Nguồn cung dư thừa, triển vọng giá dầu tiếp tục u ám

By on 20/08/2015

Giá dầu Mỹ giảm 4%, xuống mức thấp nhất trong 6 năm rưỡi khi lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ tăng mạnh, làm gia tăng lo ngại về tình trạng thừa cung toàn cầu.

Cụ thể, giá dầu WTI chốt phiên giao tháng 9/2015 giảm 1,82 USD, tương ứng 4,3%, xuống 40,80 USD/thùng, thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Giá dầu Brent giảm 1,65 USD, tương đương 3,4%, xuống 47,16 USD/thùng, thấp nhất kể từ 13/1.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 14/8 tăng 2,6 triệu thùng lên 456,21 triệu thùng. Thông tin này đã gây bất ngờ cho các nhà phân tích cũng như giới đầu tư khi hầu hết đều dự đoán nguồn cung dầu của Mỹ sẽ giảm.

Hiện tại, thế giới đang thừa từ 500 nghìn đến 3 triệu thùng dầu/ngày. Tình trạng này có thể kéo dài thêm nhiều tháng nữa. Đối với các công ty năng lượng, việc giảm sản lượng cần nhiều thời gian và tốn kém hơn.

IEA dự đoán, phải đến quý IV-2016 thì tồn kho dầu của thế giới mới ngừng tăng. Thậm chí, điều này sẽ xảy ra muộn hơn nếu lệnh trừng phạt đối với ngành dầu lửa của I-ran được dỡ bỏ sau thỏa thuận hạt nhân giữa Tê-hê-ran với các cường quốc hồi tháng trước. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu BMI của Mỹ dự đoán, nguồn cung dầu thế giới vẫn sẽ tiếp tục dôi dư cho tới năm 2018, do sự trở lại của nguồn dầu từ I-ran cùng các dự án đường ống dẫn dầu tại khu vực Bắc Mỹ, Trung Đông, Tây Phi và Ca-dắc-xtan.

Với những số liệu mới công bố, các chuyên gia dự báo giá dầu sẽ còn giảm sâu trong thời gian tới. Ông Dean Hazelcom, chuyên gia về thị trường năng lượng tại Citigroup ở Dallas, dự báo giá dầu sẽ có thể giảm về mức thấp từng được thiết lập năm 2008 trong thời khủng hoảng tài chính là 32,40 USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login