Nguồn cung dư thừa, triển vọng giá dầu u ám

By on 11/08/2015

images1Giá dầu thô thế giới đang giảm xuống mức giá thấp nhất trong 6 năm qua, với mức giao dịch bình quân 46 USD/thùng.

Áp lực giá dầu thô trên thị trường nặng nề trở lại do sản lượng gia tăng tới mức kỷ lục của các nước thành viên OPEC như Saudi Arabia và Iraq. Thỏa hiệp nguyên tử với Iran góp thêm phần áp lực vì thị trường tin rằng một khi lệnh cấm vận được giải tỏa, dầu thô Iran sẽ trở lại.

Trong khi đó, tình hình kinh tế thế giới không hứa hẹn giúp cho dầu thô phục hồi giá cả. Sản xuất của Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng đứng vào hàng thứ nhì thế giới, đang xuống thấp nhất kể từ hai năm.

Domimick Chirichella, phân tích gia thuộc Energy Management Institute nhận xét: “Quốc gia chủ yếu làm cho nhu cầu dầu lửa thế giới lên cao là Trung Quốc. Với tình hình hiện nay, sẽ còn lâu mới quân bình được giữa cung và cầu.”

Bộ trưởng dầu lửa Iran, Bijan Zanganeh, tuyên bố nước ông, một thành viên của OPEC, đã sẵn sàng tăng sản xuất dầu lửa ngay khi lệnh cấm vận của Tây Phương được giải tỏa. Zanganeh nói: “Một ngày sau khi bãi bỏ cấm vận, chúng tôi sẽ sản xuất 500.000 thùng dầu mỗi ngày,” và theo ông, việc này hy vọng sẽ bắt đầu vào tháng 11.

Trong khi đó, các đại công ty dầu lửa trên thế giới như ExxonMobil, Chevron, Shell và BP đều cho biết giá dầu xuống thấp khiến lợi nhuận bị giảm và buộc phải cắt bỏ nhiều dự án khai thác mới, giảm chi tiêu và sa thải công nhân. Mặc dầu vậy, các phân tích gia tin rằng sản lượng dầu lửa thế giới vẫn tiếp tục gia tăng và trong tình hình ấy, giá nhiên liệu chắc chắn phải xuống ít nhất là cho đến đầu năm 2016.

Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri cho rằng nguồn cung dầu thô hiện đang rất dồi dào trên thị trường và sẽ ngày càng dư thừa hơn nữa trong những tháng tới. Ông cũng tiết lộ thêm các cuộc tham vấn về việc tổ chức một cuộc họp đặc biệt để giải quyết tình trạng giá dầu lao dốc, trước cuộc họp thường niên vào tháng 12 tới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu (OPEC), đang diễn ra.

David Hufton, tổng giám đốc công ty kinh doanh môi giới PVM trụ sở ở London cho hay “Sau 3 tháng nỗ lực hồi phục, thị trường tháng 7 lại tiếp tục cho thấy sự thay đổi. Kỳ vọng giá dầu tăng trở lại vào cuối năm nay ngày càng lu mờ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login