Người dân Đức điên cuồng vì vàng

By on 15/05/2015
ap-germany-gold-reserves-4_3_r536_c534

Thị trường vàng sôi động hơn tại Đức

Đức đang ồ ạt mua vàng do sợ hãi.

Đây có thể là dấu hiệu chứng tỏ họ đang lo lắng cho tương lai. Theo thông lệ, mọi người thường có xu hướng mua vàng khi cảm thấy sợ hãi trước khả năng khủng hoảng kinh tế hoặc đà tăng mạnh của giá cả.

Hôm qua, Hiệp hội Vàng Thế giới cho hay tổng nhu cầu vàng thỏi và đồng xu tại Đức đã tăng mạnh 20% trong quý đầu tiên của năm.

Thật không bình thường khi vàng trở thành một mặt hàng nóng bỏng tại nền kinh tế Đức đầy khỏe mạnh vào lúc này. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế tại châu Âu cũng hồi phục phần nào trong mấy tháng gần đây.

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến Đức đổ xô vào vàng:

Nỗi lo lạm phát: Doanh số bán vàng tăng mạnh sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu bắt tay vào việc thử nghiệm chương trình mua ít nhất 1.3 nghìn tỷ USD trái phiếu.

Một số người dân Đức lo lắng về khả năng gia tăng đột biến của vàng khi nhận được sự kích hoạt mạnh từ đống tiền được in bởi ngân hàng trung ương.

“Bạn đang nói về một nhóm người đã bị đốt cháy trước khi các chính phủ in quá nhiều tiền. Họ đã phải đối mặt với sự trở lại của siêu lạm phát những năm 1920”- Van Simmons, chủ tịch của David Hall Rare Coins nói.

Simmons đã đề cập tới những vết sẹo tâm lý được in hằn bởi lạm phát phi mã mà Đức đã trải qua trong thời kỳ Cộng hòa Weimar. Nhiều người mộ vàng vẫn lấy kinh nghiệm này để biện minh cho việc mua vàng hiện nay.

Bất ổn tại Hy Lạp vẫn tồn tại: Đức không phải là quốc gia duy nhất tại châu Âu đẩy mạnh mua vàng. Nhu cầu vàng trong quý đầu năm cũng tăng thêm ít nhất 2 chữ số tại Pháp, Thụy Sĩ và Áo.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, 3 tháng đầu năm 2015 là bước khởi đầu mạnh mẽ nhất trong nhu cầu vàng châu Âu kể từ năm 2011– thời kỳ khủng hoảng nợ quốc gia đã đe dọa mạnh tới sự tồn tại của khối đồng tiền chung.

Có thể thấy, người dân châu Âu không chỉ quan ngại về chương trình kích thích của ECB sẽ “lấp đầy sỏi”, mà họ còn băn khoăn nhiều về khủng hoảng Hy Lạp cũng như căng thẳng kéo dài với Nga về Ukraine.

Vàng vẫn còn diễn biến chậm chạp: Sự nhiệt tình trên thị trường kim loại quý chưa được chia sẻ nhiều từ phần còn lại của thế giới. Nhu cầu vàng thỏi và tiền xu toàn cầu thực sự đã giảm 10% trong quý đầu tiên. Đặc biệt, nhu cầu tại Mỹ sụt giảm tới 12% khi Fed tự đặt vị trí của mình vào tư thế sẵn sàng gia tăng tăng lãi suất, dù rằng bây giờ có thể phải hoãn lại do suy thoái kinh tế.

Giá vàng cũng tương đối “lành tính”. Vàng đã tăng 3,5% trong năm nay để thiết lập ngưỡng $1,225/ounce troy. Với việc lạm phát vẫn lởn vởn trên đầu toàn thế giới, giá vàng vẫn có cơ hội để tìm lại mức đỉnh kỷ lục gần $1900 đã chinh phục trong năm 2011.

 “Vấn đề chỉ còn là thời gian khi mà thị trường giá tăng vẫn chạy theo ánh sáng của sự bất ổn lớn đang được tạo ra bởi chính sách tiền tệ thiếu thận trọng toàn cầu, hàng nghìn tỷ đồng tiền giấy và các đồng tiền mạnh lợi tức âm  tiếp tục bị lạm dụng,” Peter Boockvar, giám đốc phân tích thị trường tại Lindsey Group, đã viết trong một lưu ý cho khách hàng trong ngày hôm qua.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login