Ngưỡng $800: Vàng tăng hay giảm?

By on 24/07/2014

Chuyên gia phân tích Campbell R.Harvey nghiêng về thị trường giá lên của vàng…

Có phải vàng đang bị đánh giá thấp? Giá vàng sẽ dịch chuyển lên ngưỡng cao hơn hay đi xuống mức thấp hơn? – đây là câu hỏi mà quản lý biên tập Sumit Roy của hãng Hard Assets Investor đặt ra.

Triển vọng giá vàng hiếm khi ít chắc chắn như hiện nay, các nhà đầu tư có rất nhiều quan điểm khác nhau đối với tương lai của kim loại quý. Hai chuyên gia thị trường vàng: Adrian Day và Campbell Harvey – tương tự như vậy có khác biệt đáng kể trong nhận định thị trường.

Dù rằng trong quan điểm của họ về “giá trị hợp lý” đối với vàng là thực sự khác biệt nhưng có một điều đáng ngạc nhiên là họ đều đã đưa đến một số kết luận tương đồng.

Adrian Day là chủ tịch đồng thời là giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, là tác giả của Investing in Resources: How to Profit from the Outsized Potential and Avoid the Risks (tạm dịch: Đầu tư vào các tài nguyên: Làm thế nào để kiếm lợi nhuận từ các tiềm năng ngoại cỡ và tránh rủi ro), ông được công nhận trong giới đầu tư toàn cầu và đã tốt nghiệp London School of Economics.

Đầu tiên, vị khách mà HardAssetsInvestor muốn trao đổi là Campbell R.Harvey – người có quan điểm tiêu cực đối với vàng. Campbell R.Harvey là chuyên gia cao cấp về tài chính của Fuqua School of Business, Duke University và là chuyên gia nghiên cứu của National Bureau of Economic Research tại Cambridge. Harvey từng là biên tập viên của Journal of Finance (Tạp chí Tài chính) từ 2006-2012 và đã thực hiện nhiều nghiên cứu khoa học rộng rãi trên thị trường vàng. Vào năm 2013, Harvey đồng xuất bản một bài báo rộng rãi trên giá trị của vàng như là một khoản đầu tư.

HardAssetsInvestor (HAI): Ông có thể vui lòng chia sẻ phương pháp mà mình sử dụng để định hướng mục tiêu $800 đối với vàng?

Campbell Harvey: Đây là một phần trong cuộc trao đổi thảo luận dành cho những bài báo lớn hơn. Các bài báo dường như phản ánh rất nhiều cách nhìn nhận khác nhau về giá trị của vàng. Ý tưởng của chúng tôi thực ra đơn giản đến kinh ngạc: Vàng duy trì giá trị của mình trong thời gian rất dài, rất dài… Điều đó cũng mang hàm nghĩa rằng giá trị của vàng không bị “ăn thịt” bởi lạm phát khi mà tiền giấy mất đi giá trị.

Nói một cách khác đó là giá trị thực của kim loại quý vàng trong dài hạn là một hằng số xác định hoặc xấp xỉ một ngưỡng không đổi. Trong bài báo đã viết, chúng tôi cố gắng xác định theo khoảng thời gian dài đủ lớn để làm rõ nhận định của chính mình – tôi sẽ đưa ra cho bạn hai ví dụ có tính điển hình trong chiều dài lịch sử.

Một trong số đó xuất phát từ khoảng nhiều ngàn năm trước đây, vào thời đó, chúng tôi xác định giá của một ổ bánh mì theo vàng tại thời điểm Nebuchadnezzar. Thực thú vị là, nếu bạn dùng vàng định giá thời đó và quay trở lại hiện tại, bạn sẽ xác định được khoảng 4 USD một ổ bánh mì. Con số này không phải là quá khác biệt so với những gì bạn sẽ trả cho một ổ bánh mì ngày hôm nay.

Ví dụ thứ hai thậm chí có thể thú vị hơn. Nó có từ thời La Mã, nơi mà lịch sử chỉ ra rằng những người La Mã giữ hồ sơ cực kỳ chi tiết về cách thức họ trả tiền cho binh sĩ của họ. Với số lượng những người mà một thầy La Mã ra lệnh – tương đương với một thuyền trưởng/nhóm trưởng Mỹ hôm nay.

Những gì chúng tôi đã làm là nhìn vào lương của thầy La Mã bằng vàng. Họ đã được trả lương bằng những đồng xu vàng, những đồng tiền vẫn còn tồn tại cho tới ngày nay. Bạn có thể cân nhắc những đồng tiền này và bạn có thể tìm được độ tinh khiết của vàng. Chúng tôi so sánh mức lương của người thày La Mã về giá trị hiện nay của vàng để so với mức lương của một đội trưởng của Mỹ hiện nay và thấy rằng con số này là khá tương đồng.

Cả hai của những ví dụ lịch sử trên đều chứng thực các ý kiến cho rằng, về lâu dài, giá thực tế của vàng là khoảng không đổi.

Hãy để tôi cung cấp cho bạn lý do vì sao giá thực sự của vàng có thể là khoảng không đổi. Giả sử rằng giá vàng tăng lên qua thời gian. Hãy nói rằng quý kim đi lên rất khiêm tốn 1% một năm. Cho rằng vàng được xác định trong khoảng thời gian dài, nếu bạn coi vàng tăng 1%, chúng ta hãy thử tưởng tượng xem sau 2.000 năm – chắc chắn chúng ta đang đưa mình vào một tình huống mà dường như là không hợp lý.

Ví dụ, chỉ xét riêng cơ sở là đồng USD thì giá trị thực của kim loại này có thể tăng lên ngưỡng 500 triệu USD sau năm 2014. Kết quả này mang rất nhiều ý nghĩa, và cũng vì vậy, chúng tôi nghiêng hẳn sang ý kiến rằng giá trị thực của vàng không thay đổi trong dài hạn.

Y tưởng này phản ánh rằng nếu bạn lấy giá danh nghĩa của vàng và chia cho mức lạm phát hoặc chỉ số lạm phát: kết quả thu được phải là một khoảng không đổi. Và đó là những gì chúng tôi viết trong bài báo của mình. Có rất nhiều biến thể trên và dưới số con số không đổi này, khi vàng đang ở trên ngưỡng này – nó có xu hướng trở lại mức thấp hơn; và khi quý kim dưới mức thực tế – kim loại này có xu hướng tăng. Đó là nơi mà con số 800 USD đang đứng.

Nhưng điều quan trọng cần phải hiểu rằng mô hình này không cho biết khi nào bạn nhận được sự đảo ngược về ngưỡng trung bình. Các ví dụ tôi trích dẫn cho bạn trước đó là những ví dụ từ hàng ngàn năm trước. Vàng dài hạn có thể sẽ giảm về giá trị thực của nó, nhưng vàng ngắn hoặc trung hạn có thể được đánh giá cao về giá trị.

HAI: Ông từng nói rằng vàng sẽ duy trì gia trị thực của mình trong dài hạn, vậy kim loại này có phải là một tài sản phòng ngừa lạm phát tốt?

Harvey: Vàng trong suốt thời gian rất dài không cung cấp hàng rào đó. Tuy nhiên, thuật ngữ “rất dài” dài hơn chân trời dài nhất của nhà đầu tư. Nếu bạn nhìn vào ngắn hạn, vàng là một hàng rào rất không đáng tin cậy cho lạm phát. Bạn có thể thấy trong thời gian 10 năm – thậm chí 20 năm – khoảng thời gian vàng đã không cung cấp hàng rào đó.

Vấn đề là vàng có nhiều biến động và lạm phát không phải như vậy; vàng cực kỳ nhiều biến động hơn so với lạm phát. Kết quả là, vàng có được một cơ sở phòng ngừa lạm phát không đáng tin cậy hơn chân trời mà hầu hết chúng ta sẽ xem xét đầu tư.

Tôi không đưa ra lời khuyên vàng cho bảo hiểm rủi ro lạm phát. Tuy nhiên – và điều này cũng rất quan trọng – nếu bạn kết hợp vàng với các hàng hoá đa dạng, đó là một câu chuyện hoàn toàn khác. Sự kết hợp này là cách đáng tin cậy hơn trong việc phòng ngừa lạm phát.

HAI: Ông có chia sẻ thêm điều gì không?

Harvey: Tôi đã nói chuyện rất nhiều về giá trị của vàng trong suốt thời gian rất dài, nhưng trong bài báo của tôi, tôi cũng thảo luận về các yếu tố có thể dẫn đến vàng tăng giá trong giá trị ở tương lai gần. Ví dụ, có một điều thực sự nổi bật là 70% dự trữ của Mỹ là vào vàng, 75% trữ lượng của Đức là vàng. Ở Trung Quốc, con số đó là chỉ có 1,6%. Họ đang ngồi trên đống USD và Euro chứ không phải là vàng – đó là một vấn đề đối với họ. Nếu Trung Quốc chỉ tăng khiêm tốn khả năng nắm giữ vàng – đây có thể có một hiệu ứng nổ trên giá vàng.

Một điều khác mà chúng tôi thảo luận trong bài viết của mình là hoạt động sản xuất vàng thực tế đã không thực sự thay đổi nhiều trong 10 năm qua. Mặc dù giá vàng đã tăng lên đáng kể, sản lượng khai thác thực tế vẫn có khoảng không đổi. Nếu ai đó trên thị trường muốn tăng dự trữ của họ, động thái này sẽ là một cái gì đó mà có thể đẩy giá cao hơn với rất nhiều tiềm năng.

HardAssetsInvestor: Còn Adrian Day, ông có nghĩ rằng nhà đầu tư nên nắm giữ vàng ngay lúc này?

Adrian Day: Hoàn toàn là như vậy. Có hai lý do chính để giữ vàng. Một là, vàng như là một bảo hiểm rất dài hạn trong danh mục đầu tư – một hàng rào bảo vệ bản thân trước các tài sản và thị trường khác, đồng thời, vàng là một hàng rào trong khi tình hình bất ổn. Chúng ta biết rằng đôi khi vàng và thị trường chứng khoán và các tài sản khác đi cùng nhau. Nhưng khi tất cả những thứ ngang bằng nhau, theo thời gian, vàng sẽ đóng vai trò như một hàng rào đối trọng với tài sản tài chính khác, và đặc biệt là khoản tiền tệ của chính mình. Vì vậy, tôi nghĩ rằng vàng nên là một phần thường trực trong danh mục đầu tư của mọi người, giống như bảo hiểm.

Lý do thứ hai cho việc sở hữu vàng liên quan đến thời gian 10 năm gần nhất, khoảng thời gian mà chúng ta đã và đang ở trong môi trường chính sách tiền tệ cực kỳ dễ dàng. Lãi suất trên toàn thế giới trong hầu hết các nước lớn là tiêu cực. Chúng ta đang thấy rằng lãi suất thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát, vì vậy bất cứ ai gửi tiền vào ngân hàng là họ đã bị mất tiền dựa trên trên cơ sở sức mua.

Chúng ta đã chứng kiến môi trường tiền tệ dễ dàng trên toàn thế giới, không chỉ ở Mỹ Trong môi trường đó, vàng là một tài sản mà sẽ bảo vệ bạn chống lại bất kỳ hậu quả của sự điều chuyển chính sách tiền tệ.

HAI: Ông nói gì với lập luận rằng vàng là quá dễ bay hơi trong vai trò phòng ngừa lạm phát?

Day: Hầu hết mọi người có nhiều lo lắng về biến động hơn là về nguy cơ. Và, thậm chí cả lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại cũng có lúc định nghĩa rủi ro tương tự như biến động, nhưng họ thực sự hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Bạn có thể đặt tiền trong ngân hàng và kiếm được một nửa a% nếu bạn may mắn, mất 2% khi lạm phát, và là một dạng đầu tư vô cùng ít biến động vô cùng. Nhưng bạn được đảm bảo để mất sức mua.

Tôi chắc chắn sẽ nắm giữ một tài sản ổn định như vàng mà hành vi trái với các tài sản tài chính khác để đảm bảo rằng mình không bị mất tiền.

HAI: Làm thế nào để ông đưa ra giá trị cho vàng?

Day: Thực là một điều khó khăn để đưa ra một giá trị vàng, bởi vì hầu hết các số liệu truyền thống mà chúng tôi sử dụng để định giá tài sản phụ thuộc vào lưu lượng tiền mặt trong tương lai, dòng cổ tức trong tương lai. Vàng, tất nhiên, nổi tiếng không có bất kỳ dòng tiền hoặc cổ tức nào. Và vì vậy rất khó để đánh giá vàng trên các số liệu truyền thống.

Nhưng có tất cả mọi thứ con người ta có thể nhìn vào. Người ta có thể nhìn vào vàng tương đối so với cơ sở tiền tệ của Hoa Kỳ, hoặc vàng tương đối so với cơ sở tiền tệ của thế giới. Tất cả những điều người ta có thể nhìn thấy là cách hợp lệ trong phân tích thị trường vàng. Nhưng, phân tích vàng cũng phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm bạn bắt đầu theo dõi.

Chú gấu (thị trường giá xuống) sẽ nói: “Vâng, 1980-2014, vàng đã không thậm chí tăng gấp đôi.” Và con bò sẽ nói: “Vâng, nếu bạn xét giai đoạn 1970-2014, nhìn thấy những điều vàng đã làm được một cách không tưởng.” Vì vậy, một định nghĩa về giá trị nhiều phụ thuộc vào điểm khởi đầu của bạn.

Cuối cùng, tôi nghĩ rằng nhìn vào vàng so với giá trị của tiền là con đường để chúng ta tính toán. Và trừ khi bạn chọn một điểm khởi đầu đặc biệt là không thuận lợi, vàng hôm nay chắc chắn là ở dưới ngưỡng chuẩn, nơi đó sẽ dựa trên cơ sở lịch sử. Và đó có thể là bất cứ nơi nào từ $2500 đến $5000. Tôi không nói rằng vàng sẽ đi đến đó bất cứ lúc nào nhất thiết. Tôi nói rằng sẽ là khoảng giá trị của vàng dựa trên phân tích của vàng so với tiền.

HAI: Khi vàng được gần gũi hơn với giá trị hợp lý, ông có nghĩ rằng khi đó vàng sẽ dừng lại xu hướng đi lên?

Day: Tôi không nói rằng vàng sẽ tiếp tục được đánh giá cao mãi mãi. Không có gì là như vậy cả. Trong suốt khoảng thời gian rất dài 50 năm, 100 năm, 1000 năm – vàng vẫn giữ được giá trị của nó. Về mặt lý thuyết, vàng luôn giữ giá trị của nó nhưng nó không có nghĩa là để tạo ra lợi nhuận rất lớn.

Cho rằng hầu hết các đồng tiền hầu đều mất đi giá trị của họ, đó là một điều tốt. Nhìn lại 1.000 năm qua, không có bất kỳ tiền tệ nào khác ngoài đồng bảng Anh sống sót. Bạn quay trở lại 500 năm trước, và điều tương tự cũng như vậy.

Thậm chí chỉ cần nhìn vào Hoa Kỳ trong 200 năm, đất nước này cũng đã có nhiều đồng tiền khác nhau. Pháp và Đức, tương tự như vậy, đã có một số loại tiền tệ. Tất cả các nước lớn trên thế giới nhìn thấy đồng tiền của họ đến và đi. Tôi nghĩ rằng vàng sẽ tiếp tục giữ giá trị của nó trong thời gian dài như hầu hết các đồng tiền bị mất giá trị của họ.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login