Nguồn cung tiếp tục gián đoạn, dầu vọt lên đỉnh 7 tháng

By on 18/05/2016

Giá dầu ngày 17/5 ghi nhận phiên tăng thứ 2 liên tiếp, với giá dầu của Mỹ lên cao nhất 7 tháng do đồn đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm và cháy rừng lan rộng đe dọa nguồn cung dầu của Canada.

Chốt phiên hôm qua, giá dầu thô Mỹ giao tháng Sáu tăng 59 cent, tương ứng 1,2%, lên 48,31USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ 9/10/2015.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 36 cent, tương đương 0,7%, lên 49,33USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức chốt phiên cao nhất kể từ 3/11/2015.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu tăng sau khi có báo cáo cho thấy những khó khăn mới của các nhà sản xuất năng lượng Canada khi cháy rừng tại khu vực sản xuất dầu cát Fort McMurray, Alberta, lan rộng về phía bắc, buộc giới chức phải sơ tán khoảng 8.000 công nhân khỏi khu vực sản xuất.

Năm 2015, sản lượng dầu cát bình quân của Canada đạt 2,5 triệu thùng/ngày, phần lớn số này được xuất khẩu sang Mỹ để chế biến thành sản phẩm dầu khí. Lệnh sơ tán của chính quyền địa phương đã ảnh hưởng đến các giếng dầu của Marathon Oil Corp, PetroChina và Suncor Energy Inc.

Chuyên gia tại Ritterbusch & Associates cho rằng giá dầu còn nhiều tiềm năng tăng vượt mốc 50USD/thùng đối với dầu thô Mỹ, 53 – 54USD/thùng đối với dầu Brent.

Tuy nhiên một số ngân hàng đầu tư như Bank of America Merrill Lynch của Mỹ và UBS của Thụy Sỹ cho rằng đà tăng có thể nhanh chóng phai nhạt.

Bên cạnh đó, giá dầu tăng nhờ kết quả khảo sát của Reuters cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 13/5 giảm 2,8 triệu thùng, ghi nhận tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cũng công bố số liệu cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần qua giảm 1,14 triệu thùng.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login