Nghịch lý thị trường vàng Trung Quốc

By on 31/07/2015

(081223) -- BEIJING, Dec. 23, 2008 (Xinhua) -- An employee shows two commemorative gold bars of Tuan Tuan and Yuan Yuan leaving for Taiwan in Beijing, capital of China, Dec. 22, 2008. The gold bars for commemoration of Tuan Tuan and Yuan Yuan leaving for Taiwan, manufactured under the supervision of the National Museum of China, were issued Monday. The 4-year-old giant pandas, Tuan Tuan and Yuan Yuan, offered by the Chinese mainland are going to leave for Taiwan Tuesday.   (Xinhua)  (wyo)Khi giá vàng trên thị trường thế giới lao dốc xuống mức  thấp nhất trong 6 năm qua thì cũng là lúc nhu cầu về thứ kim loại quý hiếm này suy giảm mạnh tại Trung Quốc.

Giá vàng thế giới ngày 30-7 tiếp tục quanh quẩn ở mức thấp với giá niêm yết trong buổi sáng cùng ngày ở mức khoảng hơn 1.095 USD/ounce, giảm 2USD/ounce so với cùng thời điểm trước đó 1 ngày. Giá vàng giảm nhẹ sau khi có thông tin lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 24-7 giảm hơn 20 lần kỳ vọng của thị trường, cho thấy nhu cầu nhiên liệu cao hơn nhiều so với dự đoán.

Giá vàng thế giới  hiện nay đã giảm rất mạnh so với mức đỉnh hơn 1.800 USD/ounce vào năm 2011 song có thể vẫn còn tiếp tục giảm. Cho dù lần đầu tiên giá vàng xuống dưới ngưỡng 1.100 USD/ounce sau nhiều năm, mặt hàng này được dự báo sẽ còn giảm giá, thậm chí với kịch bản xấu, theo dự báo của Morgan Stanley, vàng có thể rơi xuống mức 800 USD/ounce do giới đầu tư không còn mặn mà, bán tháo trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã phát đi tín hiệu nâng lãi suất.

Các nhà kinh tế cho rằng, Trung Quốc là một nguyên nhân của việc bán tháo vàng trên thị trường thế giới hiện nay, khiến thứ kim loại chủ chốt trong kho dự trữ ngoại hối của các quốc gia mất giá khủng khiếp. Trung Quốc đang chi phối giá vàng thế giới nhưng đang bán vàng ra ồ ạt, trong đó tại thị trường Thượng Hải có thời điểm chỉ trong 2 phút, giao dịch đã bán ra tới hơn 33 tấn vàng, trị giá khoảng 1,3 tỷ USD.

Việc Trung Quốc đẩy mạnh bán vàng được xem là tín hiệu “lạ” bởi trong suốt 6 năm qua, từ 1999 tới nay, nước này luôn cạnh tranh với Ấn Độ trong vai trò quán quân tiêu thụ vàng của thế giới. Trung tuần tháng 7 này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã lần đầu tiên chính thức công bố số liệu cho thấy tính đến cuối tháng 6-2015, lượng dự trữ vàng của nước này đạt 1.658 tấn, tăng 57% so với cách đây hơn 6 năm.

Trung Quốc ước tính đã mua thêm 604 tấn vàng trong vòng 6 năm qua, nhiều thứ hai thế giới sau Nga. Hàng năm, lượng vàng mà Trung Quốc mua vào chiếm khoảng 2% nhu cầu vàng toàn cầu. Mới đây, theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), Trung Quốc còn có “triển vọng mua thêm rất lớn” và thực tế nước này vẫn tiếp tục mua vào kể cả trong đợt giá vàng lên mức đỉnh năm 2011.

Theo các chuyên gia,  Trung Quốc bán vàng ra xuất phát từ việc các nhà đầu tư tại quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới thời gian qua đã ồ ạt đổ tiền vào chứng khoán, khiến nhu cầu đầu tư từ nước này giảm 25% và nhu cầu trang sức giảm 23% trong quý II vừa qua. Tuy nhiên, giá cổ phiếu lao dốc từ giữa tháng 6 tới nay khiến giá vàng không thể đi lên bởi nhiều nhà đầu tư bị mắc kẹt trên thị trường chứng khoán, còn những người khác lại lo lắng về việc chuyển sang tài sản khác khi thị trường tài chính nói chung đang biến động.

Dòng tiền kẹt trong thị trường chứng khoán sau khi bán tháo vàng để đổ xô vào kênh đầu tư được cho là sinh lời nhanh hơn này đã khiến các nhà đầu tư Trung Quốc khóc dở mếu dở. Những nhà đầu tư dù muốn mua vàng khi mặt hàng này xuống vùng giá thấp cũng đành chịu bởi vốn còn “chôn” trong chứng khoán.

Theo ANTĐ.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login