Người Ấn Độ có thực sự ngừng mua vàng?

By on 21/08/2013

Nhu cầu vàng trong quý 2 năm nay của Ấn Độ đã vượt lên trên tất cả các quốc gia khác- báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho hay. Theo nhận định từ GoldCore, nhu cầu vàng tại đây đã lên mức cao kỷ lục 10 năm gần đây. Cụ thể, tổng cầu vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu đã chạm 310 tấn trong suốt thời gian này.

Bạn có thể thấy Ấn Độ không phải là quốc gia duy nhất ham thích vàng. Tình yêu dành cho vàng của người dân Trung Quốc cũng cao vời vợi, bằng chứng là lượng vàng giao dịch trên sàn giao dịch vàng Thượng Hải đã lập mức kỷ lục, các cửa hàng trang sức tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Châu lúc nào cũng chật kín người mua.

WGC xác nhận rằng trong quý 2, có tới 60% nhu cầu trang sức và một nửa lượng cầu vàng thỏi và tiền xu đến từ 2 quốc gia này! Bên cạnh đó, nhiều người Mỹ, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông cũng đã mua cả tấn vàng.  Điều đó chứng tỏ rằng hoạt động giao dịch vàng vẫn khá thu hút. Giống như vàng, tình yêu này không hề bị lu mờ trong suốt thời gian qua.

untitled
Tại Ấn Độ, sự say mê giao dịch vẫn được duy trì bất chấp các biện pháp tăng thuế nhập khẩu của chính phủ với mục tiêu cắt giảm thâm hụt tài khoản vãng lai. Theo WGC, trên thực tế, nhu cầu vàng trang sức, vàng thỏi và tiền xu tại Ấn Độ trong quý 2 vẫn tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Ngay khi các biện pháp tăng thuế được áp dụng, đã có nhiều người nghi ngờ về kết quả của nó bởi mối quan hệ giữa vàng với người dân Ấn Độ vô cùng khăng khít.

Trong nhiều thập kỷ qua, các gia đình Ấn Độ đã chúc mừng lễ cưới, sinh nhật, lễ hội thông qua vàng. Truyền thống này đã được truyền từ đời này sang đời khác. Ví dụ điển hình là ½ số vàng mà họ mua hàng năm chỉ để phục vụ cưới xin. Với khoảng 10 triệu đám cưới mỗi năm, quốc gia này sẽ còn chứng kiến một lực mua vô cùng lớn mạnh.

Tuy nhiên, lực mua vàng kỷ lục mà chúng ta nhìn thấy ngày hôm nay không xuất phát hoàn toàn từ 2 chữ “tình yêu”. Chắc chắn người dân quyết định mua vào một phần là do lo ngại nghèo đói cũng như sự bất ổn trong các chính sách của chính phủ.

Rõ ràng là chính sách chính phủ được coi là điềm báo cho sự thay đổi. Một chính sách tốt có thể kích thích kinh tế tăng trưởng và khiến thị trường phản ứng tốt. Một chính sách tồi lại đem đến những hậu quả trái ngược. Khi người dân mua vàng cho người thân và bạn bè, cũng là lúc họ mua vàng với mục đích bảo vệ.

Hãy xem xét biểu đồ dưới đây, bạn sẽ nhìn thấy lợi nhuận của vàng tính theo đồng rupi và lợi nhuận của vàng tính theo đồng USD. Tại Mỹ, khi đồng USD tăng, vàng chỉ tăng 12% trong vòng 3 năm qua. Tuy nhiên, tại quốc gia có một đồng tiền mất giá trầm trọng, vàng đã tăng gần 50%.

untitled1

Bất chấp việc tăng thuế nhập khẩu lên 10%, người dân Ấn Độ sẽ còn tiếp tục yêu mến vàng, thậm chí cả khi họ phải mua trên thị trường chợ đen đi chăng nữa!

JP Morgan có nói “nhu cầu tại Ấn Độ thường liên quan nhiều tới các sự kiện và lễ hội. Trong khi  một vài người cho rằng lực cầu tại đây sẽ giảm bởi các chính sách ngặt nghèo và đồng rupi yếu khiến chúng trở nên đắt đỏ thì báo cáo của WGC lại chỉ ra những điều ngược lại”.

untitled2

Mặc dù vẫn tin tưởng vào triển vọng của vàng, Frank Holmes, CEO tại U.S. Global Investors, Inc. khuyên giới đầu tư chỉ cần nắm giữ vàng như một tấm thẻ bảo hiểm với 5%- 10% và tái cân bằng hàng năm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login