Nguy cơ khủng hoảng đảo Síp hỗ trợ giá vàng

By on 20/03/2013

Thị trường vàng duy trì sự ổn định quanh mức cao 3 tuần sau khi chính phủ Síp từ chối gói cứu trợ. Giới đầu tư đổ xô sang vàng trước khả năng vỡ nợ tại đây.

Theo hãng tin từ Reuters, nhu cầu đầu tư mua vàng phòng khủng hoảng đang gia tăng, nhất là sau khi đảo Cyprus bỏ phiếu chống lại kế hoạch nhận 10 tỷ Euro, tương đương 13 tỷ USD, tiền cứu trợ từ khối sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Động thái từ chối viện trợ có thể đẩy Cyprus tới gần hơn nguy cơ sụp đổ hệ thống ngân hàng và phải rút khỏi Eurozone, gây ra những xáo trộn lớn trên thị trường tài chính toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lại cho rằng tình cảnh của Síp hiện nay chưa tới mức nguy hiểm. “Với số tiền tương đối nhỏ khi so sánh với các chương trình vay nợ trước đó dành cho Hy Lạp và những quốc gia khác, vấn đề của đảo Síp lần này chỉ là vấn đề quản lý mà thôi. Chúng tôi nghĩ rằng cuối cùng tình trạng này cũng sẽ được giải quyết”, ông Ed Meir, một nhà phân tích của INTL FCStone viết trong một nghiên cứu.

Hiện giá vàng thế giới hiện đang ở gần mức cao nhất trong 3 tuần. Tính tại thời điểm này, vàng giao ngay đang có giá là $1610.54, giảm nhẹ so với sáng nay. Đêm qua tại New York, giá vàng đóng cửa tăng 7 USD/oz, tương đương tăng 0,4%, đạt 1.613,8 USD/oz.

Theo chuyên gia Wang Tao tại Reuters, các chỉ báo kỹ thuật đang phát đi những tín hiệu khả quan và vàng giao ngay có thể tăng lên vùng $1,626 sau khi đã phá thủng thành công ngưỡng cản $1,611.

Trong khi đó, lực mua vật chất tại châu Á có phần chững lại bởi giá cao. Giới đầu tư chờ đợi thị trường sẽ xuống thấp hơn khi tình hình tại Síp nguôi ngoai.

“Lực mua vàng tại Trung Quốc đã chững lại từ mấy tuần trước đây. Mọi người đang có xu hướng bán vàng ra để chốt lời”- Peter Fung, giám đốc giao dịch tại Wing Fung Precious Metals, Hong Kong cho hay.

“Đà đi lên vẫn bị hạn chế. Sau khi bình tĩnh trở lại, họ vẫn muốn đầu tư vào các loại tài sản khác”- ông nói thêm.

Hôm nay, giới đầu tư toàn cầu hôm nay sẽ hướng sự chú ý cho cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Tong tháng 12 , các nhà hoạch định chính sách đã có ý giữ mức lãi suất thấp kỷ lục cho đến khi đạt được mục tiêu thất nghiệp giảm 6,5% và lạm phát dưới 2%. Nhiều khả năng FED sẽ tiếp tục thực hiện các gói kích thích của mình để thúc đẩy sự phục hồi nền kinh tế hơn nữa

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login