hàng khu vực. Chiến lược này cũng có thể khiến những người gửi tiền tại các quốc gia gánh nặng nợ khác sẽ vội vàng chuyển tiền sang các ngân hàng châu Âu an toàn hơn.

Thông tin trên đã khiến thị trường tiền tệ chao đảo, đẩy đồng euro rơi xuống mức thấp nhất trong năm so với đồng dollar Mỹ trong khi tỷ giá cặp USD/JPY chạm đỉnh 1 tuần.

Có thể thấy, đà giảm mới đây của đồng yen đã khiến thị trường chứng khoán Nhật mất đi sự hỗ trợ và nhanh chóng tạo khoảng cách khá xa so với mốc cao nhiều năm đã thiết lập cuối tuần trước là 12,560 điểm.

Hiện cổ phiếu khối xuất khẩu đang là điểm đen trên thị trường, điển hình là DSM (-5%) và Tokyo Electron (-4%).

Tại Sydney, giá kim loại suy yếu cũng gây áp lực lớn lên cổ phiếu khối tài nguyên, trong đó, cổ phiếu BHP Billiton và Rio Tinto rủ nhau giảm 1.7%.

Cùng lúc, cổ phiếu Samsung Electronics tại Hàn Quốc từ bỏ 2%, mở rộng bước giảm 2.6% đã thiết lập trong phiên cuối tuần trước sau khi tung ra điện thoại Galaxy mới.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login