Người thực hiện QE1 của Fed cảnh báo khủng hoảng đang tới gần

By on 31/07/2014

Ngay sau khi Fed tiếp tục thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng QE3 với tốc độ10 tỷ USD ngày hôm qua, hôm nay, hãng tin King World News đã có cuộc trò chuyện với người kêu gọi thực hiện QE1 của Fed và cũng là người thành lập phòng giao dịch khổng lồ của Fed, cựu thành viên của Fed và cựu giám đốc điều hành của Morgan Stanley, ông Andrew Huszar. Những gì ông đã nói sẽ làm choáng váng người đọc trên toàn thế giới. Ông cảnh báo cổ phiếu sẽ sụp đổ nếu Fed tiếp tục cách làm hiện tại, và ông cũng nói rằng những gì Fed đang làm là “khá gây sốc”, nó rất có thể kết thúc trong thảm họa. Dưới đây là những gì Huszard đã nói trong cuộc phỏng vấn đáng chú ý này.

King: “Andrew, ông là một cựu quan chức Cục Dự trữ Liên bang và ông đã kêu gọi để thực hiện QE1, ông cũng tham gia vào việc thành lập phòng giao dịch lớn của Fed, khi ông nhận được tin Fed cắt giảm thêm 10 tỉ USD chương trình nới lỏng tiền tệ, ông hãy nhìn vào nơi mà chúng ta đã, đang và nơi chúng ta sẽ đến, suy nghĩ của ông là gì?”.

Huszar: “Khi tôi nhìn lại thời điểm năm 2008, tôi không bao giờ nghĩ rằng chúng ta sẽ ở nơi mà chúng ta đang ở ngày hôm nay. Tôi nghĩ nới lỏng tiền tệ là một chương trình khẩn cấp để ổn định thị trường lúc đó. Nhưng tôi chưa bao giờ nghĩ chúng ta sẽ thấy được hơn 5 nghìn tỷ USD mua trái phiếu đã được bơm vào thị trường vào thời điểm này, hoặc một bảng cân đối ngân sách của Fed với con số khổng lồ 4,4 nghìn tỷ USD, cao hơn nhiều so với ngưỡng 800 triệu USD trước khủng hoảng tài chính. Vì vậy, đây là khoảng thời gian mạo hiểm và thực sự khiến tôi cảm thấy sốc…

Tôi nghĩ rằng có vài câu hỏi lớn cần được giải quyết. Hôm qua, bài phát biểu sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang gần như tôi mong đợi, đó là việc Fed kiểm soát hành trình đang có, nhưng họ vẫn chưa sẵn sàng để đưa ra quyết định lớn hơn từ thời điểm này. Vì vậy, có những câu hỏi chưa được trả lời, nhưng có lẽ các ghi chú trong ba tuần sẽ giúp đỡ chúng ta.

Rõ ràng là nới lỏng tiền tệ sẽ kết thúc vào tháng Mười, nhưng có một câu hỏi thực sự khiến chúng ta quan tâm là Fed sẽ làm gì sau đó với chiến lược của mình. Liệu họ có giữ được lập trường ổn định? Liệu họ sẽ tiếp tục mua trái phiếu để giữ chiến lược nới lỏng tiền tệ ở mức độ hiện tại của mình? Hoặc là một điều gì khác?.

Và câu hỏi được đặt ra ở đây là khi nào các nhà thực thi chính sách của Cục dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất trong ngắn hạn?, tôi đánh cược rằng thời điểm đó còn xa hơn so với hầu hết dự đoán của mọi người.

Câu hỏi tiếp theo là: Họ sẽ nâng lãi suất như thế nào? Bởi vì tỷ lệ quỹ Fed như một công cụ thực sự không hoạt động được trong một môi trường khoảng 2,5 nghìn tỷ USD dự trữ dư thừa trong hệ thống ngân hàng Mỹ.

Vì vậy, có thể không quá lời khi nói rằng Fed đang phiêu lưu thám hiểm trong việc làm thế nào để hạn chế ảnh hưởng tới bảng cân đối kế toán khi họ thực sự quyết định dừng chương trình mua trái phiếu. Tôi nghĩ rằng đó là những câu hỏi ồ ạt nhưng quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với Fed và làm thế nào để dịch chuyển ra thị trường một thông tin tốt nhất.

Eric King: “Câu hỏi đang ở trong tâm trí của mọi người là: thị trường sẽ giao dịch như thế nào khi Fed loại bỏ nới lỏng tiền tệ? Mọi việc sẽ diễn ra như thế nào?, theo ông?”

Huszar: “Đầu tiên, tôi nghĩ rằng mọi người luôn luôn đánh giá quá cao cách mà Fed nhanh chóng kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng. Hãy nhớ rằng trong năm 2008, mọi người đã nói về việc Fed nâng lãi suất trong vòng 6 tháng. Họ được đánh giá quá cao bởi ảnh hưởng quan điểm diều hâu như Fisher và Plosser của Fed. Đây là một Fed rất u ám.

Vì vậy, tôi nghĩ rằng thực sự có thể mất một thời gian để Fed để có động thái mới mang ý nghĩa. Nhưng khi Fed cuối cùng bước ra khỏi “đám mây” nới lỏng tiền tệ, tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trên một con đường nhiều đá và chông gai. Tôi nhớ trước năm 2008 khi chúng ta đang nói về cách Fed sẽ giải quyết vấn đề biến động – đó là thời điểm đầy biến động.

Vì vậy, khi Fed thực sự bước một bước tiến mới trong chính sách tiền tệ, tôi nghĩ rằng thị trường sẽ thấy một biến động lớn. Tôi cho rằng chúng ta sẽ không thấy lợi suất trái phiếu 10 tăng lên ngưỡng 5, 6, 7% ngay lập tức. Tuy nhiên, biến động lớn và một sự thiếu hụt tâm lý tích cực sẽ là những gì chúng ta thấy trên thị trường. Sự tin tưởng mà thị trường có khi có nới lỏng tiền tệ, theo lý thuyết là kích thích nhân tạo, có thể dễ dàng biến mất nhanh như cách nó được xây dựng. Nếu Fed thực sự lật trang mới của chính sách tiền tệ, thị trường khó lòng có thể bảo vệ được quan điểm tích cực.”

Huszar nói thêm: “Cho đến hôm nay, tôi không tin rằng Fed lo lắng về lạm phát. Lạm phát đang gia tăng nhưng Fed vẫn có vẫn chỉ có một vùng để nhận định. Các vấn đề mà họ đang phải đối mặt là nền kinh tế không hoạt động tại hầu hết các Main Street.

Hôm qua, chúng ta đã nhận được báo cáo tăng trưởng GDP 4% hàng năm trong quý II, điều này có vẻ tốt về mặt lý thuyết, nhưng tiền lương trung bình của người Mỹ lại giảm về ngưỡng năm 1989 trên cơ sở điều chỉnh lạm phát. Vì vậy, có nhiều người Mỹ bị bỏ lại phía sau. Vấn đề đề ở đây là các công cụ mà Fed áp dụng thực sự đã không thực hiện thành công và cũng có một số hậu quả không mong muốn từ những gì họ đang làm.

Tôi nghĩ chúng ta vẫn đang ở trong một khoảng thời gian dài của tình trạng bất ổn kinh tế. Nền kinh tế đang gặp khó khăn là viễn cảnh sẽ tiếp tục trong một thời gian dài. Tôi nghĩ rất nhiều về những gì Fed đã làm trong cuộc khủng hoảng tài chính đã được chứng minh – Tôi không muốn nhắc lại đó. Nhưng tôi nghĩ một những gì họ đã làm được kể từ cuối năm 2009 là có vấn đề.

Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ cùng sẽ nhìn lại và nói rằng các nhà thực thi chính sách của Cục dự trữ Liên bang đã phung phí một cơ hội để có được nền kinh tế hoạt động cho tất cả người Mỹ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng những cuộc đấu tranh sẽ diễn ra trong một thời gian dài và nó sẽ là một cuộc hành trình đau đớn để có được những thứ (nền kinh tế ổn định) quay lại.”

Eric King: “Tôi biết rằng trong lần trò chuyện gần đây nhất với chúng tôi, ông đã nói mình cảm thấy thị trường chứng khoán sẽ nhìn thấy một sụt giảm 20-30% tại một số điểm. Làm thế nào để thị trường tồi tệ hơn khi mà bây giờ chỉ số Dow Jones đã từng vượt qua 17000 điểm và vẫn giao dịch gần mức đó?”

Huszar: “Chúng ta không được quên rằng Fed vẫn mua 25 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và bơm tiền vào thị trường. Tuy nhiên, sự sụt giảm cổ phiếu đang đến. Sẽ có một kỳ vọng về một “đà sụt giảm sau bà Yellen” trên thị trường. Tuy nhiên, nếu hành động của bà Yellen là đúng như lời bà nói và Fed thực sự có một bước trở lại sẵn sàng với sự biến động nhiều hơn vào thị trường chứng khoán, bạn sẽ thấy rằng cổ phiếu sẽ có bước điều chỉnh 20-30%.”

Eric King: “Liệu thị trường có còn tồi tệ hơn những gì ông dự đoán?”

Huszar: “Vâng, có thể. Hoa Kỳ là nền kinh tế 70% phụ thuộc vào chi tiêu tiêu dùng. Vấn đề là phần lớn người Mỹ có lương ít hơn để chi tiêu và ít nhiều đều đã có tín dụng. Người Mỹ chỉ có khoảng 10% ít mắc nợ hơn so với chính họ trước khủng hoảng tài chính.

Tại một số thời điểm, chúng ta cần sự hoạt động thực tế trên Main Street để nền kinh tế phát triển mạnh, và tôi thực sự không thấy rằng trong bất kỳ cách nào có ý nghĩa hơn năm năm sau sự sụp đổ của Lehman Brothers.”

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login