Nguồn cung vàng tái chế giảm theo giá vàng

By on 25/07/2013

Nguồn cung vàng tái chế có thể giảm khoảng 300 đến 400 tấn trong năm 2013 từ mức cao khoảng 1.600 tấn năm ngoái – theo Marcus Grubb – giám đốc đầu tư của Hội đồng Vàng thế giới tại London cho hay.

Các nhà phân tích tin rằng giá vàng giảm đã thúc đẩy người dân giữ vàng chờ giá cao hơn mới bán.

Với không ít người đầu tư tài sản vào vàng, họ sẽ không bán ra khi thị trường còn đầy những mối lo như hiện nay. Vì thế, các nhà phân tích dự kiến lượng vàng tái chế sẽ giảm khoảng 25% trong năm nay.

Mặc dù giá vàng đã có những nét đột phát trong vài phiên trở lại đây so với mức đáy thiết lập cuối tháng Sáu thì mức giá hiện tại vẫn còn thấp hơn nhiều so với đỉnh điểm năm 2011.

Trong quý II năm nay, giá vàng đã đối diện với đà suy yếu 23% giá trị. Dù trong tháng 7 này nhu cầu về đồ trang sức, vàng xu có tăng mạnh thì giá vàng vẫn chỉ có thể hồi phục 13% so với mức đáy 3 năm.

“Nhiều người nắm giữ vàng thường bán ra kim quý này khi giá cao và những người khác thì chờ cơ hội giá cao hơn nữa thì mới bán” – một bài báo Bloomberg dẫn lời Grubb nói.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, giá vàng thấp chính là cách để ngăn chặn các nhà đầu cơ bán vàng khi mà lượng cầu vàng vật chất tăng mạnh trong mùa kim quý.

Tổng lượng vàng tái chế thông thường chiếm 37% tổng nguồn cung vàng – con số không phải là nhỏ. Trong khi đó, Barclays Plc lại dự báo khối lượng vàng tái chế bán ra có thể giảm có thể giảm 174 tấn trong năm nay.

Các công ty nghiên cứu ước tính rằng tổng lượng vàng tái chế đạt đỉnh điểm vào năm 2010 khi doanh thu đạt 1.719 tấn. Giá vàng tăng lên mức kỷ lục $1,921.15/oz trong năm tiếp sau là 2011.

Grubb nhấn mạnh: “Lượng vàng tái chế giao dịch chậm lại khi người dân giữ vàng của họ ra khi giá cao”.

Nhu cầu vàng vật chất có khả năng sẽ lên mức cực cao tại thị trường châu Á khi bước vào mùa lễ hội, chủ yếu là hai thị trường Ấn Độ và Trung Quốc – hai quốc gia tiêu dùng vàng lớn nhất thế giới.

Kể từ đầu năm tới nay, giá vàng giao ngay đã giảm khoảng 20%, giao dịch quanh vùng $1300/oz và đạt mức thấp 34 tháng tại mức $1,180.50/oz vào ngày 28/6.

Chỉ số Standard & Poor GSCI đánh giá 24 loại hàng hóa tăng 0.2% kể từ đầu tháng 1 năm nay. Chỉ số MSCI All-Country World Index của thị trường chứng khoán toàn cầu tăng 11 phần trăm – theo số liệu của Bank of America Corp.

Tuy nhiên, năm nay có vẻ là một thử thách với người dân Ấn Độ khi chính phủ nước này áp đặt các biện pháp chống nhập khẩu vàng.

Quốc gia này đã tăng gấp đôi thuế với các chuyến hàng gửi đến 8% trong năm nay và kiềm chế tài chính giảm thâm hụt cán cân thương mại.

Ấn Độ đã công bố quy định mới trong tuần này bắt buộc các nhà nhập khẩu phải để ít nhất 20% lượng vàng để tái xuất khẩu như đồ trang sức.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login